Bé trai ở Sóc Trăng biết đọc tiếng Việt, tiếng Anh từ 18 tháng tuổi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ lúc mới 18 tháng tuổi, bé Duy đã biết đọc tiếng Việt vanh vách, thậm chí cả tiếng Anh mà không có ai dạy khiến nhiều người chứng kiến kinh ngạc.

Người dân xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng rất ngạc nhiên khi biết cháu Huỳnh Bảo Khánh Duy (sinh năm 2021) biết đọc tiếng Việt, tiếng Anh dù chưa được ai dạy.

Duy là con trai của vợ chồng anh Huỳnh Văn Anh (SN 1984) và chị Nguyễn Thị Bé Quỳnh (SN 1988).

Để thị phạm cho mọi người thấy, chị Quỳnh đưa một tấm thẻ học có in chữ "quả dâu tây" cho Duy. Cậu bé đọc tiếng Việt rõ rồi chỉ và đọc bằng tiếng Anh cũng khá rõ. Lần lượt, hơn 50 thẻ đọc được Duy đọc chính xác các chữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Mẹ cậu bé cho biết, sinh tháng 3/2021, đến hết năm nay, Duy tròn 33 tháng tuổi. Trước nay, Duy phát triển, ăn uống, vui chơi như những đứa trẻ bình thường khác.

Lúc cháu được 18 tháng tuổi, một lần chị Quỳnh đưa cháu đến một quán ăn ở địa phương. Bước vào quán, cháu nhìn xung quanh rồi nhìn vào tấm bảng hiệu của quán và đọc to những chữ in trên tấm bảng đó.

Nghe con đọc, chị Quỳnh vô cùng bất ngờ. Để thử tiếp, chị chỉ vào từng chữ trên tấm bảng hiệu thì con trai chị đều đọc đúng chữ.

Để kiểm tra khả năng đặc biệt của con, chị Quỳnh đã mua các bộ thẻ học thông minh rồi đưa cho Duy đọc thử.

Lần đầu tiên tiếp xúc với thẻ đọc, Duy đọc đúng từ tiếng tiếng Việt rồi cả từ tiếng Anh trên các tấm thẻ khiến cho cả nhà bất ngờ.

Sau lần đó, chị Quỳnh mang quyển sách tiếng Việt lớp 1, lớp 2 đến mở ra và chỉ vào từng chữ trên trang sách thì cháu đều đọc được. Không chỉ đọc được từ đơn, Duy còn đọc được cụm từ ba đến năm chữ.

Khi người nhà bật ti vi, mở các bài hát, cháu chăm chú nhìn lên màn hình và hát được rất nhiều bài. Để kiểm tra xem cháu biết đọc chữ hay do nghe hát nhiều nên thuộc lời và nhịp điệu bài hát, người nhà đã cho màn hình ti vi dừng lại, rồi chỉ vào chữ bất kỳ trên màn hình thì Duy đọc rõ và đúng. Ngoài đọc được chữ, Duy đếm được số từ 1 đến 30 bằng tiếng Việt, đọc được số từ 1 đến 10 bằng tiếng Anh.

Vợ chồng chị Quỳnh có 3 con trai, trong đó Duy là con út. Các anh trai của Duy từ nhỏ đến lớn đều khỏe mạnh, đang đi học và không có khả năng đặc biệt như Duy.

Trước đó, tại Việt Nam cũng có cậu bé mới 18 tháng đã biết đọc và làm toán khiến nhiều người kinh ngạc. Đó là em Phan Đăng Nhật Minh (SN 2000, Quảng Trị). Hiện giờ Minh đã lớn và đã từng là Quán quân Olympia năm thứ 17.

Trước đó, lúc 18 tháng tuổi, Minh đã đọc vanh vách các dòng chữ trên ti vi. Khả năng "tự dưng biết đọc" này tiếp tục được khẳng định khi bố mẹ bế con đi quanh làng, cứ trông thấy các dòng chữ ở bờ tường, biển hiệu là cất tiếng. Tìm vài cuốn sách đưa cho con, cậu bé tiếp tục làm gia đình kinh ngạc.

Lớn thêm một chút, ở độ tuổi mầm non, Minh "phát lộ" trí nhớ hơn người so với bạn bè. Đó là khả năng ghi nhớ và làm toán, Minh có khả năng ghi nhớ số điện thoại của người mới, nếu nói với cậu một vài lần và sau này gặp lại, cậu sẽ đọc được số của người đó. Còn cứ đố phép tính "cộng, trừ, nhân, chia" là Minh giải được ngay.

Thời đó, dân làng gọi Minh là "thần đồng", tin tức lan xa khiến nhiều người tò mò đến xem.

Việt Nam Xã hội

Bé trai ở Sóc Trăng biết đọc tiếng Việt, tiếng Anh từ 18 tháng tuổi