Lăng kính thời dịch: Dương tính với virus Vũ Hán, Thủ tướng Anh đã từng có những quyết sách sai lầm nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào ngày 27/3, Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson được chẩn đoán dương tính với virus ĐCSTQ (virus Corona Vũ Hán). Ông Johnson đã xác nhận tin tức trên phương tiện truyền thông xã hội cá nhân của mình, nói rằng ông đang cách ly, nhưng vẫn sẽ điều hành chính phủ ứng phó với dịch bệnh thông qua hội nghị video và các phương pháp khác.

NTD Việt Nam gọi virus corona mới là virus ĐCSTQ (virus Đảng Cộng sản Trung Quốc), do sự che đậy và quản lý sai lầm của ĐCSTQ khiến virus này lây lan khắp thế giới và gây ra đại dịch toàn cầu.

Ông Johnson là lãnh đạo đảng Bảo thủ của Vương quốc Anh. Kể từ khi nhậm chức vào ngày 24/7 năm ngoái, ông đã gặp rất nhiều áp lực và chỉ trích về các vấn đề như Brexit, Huawei 5G, quan hệ Anh-Mỹ và chính sách của Trung Quốc. Một số nhà quan sát cho rằng các ý tưởng cầm quyền của ông Johnson không rõ ràng và thường lặp lại trong các lợi ích chính trị và kinh tế.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Johnson là người đầu tiên trong số các nhà lãnh đạo phương Tây bị nhiễm virus ĐCSTQ (viêm phổi Vũ Hán). Thời Trung Quốc cổ đại, mỗi khi thảm họa giáng xuống, các vị vua và quần thần thường phải phản tỉnh. Trong lịch sử, 79 vị hoàng đế đã ban hành "Tội kỷ chiếu", kiểm điểm lại lỗi lầm của chính mình, hy vọng được tha thứ và bảo vệ. Nguyên tắc truyền thống về trị quốc này kỳ thực là có tính phổ quát, cũng được áp dụng cho cả xã hội đương đại.

Bài viết này cố gắng phân tích một số thiếu sót của ông Johnson khi cầm quyền, đây có thể là lý do căn bản cho sự xâm nhập của virus.

Anh ‘bật đèn xanh’ cho Huawei

Vào ngày 28/1 năm nay, Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố cho phép "các nhà cung cấp rủi ro cao" tham gia xây dựng "phần không nhạy cảm" của mạng 5G tại Anh trong một phạm vi hạn chế, điều này có nghĩa là ‘bật đèn xanh’ cho Huawei. Quyết định này gây ra sự bất mãn và tức giận của chính phủ Hoa Kỳ và nhiều chính khách Đảng Bảo thủ Anh.

Vào ngày 28/1 năm nay, Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố cho phép "các nhà cung cấp rủi ro cao" tham gia xây dựng "phần không nhạy cảm" của mạng 5G tại Anh trong một phạm vi hạn chế
Vào ngày 28/1 năm nay, Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố cho phép "các nhà cung cấp rủi ro cao" tham gia xây dựng "phần không nhạy cảm" của mạng 5G tại Anh trong một phạm vi hạn chế. (Ảnh: Getty)

Cùng ngày, Trương Kiến Cương (Zhang Jiangang), phó chủ tịch Huawei, nói với Tân Hoa Xã của ĐCSTQ rằng ông hoan nghênh quyết định của Anh, và Huawei có thể tiếp tục hợp tác với khách hàng Anh để đảm bảo triển khai 5G suôn sẻ. "Huawei cảm thấy yên tâm về điều này".

Vào ngày 30/1, BBC trong một bản tin nói rằng quyết định của Anh "không còn nghi ngờ đó là một sự xác nhận rằng Bắc Kinh đang hài lòng", lời này đã chỉ ra bản chất của vấn đề. Việc ‘bật đèn xanh’ cho Huawei, bảo đảm cho ĐCSTQ, có thể nói là sai lầm rõ ràng nhất của Johnson kể từ khi ông Johnson nhậm chức.

Huawei có quân đội ĐCSTQ đứng sau, hơn nữa công ty này còn dựa vào việc đánh cắp bí mật để phát triển công nghệ, nên chịu đủ mọi nghi ngờ. Washington kiên quyết phản đối việc cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G, tin rằng điều này sẽ mang lại rủi ro bảo mật. Tuy nhiên, Anh phớt lờ những cảnh báo của các đồng minh và phớt lờ tiếng nói của phe đối lập.

Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh, đã sử dụng phép ẩn dụ "dẫn sói vào nhà" để phản đối mạnh mẽ việc sử dụng Huawei. Sau quyết định của Thủ tướng Johnson, ông Tugendhat đã tweet rằng chính phủ Anh "đã không đóng cánh cửa Internet trước một nhân vật thường xuyên thực hiện những hành động xấu xa trên phạm vi quốc tế".

Ông Tom Tugendhat chỉ trích chính phủ Anh "đã không đóng cánh cửa Internet trước một nhân vật thường xuyên thực hiện những hành động xấu xa trên phạm vi quốc tế".
Ông Tom Tugendhat chỉ trích chính phủ Anh "đã không đóng cánh cửa Internet trước một nhân vật thường xuyên thực hiện những hành động xấu xa trên phạm vi quốc tế". (Ảnh: Getty)

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ, kêu gọi "đánh giá toàn diện và kỹ lưỡng" về cơ chế chia sẻ thông tin tình báo với Vương quốc Anh. "Tôi lo lắng rằng London sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu, sẽ đem chủ quyền chắp tay tặng cho Bắc Kinh”, ông nói. Ông mô tả quyết định của Anh giống như cho phép Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) xây dựng hệ thống điện thoại của Anh trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Vào ngày 22/2/2020, lãnh đạo đảng Brexit, ông Nigel Paul Farage chỉ trích: "Tôi tin rằng đây là quyết định tồi tệ nhất của chính phủ Anh trong nhiều năm qua, điều này thậm chí sẽ ảnh hưởng đến việc chia sẻ tình báo vốn rất được coi trọng của Liên minh 'Five Eyes'”. (Five Eyes là một liên minh tình báo tiếng Anh bao gồm Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Các quốc gia này là các bên tham gia Thỏa thuận UKUSA đa phương, một hiệp ước hợp tác chung về tín hiệu tình báo).

Sau quyết định chính thức, hơn 20 nghị sĩ của Đảng Bảo thủ Anh, những người ủng hộ việc loại trừ Huawei đã đề xuất một dự luật cơ sở hạ tầng viễn thông yêu cầu Vương quốc Anh chấm dứt Huawei và các công ty "có nguy cơ cao" khác tham gia xây dựng mạng 5G trong nước vào năm 2022.

Vào ngày 10/3/2020, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu về đề xuất này, nhưng đề xuất cuối cùng đã bị từ chối vì chênh lệch hơn 20 phiếu. Ngoại giới cho rằng ông Johnson đang "chống lại" sự phản kháng trong nội bộ. Phó chủ tịch của Huawei, ông Zhang Jiangang sau đó đã đưa ra một tuyên bố khẳng định kết quả bỏ phiếu của Anh, nói rằng ông đã từng nghe thấy "những lời chỉ trích phi lý" như vậy.

Quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rủi ro an ninh của quốc gia và các nước đồng minh.
Quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rủi ro an ninh của quốc gia và các nước đồng minh. (Ảnh: Getty)

Huawei ở London

Anh là một trong những quốc gia có sự hợp tác chặt chẽ nhất với Huawei. Mặc dù chính phủ Anh nhận thức được một số vấn đề bảo mật đối với các sản phẩm của Huawei, nhưng họ tin rằng rủi ro của họ có thể kiểm soát được. Cách làm của Anh đại diện cho mô hình tiếp nhận Huawei ở châu Âu - cho phép Huawei dần phát triển lớn mạnh trong mười mấy năm qua.

Sau khi ông Johnson nhậm chức, các hoạt động kinh doanh của Huawei tại London vẫn hoạt động tốt và phát triển. Vào tháng 9/2019, truyền thông Trung Quốc đại lục đã trích dẫn trang web tin tức của Hoa Kỳ Business Insider tiết lộ rằng Huawei đã thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mới ở London. Được biết, phòng thí nghiệm mới này là một phần của mạng lưới trung tâm cộng tác và nghiên cứu toàn cầu OpenLab của Huawei. Một người đưa tin biết được các kế hoạch của Huawei đã chỉ ra rằng, cuối cùng công ty này cũng có kế hoạch trang bị văn phòng cho 200 kỹ sư nghiên cứu AI.

Vào ngày 16/12/2019, Trung tâm Trải nghiệm và Đổi mới 5G của Huawei tại London đã được khánh thành. Trung tâm này tọa lạc tại một trong những không gian làm việc chung lớn nhất châu Âu - Tòa nhà Khoa học và Công nghệ Toàn cầu.

Vào ngày 24/2/2020, Huawei đã tổ chức một hội nghị về các sản phẩm và giải pháp mới với chủ đề "5G tạo ra giá trị mới" tại London.

Nhà báo người Mỹ Nicholas Kristof trong một bài viết của mình có tên "Hoa Kỳ nên kiên quyết chống Trung Quốc về ba vấn đề", đã khẳng định: "Nếu một công ty như Huawei được yêu cầu hợp tác với các điệp viên an ninh quốc gia Trung Quốc, thì các giám đốc điều hành của họ chắc chắn sẽ nói không".

Mặc dù nhận thức được rủi ro an ninh khi hợp tác với Huawei (đứng sau là quân đội Trung Quốc), nhưng chính phủ Anh vẫn cho rằng họ có thể kiểm soát được.
Mặc dù nhận thức được rủi ro an ninh khi hợp tác với Huawei (đứng sau là quân đội Trung Quốc), nhưng chính phủ Anh vẫn cho rằng họ có thể kiểm soát được. (Ảnh: Getty)

Ông Johnson đã thể hiện thiện chí của mình với ĐCSTQ trước khi nhậm chức

Vào ngày 23/7/2019, một ngày trước khi ông Johnson chính thức nhậm chức, đài TV Phoenix (Phượng Hoàng) Hồng Kông đã phát một cuộc phỏng vấn với ông. "Chúng tôi rất hào hứng với Sáng kiến ​​’Vành đai và Con đường’. Chúng tôi rất quan tâm đến những gì Chủ tịch Tập đã làm", ông Johnson nói trong cuộc phỏng vấn.

Ông cũng đề cập rằng Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên đăng ký tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á và ông sẽ cố gắng hết sức để giữ vai trò của Vương quốc Anh là "nền kinh tế mở nhất châu Âu". "Đừng quên, [chúng tôi] là những nhà đầu tư quốc tế (điểm đến) cởi mở nhất, đặc biệt là đầu tư của Trung Quốc. Ví dụ, một số công ty Trung Quốc đã đến để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinckley", ông Johnson nói.

Một phương tiện truyền thông ủng hộ ĐCSTQ ở châu Á nhận xét rằng thái độ tích cực của ông Johnson đối với "Vành đai và Con đường" cho thấy ông "nhận ra rằng sự phát triển của sáng kiến ​​này là không thể ngăn cản"; "Ông ấy đối với cách xử lý mối quan hệ Trung-Anh, là tự mình lựa chọn, không phải là để các nhà lãnh đạo Mỹ hay EU chỉ đâu đánh đó".

Điều này cho thấy ĐCSTQ đánh giá cao vị trí của ông Johnson vì họ lo ngại rằng vương quốc này gần với Hoa Kỳ và cũng sẽ có một đường lối cứng rắn chống lại ĐCSTQ.

Trước thời điểm nhậm chức, ông Boris Johnson đã tỏ ra thân thiện với Trung Quốc và cởi mở hào hứng với sáng kiến "Vành đai Con đường".
Trước thời điểm nhậm chức, ông Boris Johnson đã tỏ ra thân thiện với Trung Quốc và cởi mở hào hứng với sáng kiến "Vành đai Con đường". (Ảnh: Getty)

Sự tương tác của Johnson với ĐCSTQ khi còn là Thị trưởng London

Vào ngày 12/4/2012, ông Johnson đã ra mắt trang mạng Sina Weibo của mình khi đang ứng cử Thị trưởng London. Vào thời điểm đó, ông tuyên bố rằng điều này không chỉ để thu thập thông tin mà còn để hiểu rõ hơn về Tân Hoa Xã, sinh viên Trung Quốc, du khách và các tổ chức kinh doanh do Trung Quốc tài trợ.

Vào tháng 10/2013, ông Johnson, khi đó là Thị trưởng London, đã dẫn một phái đoàn thương mại đến Trung Quốc trong thời gian sáu ngày. Vào ngày 13/10, ngày đầu tiên đến, ông Johnson đã ra mắt trang web chính thức của Trung Quốc - London tại Bắc Kinh. Trang web này được thiết kế để cung cấp lời khuyên và thông tin cho khách du lịch và sinh viên Trung Quốc tiềm năng. Ông Johnson đã gặp các CEO Trung Quốc, các nhà đầu tư lớn và các quan chức chính phủ cấp cao trong chuyến đi của mình, với hy vọng thiết lập sự hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc.

Xem thêm:

Với vai trò là Thị trưởng London, ông Johnson đã tích cực thúc đẩy kết nối giữa hai trung tâm tài chính lớn là London và Thượng Hải. Vào ngày 17/6/2019, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cơ quan Quản lý Tài chính đã ban hành “Liên hợp Thông cáo”, trong đó phê chuẩn nguyên tắc Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải - London và Sở giao dịch chứng khoán London. Cùng ngày, lễ ra mắt được tổ chức tại London.

Theo thiết kế hiện tại của Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải-London, các công ty Trung Quốc đủ điều kiện niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải có thể được niêm yết, tài trợ và giao dịch tại London thông qua GDRs (Biên lai lưu ký toàn cầu), và các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London có thể giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải thông qua CDR (Biên lai lưu ký Trung Quốc).

Có ý kiến ​​cho rằng, mặc dù chính quyền Johnson không bởi vì “Liên kết Thượng Hải - London” mà giữ im lặng về các vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông, nhưng Sở giao dịch chứng khoán London cho phép các công ty Trung Quốc niêm yết và bán cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, điều này tương đương với việc “truyền máu” cho ĐCSTQ.

Sở giao dịch chứng khoán London cho phép các công ty Trung Quốc niêm yết và bán cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, điều này tương đương với việc “truyền máu” cho ĐCSTQ.
Sở giao dịch chứng khoán London cho phép các công ty Trung Quốc niêm yết và bán cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, điều này tương đương với việc “truyền máu” cho ĐCSTQ. (Ảnh: Getty)

Ông Johnson đối mặt với mối quan hệ Trung-Anh

Sau khi chính quyền Johnson rời Liên minh châu Âu, đương nhiên họ cần phải tìm đối tác mới. Một mặt, Anh duy trì quan hệ với Hoa Kỳ, mặt khác, họ mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại với Trung Quốc. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Anh ngoài Liên minh châu Âu. Từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2018, khối lượng thương mại song phương giữa Trung Quốc và Anh là 51,05 tỷ USD.

Từ tháng 1 đến 23/8/2019, các công ty Trung Quốc đã hoàn thành 15 vụ mua bán sát nhập lớn ở Anh với tổng giá trị khoảng 8,3 tỷ USD. Ví dụ, vào tháng Hai, Ant Financial Services đã mua lại World First - công ty thanh toán xuyên biên giới quốc tế có trụ sở tại London. Vào tháng 6, tập đoàn Hillhouse Capital đã mua lại cổ phần của thương hiệu rượu whisky Scotch nổi tiếng của Loch Lomond Group với giá 400 triệu bảng Anh và trở thành cổ đông lớn nhất.

Vào tháng 9 năm ngoái, Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã chào bán 36,6 tỷ USD và muốn mua lại Sở giao dịch chứng khoán London, nhưng đã bị Sở này từ chối. Chính phủ Trung Quốc là cổ đông lớn nhất của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, với 6 ghế trong số 13 thành viên hội đồng quản trị. Có thể thấy rằng nếu việc mua lại này thành công, thì ĐCSTQ sẽ kiểm soát toàn bộ thị trường tài chính châu Âu.

Vào ngày 2/1 năm nay, có năm nguồn tin nói với Reuters rằng ĐCSTQ tạm thời đình chỉ chương trình Kết nối chứng khoán Thượng Hải-London vì lập trường của Anh đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và các bình luận của Anh về việc giam giữ cựu nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông. Vào ngày 3/1, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho biết Sàn giao dịch Chứng khoán Thượng Hải-London không bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, ĐCSTQ đã quen với việc chuyển sang lĩnh vực kinh tế vì những bất đồng trong ý kiến ​​chính trị, nghĩa là sử dụng lợi ích kinh tế như một con bài mặc cả để ép buộc các chính phủ và doanh nghiệp phương Tây giữ im lặng trước các vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. Có lẽ ông Johnson chưa nhìn thấu điều này. Con đường hợp tác kinh tế và thương mại với ĐCSTQ là vô cùng bất ổn, và có một mối đe dọa rình rập buộc người ta phải từ bỏ lương tâm của mình.

ĐCSTQ luôn có thói quen dùng lợi ích kinh tế để đạt được mục tiêu chính trị, ép buộc các doanh nghiệp hoặc chính trị gia phương Tây im lặng trước các hành vi vi phạm nhân quyền của chính nó.
ĐCSTQ luôn có thói quen dùng lợi ích kinh tế để đạt được mục tiêu chính trị, ép buộc các doanh nghiệp hoặc chính trị gia phương Tây im lặng trước các hành vi vi phạm nhân quyền của chính nó. (Ảnh: Getty)

Chính trị gia Anh chỉ trích Johnson

Vào ngày 22/2/2020, lãnh đạo đảng Brexit, ông Nigel Paul Farage đã xuất bản một bài báo trên Newsweek có tên "Chúng tôi sẽ không vì dập đầu trước Bắc Kinh mà rời Brussels". Ông phản đối việc hợp tác với Huawei và chỉ trích Anh đã tiến gần hơn với ĐCSTQ trong những năm gần đây.

Bài báo viết: "Đáng buồn thay, không có thay đổi nào được nhìn thấy dưới thời Johnson. Một trong những công ty chiến lược cốt lõi của chúng tôi, British Steel, dường như đã được bán cho Tập đoàn chuyên dụng Trung Quốc, bất chấp giá thầu từ các công ty khác trên thế giới cũng rất cạnh tranh. Tôi nghĩ rằng cùng một thể chế đã bán đất nước của chúng tôi cho Liên minh châu Âu, nay đang bán chúng tôi cho Trung Quốc (ĐCSTQ)".

Ông Farage cũng lưu ý rằng ông Johnson chịu ảnh hưởng của rất nhiều người xung quanh "thân ĐCSTQ", bao gồm cả gia đình ông ấy. "Vài tuần trước, cha của ông ấy, Stanley Johnson, đã có cuộc gặp 90 phút với đại sứ Trung Quốc tại Anh, Liu Xiaoming (Lưu Hiểu Minh). Sau đó, ông đã gửi một email cho các quan chức Anh, nói rằng đại sứ Lưu không hài lòng về cách hành xử của con trai ông, Thủ tướng Boris Johnson, trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát ở Trung Quốc. Tình tiết hấp dẫn này đã được tiết lộ, tất cả là do Johnson cha đã gửi nhầm email sang BBC".

Bài báo cũng tiết lộ rằng em trai của thủ tướng Anh, ông Jo Johnson, trong thời gian làm Bộ trưởng Bộ Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới thuộc Vương quốc Anh, đã phê duyệt kế hoạch hợp tác của Đại học Reading với Đại học Nam Kinh ở Trung Quốc. Chuyên môn của Đại học Nam Kinh là thông tin, khoa học và công nghệ.

“Ngay cả Max Johnson, em trai cùng cha khác mẹ của Thủ tướng, cũng có liên quan đến Trung Quốc”. Theo thông tin công khai, sau khi nhận bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) tại Đại học Thanh Hoa, Max Johnson đã làm việc cho Công ty Goldman Sachs Hồng Kông. Hiện Max Johnson đang điều hành công ty do tự mình đầu tư, đối tượng đầu tư là nhắm vào các công ty tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc.

Kết luận

Sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán trên toàn cầu cho thấy các quốc gia và khu vực kết thân với ĐCSTQ đều đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nội bộ thì giám sát dân chúng, bên ngoài thì không ngừng bành trướng, phô trương thanh thế. Đây là một đại diện của một thế lực tà ác. Giờ đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã "trúng chiêu", hy vọng rằng sự thật có thể khiến ông suy ngẫm.

Mai Nguyễn
Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Lăng kính thời dịch: Dương tính với virus Vũ Hán, Thủ tướng Anh đã từng có những quyết sách sai lầm nào?