Google viết lại thuật toán ‘xóa sổ’ tư tưởng truyền thống bảo thủ và ủng hộ tuyên truyền của ĐCSTQ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người tố giác Google, một cựu nhân viên của Google và hiện là phóng viên của Dự án Veritas, đã tố cáo Google viết lại thuật toán kiểm duyệt tin tức nhằm mục tiêu hạ bệ cựu tổng thống Donald Trump, xóa sổ mọi tin tức của những người theo tư tưởng bảo thủ truyền thống ở Mỹ, trong khi ủng hộ tuyên truyền của ĐCSTQ.

Trong một tập của chương trình "Crossroads" có tiêu đề " Để nhắm mục tiêu vào ông Trump, Google đã viết lại các thuật toán của mình", phóng viên Joshua Philipp phỏng vấn người tố giác Google là ông Zach Vorhies, cựu nhân viên của Google và hiện là phóng viên của Dự án Veritas. Trong cuộc phỏng vấn, Vorhies nói về các chiến thuật và động cơ đằng sau các hành động của Google, mà theo ông là tổ chức toàn cầu độc tài nguy hiểm nhất thế giới.

Ông Zach Vorhies đã giải thích tỉ mỉ về cách Google đặc biệt viết lại các thuật toán tin tức của họ để nhắm vào mục tiêu là hạ bệ cựu Tổng thống Trump. Ông tiết lộ các trang trình bày thực tế từ hệ thống tính điểm của công ty được xây dựng xung quanh cuộc chiến mà ông Trump đang có vào thời điểm đó; đó là cuộc chiến với cựu Giám đốc FBI James Comey về nghi vấn thông đồng của ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Ông Vorhies giải thích cách Google xây dựng một cơ chế phân cụm trong đó nó có thể sử dụng các từ kích hoạt và cụm từ khóa để biến một câu chuyện trở thành sự tiếp nối của một câu chuyện khác, tạo thành một siêu câu chuyện kéo dài tám ngày hoặc lâu hơn. Ông nói rằng chiến thuật này không phải là kết quả từ mối quan tâm của người dùng Google với đề tài này.

Đây là lý do, các đối thủ của Google như Duckduckgo đang ngày càng thu hút được nhiều người dùng hơn vì mọi người không thích cách mà Google áp đặt quan điểm của nó lên các nguồn tin mà người dùng tìm kiếm.

Người tố giác cũng nói về cách Google cho phép các phương tiện truyền thông dòng chính luôn đứng đầu trong chỉ mục tìm kiếm và tin tức. Mỗi trang có một điểm xếp hạng và điểm của Google dựa trên những gì các phương tiện truyền thông chính thống và Wikipedia nói. Đây là một vấn đề vì Wikipedia giờ đã chuyển từ sử dụng các nguồn sơ cấp sang sử dụng các nguồn thứ cấp, về cơ bản cho phép các phương tiện truyền thông chính thống tạo ra một câu chuyện tường thuật và sử dụng mọi thứ khác để duy trì nó. Nếu Wikipedia sử dụng trích dẫn hoặc thông tin từ một bài báo vu khống, tuyên bố có thể được rút lại khỏi bài báo sau khi có thêm bằng chứng, nhưng câu chuyện tường thuật sẽ không được rút lại khỏi Wikipedia. Ông Vorhies mô tả hệ thống mà Google thiết lập như thế này giống như một “công cụ làm sạch hành vi phỉ báng”.

Trong tập phim tài liệu này, người tố giác giải thích vì sao việc các thuật toán xếp hạng thông tin tìm kiếm trong Google trước đây thay đổi chậm, nhưng bây giờ sự thay đổi diễn ra nhanh chóng. Tất cả do mục tiêu chính trị phải loại bỏ các thông tin trung thực và điều hướng thông tin theo một tư tưởng độc đoán mà Google dẫn dắt.

Ví dụ: nếu một người dùng trích dẫn ông Fauci hoặc CDC về thông tin mà họ đã nói một năm trước, bài đăng đó sẽ bị gắn nhãn là thông tin sai lệch. Giờ đây, Google nhanh chóng thay đổi câu chuyện gần như hàng tháng, nó phải có một cách tự động để thay đổi định nghĩa về sự thật và định khung câu chuyện xung quanh điều đó.

Ông nói rằng đó là một động thái có chủ đích dựa trên ý thức hệ. Điều này hoàn toàn đi ngược lại lời hứa của Google khi hãng này IPO trên sàn giao dịch chứng khoán New York, khi đó Google hứa với Hiến pháp Mỹ, các cổ đông cũng như với thế giới rằng công cụ tìm kiếm thông tin của họ sẽ trung lập về mặt chính trị.

Bằng các thuật toán tạo ra kết quả duy ý chí, Google đã hỗ trợ thúc đẩy kết quả cuộc bầu cử 2020 theo định hướng chính trị thiên tả của mình. Theo ý kiến ​​của ông Vorhies, lý do duy nhất để thay đổi cách tiếp cận ban đầu là chính trị.

Ông Vorhies nói về thời gian làm việc của ông ấy tại Google và mặc dù ông ấy không thuộc Nhóm Tin tức giả, nhưng Google có một cấu trúc nội bộ rõ ràng cho phép ông ấy tìm kiếm những gì mà Nhóm Tin tức giả mạo đang làm việc. Ông đã làm điều đó vào năm 2016, khi Giám đốc điều hành cho biết công ty đang kiểm duyệt cái gọi là "tin tức giả" trong cuộc bầu cử. Ông xem các tài liệu được thiết kế dẫn đến các tài liệu khác và tải chúng về làm bằng chứng.

Các tài liệu cho thấy các ví dụ về tin tức giả mạo mà Google đang sử dụng để dán nhãn các thông tin khác là tin tức giả mạo và ông nhận thấy rằng các tin tức bị kiểm duyệt đều là về Hillary Clinton. Sau đó, ộng Vorhies nhận ra sự kiểm duyệt này không phải về việc liệu tin tức có đúng sự thật hay không mà nó muốn đảm bảo rằng mọi người cần bầu cho Hillary Clinton.

Nói cách khác, Google đang sử dụng nhãn tin tức giả để ngăn chặn báo cáo hợp pháp trung thực bằng cách tạo ra một thuật toán để xác định "tin tức giả", nhờ đó thuật toán tự động gán “tin tức giả” theo ý chí chính trị của Google.

Để nhắm mục tiêu vào ông Trump, Google đã viết lại các thuật toán tin tức của mình [Đoạn giới thiệu]. Các đọc giả có thể xem bộ phim tài liệu này tại đây.

Ông Vorhies cũng đã tìm thấy một dự án có tên "Sự công bằng của Machine Learning", liên quan đến việc sắp xếp lại thuật toán và phân loại dữ liệu trên internet. Những gì hệ thống này thực hiện là xây dựng các bộ phân loại, là một bộ sưu tập chuyên biệt của trí tuệ nhân tạo được đào tạo để xác định và gắn nhãn thông tin là phân biệt chủng tộc, thông tin sai lệch, không đúng sự thật, v.v.

Google sử dụng các bộ phân loại này để gắn nhãn thông tin theo thời gian thực khi nó xuất hiện. Khi công ty xây dựng hệ thống, nó đã cho con người xem xét và gắn nhãn thông tin dựa trên niềm tin của chính họ. Các nhãn đó sau đó được cho điểm và nhập vào một máy, căn cứ cho điểm sẽ được máy này tự động học hỏi, mở rộng thêm và tiếp tục gắn nhãn theo niềm tin của người thiết lập thuật toán ban đầu.

Thuật toán AI này thậm chí có thể làm với hình ảnh chứ không chỉ với các dòng tin. Ví dụ, những người treo Quốc kỳ của Hoa Kỳ là biểu tượng hận thù cánh hữu và cỗ máy sẽ kiểm duyệt bất kỳ bức ảnh nào trong tương lai có Quốc kỳ Mỹ.

Ông Vorhies nói về việc nhìn thấy một thuật toán Youtube với khoảng 30 bộ phân loại trong thời gian thực trên các video youtube, vì vậy khi một video được đăng lên, nó sẽ được phiên âm và phân loại dựa trên các từ. Sự phân loại này sẽ xảy ra ngay lập tức. “Chỉ cần chạm nhẹ vào công tắc, họ có thể tìm ra những gì cần đưa vào danh sách đen, những gì cần phản đối, hoặc những gì cần làm.” Ông ấy giải thích rằng điều đó không có nghĩa là tất cả nội dung đã phân loại đều bị bôi đen, nhưng nó có thể ngăn người dùng đó kiếm tiền cũng như định tuyến lại luồng lưu lượng truy cập xung quanh video đó.

Trong phần có lẽ liên quan nhiều nhất đến quyền riêng tư, ông Vorhies cho biết ngay cả khi bạn tắt định vị trên Android của mình, tam giác tháp sẽ vẫn nhận ra vị trí của bạn, cho phép Google giám sát đầy đủ mọi người sử dụng điện thoại Android. Phần mềm của Google thậm chí còn cho biết họ có hệ điều hành ẩn chạy ngay cả khi nguồn máy tính của bạn bị tắt. Ông nói rằng có những kỳ tích ở khắp mọi nơi vẫn chưa được công bố rộng rãi. Vì vậy, mặc dù các doanh nghiệp có tường lửa, nhưng với những cách khai thác này, những người khác có thể vượt qua những bức tường lửa đó và sau đó là “trò chơi kết thúc”.

Nhưng điều tồi tệ hơn trong kiểm duyệt tin của Google còn chưa kết thúc. Lý do là nó có quan hệ đối tác với ĐCSTQ.

Ông Vorhies và Philipp đã nói về việc ĐCSTQ đưa ra một chính sách mà bất kỳ công ty nào kinh doanh ở Trung Quốc hoặc với Trung Quốc, phải tuân theo chỉ thị của ĐCSTQ, có nghĩa là Google, cũng như mọi công ty khác. Nếu ĐCSTQ trừng phạt một cá nhân, chẳng hạn như đã làm với ông Mike Pompeo, các công ty này cũng phải thực thi các biện pháp trừng phạt đó. Anh Philipp đặt ra câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ tham chiến với Trung Quốc? Lòng trung thành của những công ty này nằm ở đâu nếu họ bị ĐCSTQ kiểm soát?

Ông Vorhies cho biết Google không có ranh giới hay biên giới, có nghĩa là mọi thứ mà Hoa Kỳ phát triển như tài sản trí tuệ cho quốc phòng và an ninh đều có thể thuộc sở hữu của ĐCSTQ. Ông nói rằng chúng ta cần phải có một cuộc điều tra và chúng ta đang ở trong bóng tối, không biết họ đã thâm nhập vào hệ thống chiến tranh của chúng ta bao xa. “Tôi hy vọng chúng ta không gây chiến với họ bởi vì chúng ta có thể phát hiện ra rằng tất cả các hệ thống của chúng ta đều bị xâm phạm sâu và chúng ta không có một quân đội như chúng ta tưởng rằng chúng ta có, bởi vì rất nhiều bộ phận sẽ thất bại do cuộc chiến tranh điện tử mà chúng có thể tận dụng để chống lại chúng ta."

Khi được hỏi tại sao ông Vorhies lại viết cuốn sách mới nhất của mình, “ Những rò rỉ của Google: Một người tố giác sự kiểm duyệt của Google” (“Google Leaks: A Whistleblower's Exposé of Big Tech Censorship,”) cuốn sách khiến ông ấy phải trả giá bằng cả sự nghiệp của mình. Ông nói: “Tôi muốn mang sự thật đến cho người Mỹ và những người yêu nước Mỹ và yêu tự do, tôi muốn cho họ một cơ hội cuối cùng để có thể ngăn chặn điều này”. Ông Vorhies nói về kinh nghiệm của ông ấy khi làm việc tại Google, nơi ông ấy biết hệ thống kiểm duyệt đang diễn ra như thế nào trong khi cùng lúc đó Google bôi nhọ những người suy đoán về kiểm duyệt và gán cho họ là những người theo thuyết âm mưu.

Ông Vorhies nói rằng nhờ cuốn sách của ông, người Mỹ có thể chứng minh rằng Google “về cơ bản hoạt động như một cơ sở thông tin tình báo tuyên truyền. Họ không thân Hoa Kỳ, họ đang cố gắng gây bất ổn cho nước Mỹ và lật đổ nước này”.

Ông ấy nói rằng bây giờ chúng ta biết điều gì đang xảy ra, chúng ta có thể thực hiện các bước cần thiết để phá vỡ nó, buộc một sợi dây xích vào nó và quan trọng hơn là sử dụng các công nghệ khác. "Khi mọi thứ khác thất bại, thực tế là mọi người hiện đang chuyển sang các công nghệ khác như DuckDuckGo và các dịch vụ khác này có nghĩa là chúng tôi đã có một nỗ lực để sử dụng thị trường tự do để vượt qua chủ nghĩa toàn trị."

Lê Minh

Crossroad chiếu lúc 6 giờ chiều Thứ Tư và Thứ Sáu hàng tuần — độc quyền trên EpochTV . Theo dõi EpochTV trên mạng xã hội:

Facebook: https://www.facebook.com/EpochTVus

Twitter: https://twitter.com/EpochTVus

Kinh tế Phân tích


BÀI CHỌN LỌC

Google viết lại thuật toán ‘xóa sổ’ tư tưởng truyền thống bảo thủ và ủng hộ tuyên truyền của ĐCSTQ