Thời gian luộc trứng như thế nào cho ngon, đúng vị bạn muốn?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trứng đóng vai trò là nguồn thực phẩm bổ dưỡng trong nhiều công thức nấu ăn của người Việt. Trong nhiều món ăn được chế biến từ trứng, trứng luộc rất được ưa chuộng do cách chế biến đơn giản, nhanh chóng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (không cần đến dầu ăn). Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thời gian luộc trứng tốt nhất.

1. Thời gian luộc trứng với độ chín khác nhau

Trứng luộc có nhiều mức độ chín khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Mỗi loại trứng luộc: chín lòng đào; chín mềm; trứng luộc vừa; hay trứng luộc chín kỹ đều có một công thức riêng với thời gian luộc trứng khác nhau để bảo đảm mang lại đúng hương vị. Thời gian luộc trứng của mỗi loại này như thế nào? Dưới đây là thời gian luộc trứng ngon theo từng mức độ chín.

  • 4 phút: Lòng đỏ trứng vẫn còn mềm, lỏng, thích hợp để múc ra ăn sau khi bóc vỏ.
  • 5 phút: Lòng trắng trứng đã thành hình, trong khi lòng đỏ mới là lòng đào, thơm ngon.
  • 6 phút: Lòng trắng trứng đã đặc lại, lòng đỏ trứng hơi dính.
  • 8 phút: Lòng trắng trứng đã chín kỹ, lòng đỏ trứng bắt đầu thành hình nhưng vẫn hơi dính và có màu vàng đậm.
  • 10 phút: Lòng trắng trứng đã chín, lòng đỏ bắt đầu ngả sang màu vàng nhạt, cứng hơn nhưng vẫn hơi mềm ở giữa.
  • 12 phút: Lòng trắng trứng đã chín định hình, trong khi lòng đỏ gần như chín định hình hoàn toàn, chắc lại.
  • 14 phút: Cả lòng trắng và lòng đỏ trứng đều chín hẳn; lòng đỏ chắc lại và chuyển sang màu vàng nhạt.

2. Cách luộc trứng ngon

2.1. Cách chọn trứng ngon

Để có món trứng luộc tốt nhất, việc lựa chọn trứng tươi là rất quan trọng. Bạn hãy thả trứng vào cốc nước hoặc chậu nước và để yên trong một vài phút. Nếu là trứng mới từ 1 - 6 ngày thì trứng sẽ nhanh chóng chìm hẳn xuống đáy cốc. Nếu trứng càng để lâu ngày thì sẽ càng nổi cao trên mặt nước.

2.2. Cách thả trứng vào nồi luộc

Để không làm trứng bị nứt khi luộc, bạn hãy nhẹ nhàng đặt trứng vào một chiếc thìa lớn rồi thả dần vào nồi nước. Việc thả trứng trực tiếp xuống nước có thể khiến trứng chạm vào đáy nồi và bị vỡ, làm lòng trắng trứng tràn ra ngoài và nổi lên trên mặt nước trong khi luộc.

2.3. Thả trứng vào nước đá sau khi luộc xong

Sau khi trứng đã được luộc với độ chín mong muốn, bạn hãy dùng một chiếc thìa lớn để vớt trứng ra và để trứng vào một bát nước đá để trứng không bị chín thêm. Nhiều người chia sẻ rằng việc cho trứng vừa luộc xong vào nước đá sẽ giúp bóc vỏ trứng dễ dàng hơn.

2.4. Cách luộc trứng lòng đào

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trứng gà (số lượng có thể thay đổi tùy theo khẩu phần ăn và sở thích của mỗi người)
  • Nồi luộc trứng và một bát riêng đựng nước đá

Các bước chế biến:

Bước 1: Rửa sạch vỏ quả trứng.

Bước 2: Luộc trứng

Đặt trứng vào nồi trên bếp và thêm lượng nước vừa đủ ngập trứng. Luộc trứng trong 5 phút.

Bước 3: Vớt trứng ra; thả trứng vào bát nước đá trong thời gian khoảng 3 phút.

Bước 4: Lấy trứng ra khỏi bát nước đá. Bóc vỏ và thưởng thức món ngon của bạn.

thời gian luộc trứng lòng đào
Thời gian luộc trứng lòng đào là 5 phút. (Ảnh: Pexels)

2.5. Cách luộc trứng dễ bóc vỏ

Bạn có thường gặp phải tình huống khó bóc vỏ trứng sau khi luộc xong? Hãy thử 3 mẹo sau đây để có thể dễ dàng bóc vỏ trứng nhé.

- Cho thêm một ít muối vào khi luộc trứng: Mẹo nhỏ đơn giản này đã được nhiều người chia sẻ từ lâu. Bạn chỉ cần thêm một thìa cà phê muối vào trong nồi nước khi luộc trứng. Việc thêm muối đơn giản này sẽ giúp bạn bóc vỏ trứng luộc dễ dàng và nhanh chóng hơn.

- Cho thêm lát chanh khi luộc trứng: Bạn chỉ cần cho thêm một vài lát chanh vào nồi khi luộc trứng. Sau khi nấu chín, vỏ trứng sẽ có thể được bóc ra dễ dàng.

- Thêm vào nồi luộc trứng một chút giấm: Sau khi trứng chín, bạn đừng vội đổ hết nước nóng hay lấy trứng ra khỏi nồi. Bạn hãy thêm một thìa cà phê giấm ăn vào nồi và khuấy đều trong vài phút. Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn bóc vỏ trứng luộc dễ dàng hơn.

Cách luộc trứng dễ bóc vỏ
Cách luộc trứng dễ bóc vỏ. (Ảnh: Pexels)

3. Luộc trứng cần lưu ý gì?

Chọn nồi luộc trứng đúng kích cỡ

Một số bạn có thói quen luộc rất nhiều trứng trong một chiếc nồi có kích cỡ quá nhỏ so với lượng trứng cần luộc. Cách luộc trứng này khiến trứng chín không đều và dễ bị nứt hơn. Do vậy, bạn nên chọn nồi luộc trứng có kích cỡ phù hợp với số lượng trứng mà bạn muốn luộc sao cho chỉ có một lớp trứng được đặt trong nồi.

Không dùng nước nóng để luộc trứng

Luộc trứng ngay trong nước nóng là thói quen của không ít người. Tuy nhiên, cách luộc trứng này sẽ khiến trứng dễ bị nứt. Cách luộc trứng tốt nhất là bạn nên bắt đầu luộc bằng nồi chứa nước lạnh bình thường. Cách làm này khiến nước và trứng đều ở cùng nhiệt độ lúc ban đầu; nhờ đó, trứng sẽ được luộc chín đều hơn, ngon miệng và không bị nứt.

Trứng lấy ra từ tủ lạnh

Nếu trứng đã được lưu trữ trong tủ lạnh thì bạn nên lấy trứng ra ngoài khoảng 15 - 20 phút trước khi luộc. Nếu luộc trứng ngay vừa khi lấy ra khỏi tủ lạnh thì vỏ trứng sẽ dễ bị nứt trong khi luộc.

Không luộc trứng cùng với lá trà (chè)

Không nên luộc trứng với lá trà hay nước trà (chè). Lá trà có hàm lượng axit tannic cao; khi kết hợp với protein có trong trứng sẽ tạo ra hợp chất protein axit tannic. Hợp chất này làm chậm quá trình hoạt động của nhu động ruột, không tốt cho tiêu hóa.

Cách luộc trứng tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết thời gian luộc trứng phù hợp để trứng vừa ngon miệng, vừa có vẻ ngoài đẹp mắt. Để chế biến món trứng luộc với độ chín mong muốn, bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình, bạn hãy chọn mua những quả trứng tươi ngon, chất lượng và luộc trứng với thời gian phù hợp nhé.

Ngọc VânBÀI CHỌN LỌC

Thời gian luộc trứng như thế nào cho ngon, đúng vị bạn muốn?