Bão Khanun quay ngoắt 90 độ, dự báo tiến về vùng lũ ở Đông Bắc Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong khi mưa lũ do bão "Doksuri" mang đến vẫn chưa lắng xuống, việc bão "Khanun" có xu hướng tiến vào Trung Quốc cũng đang thu hút sự chú ý. Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc ngày 7/8 dự báo, bão "Khanun" đột ngột chuyển hướng và sẽ tiến vào Trung Quốc trong vài ngày tới, mang theo lượng mưa đáng kể cho phía bắc, chắc chắn sẽ khiến lũ lụt ở vùng Đông Bắc trở nên tồi tệ hơn.

Hôm 7/8, chủ đề “Bão Khanun rẽ ngoặt có thể đổ bộ Trung Quốc” đã xuất hiện trên danh sách tìm kiếm nóng của Weibo.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo bão màu xanh lam vào lúc 10h ngày 7/8, và chỉ ra rằng bão "Khanun" đột ngột chuyển hướng mạnh, sẽ từ vùng biển Tây Nam Nhật Bản di chuyển theo hướng Bắc, áp sát bờ biển phía Nam của Bán đảo Triều Tiên, hơn nữa cường độ của nó cũng sẽ tăng lên.

Sức gió lớn nhất vùng gần tâm bão “Khanun” mạnh cấp 10 (28 m/s), khí áp thấp nhất ở tâm bão là 970 hPa, bán kính của vòng gió cấp 7 là 320 km, bán kính của vòng gió cấp 10 là 120-160 km.

Dự báo đường đi và sức gió trong 120 giờ tới của cơn bão “Khanun” do Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đăng tải hôm 7/8/2023. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Liên quan đến việc cơn bão "Khanun" bất ngờ quay ngoắt 90 độ, nhà phân tích khí tượng và thời tiết Trung Quốc Vương Vĩ Dược (Wang Weiyue) cho rằng, bão "Khanun" có khả năng cao sẽ đổ bộ vào Bán đảo Triều Tiên và tiến vào Trung Quốc, dù cuối cùng hướng đi của nó có thay đổi thế nào, từ ngày 10/8 sẽ mang lại lượng mưa đáng kể cho khu vực Đông Bắc.

Khu vực Đông Bắc Trung Quốc gồm 3 tỉnh Hắc Long Giang, Liêu Ninh và Cát Lâm, phía đông nam giáp với Triều Tiên.

“Khanun” là một cơn bão bất thường kể từ khi nó được hình thành vào ngày 28/7. Thông thường, vòng đời của một cơn bão là khoảng 6 hoặc 7 ngày nhưng tới nay “Khanun” đã được 11 ngày. Hơn nữa, đường đi của “Khanun” cũng rất kỳ lạ với nhiều lần ‘bẻ lái’.

Hình ảnh từ Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc cho thấy, bão "Khanun" ban đầu ở vùng biển gần Phúc Kiến và Chiết Giang của Trung Quốc, sau đó hướng vào Nhật Bản. Khi được cho là sẽ đổ bộ vào Nhật Bản, nó lại đột ngột giảm tốc và quay ngoắt 90 độ vào ngày 7/8, bỏ qua Nhật Bản và hướng tới Bán đảo Triều Tiên, rồi mở rộng sang Đông Bắc Trung Quốc.

Bão ‘Khanun’ sẽ làm lũ lụt ở Đông Bắc Trung Quốc trầm trọng thêm

Nhà phân tích Vương Vĩ Dược cho biết, từ lượng mưa tích lũy ở Đông Bắc Trung Quốc trong 5 ngày qua có thể thấy, lượng mưa tích lũy ở các khu vực trung và nam Hắc Long Giang; bắc, trung và tây Cát Lâm; đông Liêu Ninh đều vượt trên 50 mm. Trong đó, phía nam Cáp Nhĩ Tân, lưu vực sông Mẫu Đơn Giang, phía bắc Cát Lâm và phía bắc Diên Biên đã tích lũy lượng mưa gần hoặc thậm chí vượt quá 100 mm.

Ông cảnh báo, từ ngày 10/8 đến ngày 12/8, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây và bão "Khanun", khu vực phía đông và phía bắc của vùng Đông Bắc sẽ có mưa to hoặc rất to, cục bộ có mưa cực to và lượng mưa có thể lên đến 200 mm, cần cảnh giác xảy ra lũ lụt!

Việc cơn bão "Khanun" chuyển hướng gấp và đi vào Trung Quốc khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc lo lắng: "Lại xông về phía Đông Bắc…”; “Đừng về phía bắc nữa, những ngày qua phía bắc đã rất thảm rồi”; “Đông Bắc vừa lũ xong, đừng tới nữa”; "Hắc Long Giang chịu không nổi nữa, quê tôi ở thị trấn Trường Thinh, Mẫu Đơn Giang, có thương vong và có người bị mắc kẹt vẫn chưa được di dời, không chịu nổi mưa lớn nữa đâu", v.v.

Một số cư dân mạng cảm thấy khó tin: "Sống lâu như vậy, lần đầu tiên tôi mới nghe tin bão sẽ đổ bộ vào vùng Đông Bắc"; "Cơn bão này hình thành quá lâu rồi, đang đi du lịch à?"; “Đường đi nước bước của nó thật kỳ lạ, ngoặt đi ngoặt lại, lẽ nào bị làm phép rồi?".

Một đoạn video cho thấy vào ngày 4/8, một cơn sóng lớn hiếm thấy đã xuất hiện ở khu du lịch Kim Thạch Than, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Du khách và lều trên bãi biển bị sóng lớn đánh sập, cư dân mạng nghi ngờ: "Có phải là bão sắp đến?".

Gần đây, cơn bão "Doksuri" đã đổ bộ dọc theo bờ biển Phúc Kiến, trên đường đi đã gửi một lượng lớn hơi nước lên miền bắc Trung Quốc và gây mưa lớn, lũ lụt nghiêm trọng ở Bắc Kinh, Hà Bắc, Hắc Long Giang…. Mưa lũ ở Đông Bắc Trung Quốc gây thiệt hại nặng về người và của, người dân bị cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn, gia súc. Hiện tại, lũ lụt vẫn chưa rút xuống hoàn toàn, nếu “Khanun” đổ bộ trong vài ngày tới chắc chắn sẽ khiến tình hình trầm trọng thêm.

(Video đăng ngày 4/8 cho thấy thành phố Thượng Chí, tỉnh Hắc Long Giang bị ngập)

Theo NTD tiếng Trung

Đông Phương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Bão Khanun quay ngoắt 90 độ, dự báo tiến về vùng lũ ở Đông Bắc Trung Quốc