Đàn ông cần biết: 6 thói quen khiến quá trình lão hóa tăng nhanh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lão hóa là một từ rất nhạy cảm, không chỉ đối với riêng phụ nữ, đàn ông cũng không muốn đối mặt với quá trình lão hóa. Tuy vậy, ai cũng biết rằng thời gian là một con dao sắc bén, con người dù khỏe mạnh đến đầu thì cũng phải già đi theo năm tháng. 

Điều chúng ta cần làm là tìm ra nguyên nhân khiến nam giới đẩy nhanh quá trình lão hóa và cố gắng tránh những yếu tố bất lợi này. Dưới đây là 6 lý do khiến đàn ông già đi nhanh hơn.

1. Quá nhiều áp lực

Sức khỏe tinh thần rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, nhiều người trông già và xấu đi sau vài ngày không gặp, điều này liên quan rất nhiều đến thói quen sinh hoạt và tâm lý hàng ngày của họ.

Trong cuộc sống hàng ngày, một số đàn ông thường sẽ nói rằng họ bị choáng ngợp, và nhiều người sẽ nói rằng họ thực sự rất căng thẳng. Nếu bạn đang ở trạng thái này, tôi khuyên bạn nên điều chỉnh kịp thời. Khi con người bị căng thẳng kéo dài, tất cả các mô, cơ quan trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Trong một thời gian ngắn, tinh thần của bạn sẽ thay đổi, chẳng hạn như bạn sẽ trông rất suy sụp, thiếu năng lượng, nước da kém, v.v. Theo thời gian, tình trạng rụng tóc sẽ xảy ra, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Vì vậy, việc đối mặt với nhiều áp lực là một trong những nguyên nhân khiến nam giới đẩy nhanh quá trình lão hóa.

2. Mệt mỏi quá mức

Nhiều người thường tăng ca sau giờ làm, có rất nhiều hạng mục công việc chưa hoàn thành, đôi khi họ phải thức trắng đêm để làm. Lúc này, có thời gian nghỉ ngơi đã trở thành một điều xa xỉ. Hàng năm đều có những trường hợp đột tử do làm việc quá sức.

Nếu nam giới muốn tránh cái chết đột ngột, ngoài việc giảm bớt áp lực tâm lý, họ còn phải chú ý đến cường độ làm việc, không nên làm quá sức. Khi cảm thấy đau lưng và cơ thể đã đạt đến giới hạn, đừng cố nhịn mà hãy dừng lại, nghỉ ngơi một lúc để nâng cao hiệu quả công việc.

3. Thiếu ngủ

Ngoài việc ảnh hưởng đến trí nhớ và chức năng nhận thức của não, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Hiệp hội Dinh dưỡng khuyến cáo, người lớn nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày và có chất lượng giấc ngủ tốt.

Tuy nhiên, nhiều người không thể đáp ứng được yêu cầu này, do ngủ không đủ thời gian và chất lượng giấc ngủ kém, cơ thể lâu ngày không điều chỉnh, điều này cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa.

4. Hút thuốc lá trong thời gian lâu

Không nên coi nhẹ tác hại của thuốc lá, thuốc lá là chất gây ung thư cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Cơ thể sẽ tăng khả năng mắc các bệnh khác nhau do ảnh hưởng của việc hút thuốc lâu dài.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau như ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt, cũng tăng nhanh thời gian lão hóa đối với nam giới.

5. Uống rượu

Đối với mọi người, cách tốt nhất để duy trì sức khỏe là không uống rượu.

Rượu và thuốc lá đều là những chất gây ung thư loại 1, cũng là những chất gây tăng nhanh quá trình lão hóa. Đối với mọi người, cách giữ gìn sức khỏe là không uống rượu, nếu bắt buộc phải uống rượu thì phải trong phạm vi giới hạn.

6. Tức giận

Trong cuộc sống, khi chúng ta đối xử chân thành, nhẫn nại và tôn trọng người khác thì người khác cũng sẽ đối xử với chúng ta như vậy. Khi chúng ta có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và nghĩ cho họ, chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận một số suy nghĩ của người khác hơn, từ đó có thể tránh gây ra những mâu thuẫn và hậu quả tiêu cực.

Lắng nghe nhiều hơn ý kiến ​​​​của người khác và bày tỏ ý kiến ​​​​của mình một cách khéo léo, đó là bí mật thần kỳ để duy trì mối quan hệ hài hòa giữa mọi người với nhau.

Tức giận có hại cho cơ thể, sự tức giận được chứng minh là ảnh hưởng xấu đến huyết áp, điều này rất nguy hiểm đối với những người bị huyết áp cao. Ngoài ra, người thường xuyên tức giận thường có bộ mặt cau có, điều này cũng làm gia tăng quá trình lão hóa.

Theo Văn Lệ - The Secretchina
Gia Hân biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Đàn ông cần biết: 6 thói quen khiến quá trình lão hóa tăng nhanh