Dịch cúm gia cầm lây lan nhanh khiến châu Âu và châu Á trong tình trạng báo động

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng ở châu Âu và châu Á đã được báo cáo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) trong những ngày gần đây. Đây là một dấu hiệu cho thấy virus đang lây lan nhanh chóng trở lại.

Sự lây lan của dịch cúm gia cầm độc lực cao, thường được gọi là cúm gia cầm, đã đặt ngành chăn nuôi gia cầm vào tình trạng báo động sau khi các đợt bùng phát trước đó dẫn đến việc tiêu hủy hàng chục triệu con gia cầm.

Nó cũng đang thu hút sự chú ý của các nhà dịch tễ học vì virus có thể lây truyền sang người. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã báo cáo 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người trong năm nay, nhiều hơn cả năm 2020.

OIE cho biết Hàn Quốc đã bùng phát dịch tại một trang trại với khoảng 770.000 con gia cầm ở Chungcheongbuk-do. Tất cả động vật đều bị giết thịt.

Cũng tại châu Á, Nhật Bản báo cáo đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên trong mùa đông năm 2021, tại một trang trại chăn nuôi gia cầm ở phía đông bắc nước này.

OIE xác nhận một tuyên bố vào tuần trước của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản. Kiểu huyết thanh trong đợt bùng phát này là H5N8.

Tại châu Âu, Na Uy đã báo cáo một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở vùng Rogaland trên một đàn 7.000 con gia cầm.

Na Uy đã báo cáo một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở vùng Rogaland trên một đàn 7.000 con gia cầm.
Na Uy đã báo cáo một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở vùng Rogaland trên một đàn 7.000 con gia cầm. (Ảnh minh họa:Pixabay)

Cúm gia cầm lưu hành tự nhiên giữa các loài chim hoang dã, và khi chúng di cư đến Vương quốc Anh từ lục địa Châu Âu vào mùa đông, bệnh có thể lây sang gia cầm và các loài chim nuôi nhốt khác.

Chính phủ Bỉ đã đặt nước này vào nguy cơ gia tăng đối với bệnh cúm gia cầm, yêu cầu nhốt gia cầm trong nhà kể từ thứ Hai, sau khi một biến thể độc lực cao của bệnh cúm gia cầm được xác định trên một con ngỗng hoang dã gần Antwerp.

Điều này theo sau một động thái tương tự ở nước láng giềng Pháp vào đầu tháng này và ở Hà Lan vào tháng 10.

Đầu tháng này, một khu vực phòng chống dịch cúm gia cầm đã được công bố trên khắp Vương quốc Anh, về mặt pháp lý yêu cầu tất cả những người nuôi chim phải tuân thủ các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt sau khi một đàn gia cầm bị tiêu hủy gần Dundee ở Scotland để đối phó với dịch cúm gia cầm.

Cúm gia cầm có thể ảnh hưởng đến con người trong một số trường hợp hiếm hoi nếu người ta chạm vào gia cầm bị nhiễm bệnh, phân hoặc chất độn chuồng của chúng, hoặc trong khi chế biến gia cầm bị nhiễm bệnh để nấu nướng.

Ngọc MaiBÀI CHỌN LỌC

Dịch cúm gia cầm lây lan nhanh khiến châu Âu và châu Á trong tình trạng báo động