Bao lâu nên gội đầu một lần? Chuyên gia giải đáp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các báo cáo về hóa chất gây ung thư được phát hiện trong một số loại dầu gội khô có thể làm chúng ta nên xem xét lại thói quen chăm sóc tóc hàng ngày của mình. Nhưng các chuyên gia cho rằng không có câu trả lời chung cho tất cả về tần suất một người nên gội đầu, hoặc cách chăm sóc tóc giữa các lần gội. Nhưng có một số cách bạn có thể tìm thấy câu trả lời phù hợp với mình sau khi đọc bài viết này.

Theo CNN, Tiến sĩ Anthony Rossi, trợ lý bác sĩ da liễu tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở thành phố New York và là thành viên của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, ông cho biết: “Một số người nghĩ rằng họ phải gội đầu hàng ngày; Nếu không tóc sẽ trở nên rất nhờn”.

Ông Rossi nói: “Nhưng nếu họ cho mình một cơ hội, họ có thể nhận ra rằng thực sự không làm da đầu hoặc tóc của bạn bị nhờn”.

Vậy bao lâu thì bạn nên gội đầu một lần? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kết cấu tóc, kiểu tóc, mức độ nhờn của da đầu và mức độ hoạt động của bạn.

Gội quá thường xuyên có thể khiến tóc khô và xỉn màu, còn không gội đủ có thể tích tụ dầu, dẫn đến mùi hôi và bong tróc.

Hãy thử những phương pháp sau để tìm ra thói quen gội đầu phù hợp với bạn.

Khi nào nên gội đầu

Ông Rossi thường khuyên bệnh nhân của mình gội đầu một hoặc hai lần một tuần. Nhưng nếu bạn đã từng sử dụng các phương pháp xử lý bằng hóa chất khiến tóc khô hơn như tẩy, uốn hoặc sử dụng chất làm mềm tóc, bạn có thể cần gội đầu ít hơn để tránh tình trạng gãy, rụng hoặc chẻ ngọn, nên gội mỗi tuần một lần.

Theo trang web của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, nếu da đầu của bạn nhiều dầu, bạn có thể cần gội đầu mỗi ngày một lần. Điều này cũng có liên quan đến tuổi tác.

Ông Rossi nói: "Ở tuổi dậy thì, nội tiết tố trong cơ thể chúng ta tăng cao, do đó các tuyến dầu trở nên to hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta bị mụn trứng cá”. Ông nói thêm rằng có thể da đầu nhờn hơn ở tuổi dậy thì, do đó gội đầu thường xuyên hơn có thể giúp ích.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết khi chúng ta già đi, da đầu của chúng ta tiết ra ít dầu hơn và có thể không cần gội đầu thường xuyên.

Nếu tóc bạn xoăn, nó có thể bị khô hoặc dễ gãy hơn. Hiệp hội cho biết việc gội đầu quá thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này, vì vậy, tóc dày và xoăn thường không cần gội hàng ngày hoặc hàng tuần. Nhưng bạn nên gội ít nhất hai hoặc ba tuần một lần để có được độ sạch và sức khỏe tối ưu cho da đầu và tóc. Nếu bạn có mái tóc dài và dày, hãy gội theo từng phần để giảm hư tổn hoặc rối. Chọn loại dầu gội dưỡng ẩm có công thức đặc biệt dành cho tóc xoăn. Nếu bạn thường sử dụng gel, dầu, kem hoặc sáp để tạo kiểu cho tóc, hãy cân nhắc dầu gội làm sạch trước khi dùng dầu gội dưỡng ẩm.

Cách chăm sóc tóc giữa các lần gội đầu

Chăm sóc tóc và da đầu không chỉ là trong khi tắm. Có một số biện pháp chăm sóc tóc bạn có thể làm giữa các lần gội đầu để giữ cho tóc sạch, đẹp và bảo vệ tóc khỏi hư tổn.

Ông Rossi nói: "Tôi nghĩ vệ sinh da đầu rất quan trọng. Cũng giống như khi vệ sinh râu, bạn cần chăm sóc vùng da bên dưới. Hãy chăm sóc và chải tóc. Điều này giúp loại bỏ các tế bào da chết và mảnh gàu vụn".

Ông Rossi cho biết thêm: "Bạn không nhất thiết phải gội đầu, nhưng việc giữ sạch sẽ rất hữu ích. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm như dầu xả hoặc dầu dưỡng để giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da đầu".

Ông Rossi nói: “Nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi khi tập thể dục, bạn không cần phải gội đầu mỗi lần trừ khi vi khuẩn phát triển quá mức hoặc tóc hoặc da đầu của bạn bắt đầu có mùi. Bạn có thể gội sạch bằng nước nếu cần thiết. Nếu bạn nhận thấy dầu thừa xung quanh chân tóc, hãy lau sạch bằng giấy thấm trang điểm”.

Khi bạn bơi trong hồ bơi, tóc của bạn thường xuyên tiếp xúc với nước clo có thể bị khô và khiến tóc bạn dễ gãy. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, bạn có thể bảo vệ tóc bằng cách dưỡng ẩm và dưỡng tóc trước, đội mũ bơi thoải mái và ngay sau khi bơi để bổ sung độ ẩm đã mất bằng dầu gội và dầu xả chuyên sâu dành cho người hay đi bơi.

Ông Rossi cho biết nếu bạn gặp các vấn đề mãn tính với da đầu hoặc tóc, chẳng hạn như gàu, rụng tóc hoặc tóc dễ gãy, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để có thể điều trị.

Theo Lâm Yên - Epoch Times tiếng Trung
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Bao lâu nên gội đầu một lần? Chuyên gia giải đáp