Lăng kính thời dịch: Tại sao bang New York trở thành khu vực bị ảnh hưởng virus Vũ Hán nặng nề nhất ở Mỹ?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Toàn nước Mỹ tính đến ngày 31/03/2020 đã có hơn 160 ngàn ca nhiễm virus corona Vũ Hán, riêng bang New York chiếm đến gần phân nửa số ca bệnh. Số ca tử vong tại New York trong vòng bốn ngày đã tăng gấp đôi lên đến hơn 1.300. Chính quyền Trump trước đó đã tuyên bố rằng Tiểu bang New York là một "khu vực thảm họa"; Thống đốc Andrew Cuomo đã ký một chỉ thị vào ngày 20/3, và toàn bộ tiểu bang rơi vào trạng thái "tạm ngừng" vào ngày 22/3.

Virus Đảng Cộng sản Trung Quốc (virus ĐCSTQ - hay còn gọi là virus Corona Vũ Hán) là nhắm vào ĐCSTQ mà đến, các quốc gia và khu vực thân cận với ĐCSTQ đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, cùng xem sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Thành phố New York và Tiểu bang New York ra sao, sẽ có thể giúp ngăn chặn và kiểm soát căn bản dịch bệnh.

NTD Việt Nam gọi virus corona mới là virus ĐCSTQ, do sự che đậy và quản lý sai lầm của ĐCSTQ khiến virus này lây lan khắp thế giới và gây ra đại dịch toàn cầu.

1. Đảng Cộng sản Trung Quốc ‘lôi kéo’ các nhân vật chính trị ở New York

Tiểu bang New York là một trong những tiểu bang đông dân và mạnh nhất về kinh tế tại Hoa Kỳ. Thông tin công khai cho thấy Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất (ở bên ngoài Bắc Mỹ) của New York; hơn nữa Trung Quốc và Hồng Kông gộp lại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của New York. Nhiều công ty đa quốc gia nổi tiếng có trụ sở tại New York đã đầu tư vào Trung Quốc, rất nhiều công ty Trung Quốc cũng coi Tiểu bang New York là một trong những nơi hàng đầu để đầu tư vào Hoa Kỳ. Các mối liên hệ kinh doanh và lợi ích của hai bên đã trở thành một nền tảng để ĐCSTQ lôi kéo các chức sắc địa phương.

Vào ngày 11/4/2016, Trương Hướng Thần (Zhang Xiangchen), Phó đại diện đàm phán thương mại quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc, đã ký một thỏa thuận với Phó Thống đốc tiểu bang New York Kathy Hochul, và chính thức thành lập "Tổ công tác liên hợp - Hợp tác đầu tư thương mại nhà nước Trung Quốc và New York”, đây là cơ chế tương tự đầu tiên được ĐCSTQ thành lập tại 10 khu vực thuộc tiểu bang New York. Chương Khải Nguyệt (Zhang Qiyue), khi đó là Tổng lãnh sự của ĐCSTQ tại New York, nói rằng tiểu bang New York là một "điểm sáng" cho việc triển khai hợp tác địa phương Trung Quốc - Hoa Kỳ.

Vào ngày 18/7/2017, "Diễn đàn hợp tác đầu tư và thương mại nhà nước Trung Quốc-New York" đã được tổ chức tại Buffalo, New York. Nó được đồng tổ chức bởi Cục Phát triển Ngoại thương của Bộ Thương mại ĐCSTQ, Cơ quan Phát triển Kinh tế tiểu bang New York, Tổng lãnh sự Trung Quốc trú tại New York và chính quyền bang New York.

Vào ngày 2/11/2017, Thống đốc Cuomo của bang New York đã giành ‘giải thưởng Đám mây xanh’ từ "Hiệp hội Hoa Kỳ và Trung Quốc". Phó Thống đốc bang New York, bà Kathy Hochul khi nhận giải thưởng thay đã bày tỏ, việc phát triển mối quan hệ của New York với Trung Quốc là "một trong những ưu tiên" của Thống đốc Cuomo. Bà Hochul giới thiệu rằng tiểu bang New York đã tổ chức ba đoàn doanh nghiệp đến Trung Quốc, và hiện đang lên kế hoạch tổ chức lần thứ tư. Theo báo cáo của phương tiện truyền thông, Tập đoàn HNA là nhà tài trợ cho lễ trao giải tối hôm đó, và ông Chương Khải Nguyệt, khi đó là Tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York, cũng có mặt. (HNA là một tập đoàn của Trung Quốc có trụ sở tại Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc. Được thành lập vào năm 2000, nó tham gia vào nhiều ngành công nghiệp bao gồm hàng không, bất động sản, dịch vụ tài chính, du lịch, hậu cần, v.v.). Có thể thấy rằng "Giải thưởng Đám mây xanh" mang màu sắc chính trị, là ĐCSTQ đã sử dụng điều này để hâm nóng hợp tác thương mại và thu hút mối quan hệ chặt chẽ hơn với thống đốc bang.

Phó Thống đốc bang New York, bà Kathy Hochul khi nhận giải thưởng thay đã bày tỏ, việc phát triển mối quan hệ của New York với Trung Quốc là "một trong những ưu tiên" của bà.
Phó Thống đốc bang New York, bà Kathy Hochul khi nhận giải thưởng thay đã bày tỏ, việc phát triển mối quan hệ của New York với Trung Quốc là "một trong những ưu tiên" của Thống đốc Cuomo. (Ảnh: Getty)

Vào ngày 18/6/2019, Thượng viện bang New York đã thông qua nghị quyết, trong đó để củng cố tình hữu nghị giữa bang New York và Trung Quốc và để kỷ niệm sự đóng góp của người dân Trung Quốc cho sự phát triển của tiểu bang, lấy ngày 1/10 năm đó là "Ngày Trung Quốc", tuần đầu tiên của tháng 10 được chỉ định là "Tuần truyền thống Hoa kiều". Ngày 1/10 là ngày thành lập ĐCSTQ. Sự cai trị của ĐCSTQ đã mang lại tai họa lớn cho người dân Trung Quốc, nhưng lại đem ngày đó chỉ định thành “Ngày Trung Quốc” thật khiến người ta phải kinh ngạc. Tuy nhiên, quyết định này đã được ĐCSTQ hoan nghênh. Vào ngày 19/6, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng "Ngày Trung Quốc" do chính quyền New York quy định là "có ý nghĩa tích cực".

Vào tối ngày 16/9/2019, Tổng lãnh sự quán ĐCSTQ tại New York đã tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 70 năm thành lập ĐCSTQ. Nhiều chính trị gia và doanh nhân bang New York và đại diện Trung Quốc ở nước ngoài đã được mời tham dự buổi tiệc. Tại đây, Hoàng Bình (Huang Ping), tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York, đã thuyết giảng về chủ nghĩa xã hội khoa học “đặc sắc” của Trung Quốc. Ông cũng nói rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã làm tổn thương nền kinh tế của hai nước.

Xem thêm:

2. Mở rộng truyền thông chính thức của ĐCSTQ tại New York

2.1. Tân Hoa Xã phát video quảng cáo trên Quảng trường Thời đại

Từ ngày 1/8/2011, video tuyên truyền của Tân Hoa Xã xuất hiện trên màn hình quảng cáo của Quảng trường Thời đại ở Manhattan. Màn hình có độ phân giải cao khổng lồ này nằm ở một vị trí đắc địa tại trung tâm New York, với tổng diện tích 238 mét vuông. Nó được Tân Hoa Xã thuê từ Công ty Quảng cáo ngoài trời Sherwood Outdoor, Phòng trưng bày phim Tân Hoa Xã đưa vào điều hành và quản lý. Ví dụ, sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết về Biển Đông vào tháng 7/2016, các màn hình quảng cáo đã chiếu các video ngắn có chủ đề Biển Đông dày đặc mỗi ngày. Được biết, từ giá của các màn hình quảng cáo tương tự, tiền thuê hàng tháng của màn hình quảng cáo này có thể từ 300.000 đến 400.000 đô la Mỹ (tương đương khoảng từ 7 tỷ VNĐ - 9,4 tỷ VNĐ).

Reuters đưa tin, Brian Turner, chủ tịch của Công ty Sherwood Outdoor, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông hy vọng rằng việc cho Tân Hoa Xã thuê sẽ thúc đẩy nhiều thương hiệu Trung Quốc quảng cáo trên Quảng trường Thời đại. "Rất nhiều công ty Hoa Kỳ đang đưa sản phẩm của họ sang Trung Quốc và phát triển ở nước ngoài", ông nói, "Chúng tôi mong muốn có đi có lại".

Năm 2010, Tân Hoa Xã đã ra mắt kênh truyền hình tiếng Anh 24 giờ, CNC World (Đài truyền hình tiếng Anh Tân Hoa Xã), động thái này được coi là một thách thức đối với sự ‘thống trị’ của truyền thông phương Tây ở nước ngoài.

Người biểu tình chống Tân Hoa Xã ở quảng trường Thời đại ở Manhattan, New York.
Người biểu tình chống Tân Hoa Xã ở quảng trường Thời đại ở Manhattan, New York. (Ảnh: Getty)

2.2. Tân Hoa Xã và Nhân dân Nhật báo thành lập văn phòng tại Manhattan

Vào ngày 19/5/2011, Tân Hoa Xã đã chuyển văn phòng chi nhánh Bắc Mỹ lên tầng cao nhất của tòa nhà 44 tầng tại 1540 đường Broadway ở New York. Nằm giữa đại lộ 45 và 46 tại Manhattan, New York, tòa nhà này cũng là nơi có cửa hàng Forever 21. Tân Hoa Xã đã thuê chỗ này trong 20 năm.

Vào ngày 13/7/2011, The Wall Street Journal đã đưa tin rằng bản Nhân dân Nhật báo online (People’s Daily Online) của tờ Nhân dân Nhật báo, một phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ đã thuê một khu vực rộng 281 mét vuông trên tầng 30 của Tòa nhà Empire State ở New York làm văn phòng tại Hoa Kỳ. Theo báo cáo, sự hiện diện của Nhân dân mạng trong Tòa nhà Empire State có thể làm tăng tiếng tăm và sẽ tạo điều kiện mở rộng hoạt động kinh doanh ở Bắc Mỹ.

Theo tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), ngày 9/6/2016, David Shambaugh, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học George Washington, ước tính rằng chi phí "tiếp cận" của Đảng Cộng sản Trung Quốc lên tới 10 tỷ USD mỗi năm.

Ngoài ra, tờ báo tiếng Anh chính thức của ĐCSTQ, China Daily, đã thâm nhập vào các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ bằng cách mua quảng cáo trả tiền. The New York Times đã từng đăng quảng cáo trả tiền, nhưng New York Times bản tiếng Anh đã bị cấm ở Trung Quốc.

Vào ngày 18/2/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ định Tân Hoa Xã và năm phương tiện truyền thông chính thức khác của Trung Quốc tại Hoa Kỳ là "phái bộ ngoại giao". Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng các phương tiện truyền thông này được kiểm soát bởi chính quyền ĐCSTQ và không phải là tổ chức báo chí độc lập.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ định Tân Hoa Xã tại Hoa Kỳ được kiểm soát bởi chính quyền ĐCSTQ và không phải là tổ chức báo chí độc lập.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ định Tân Hoa Xã tại Hoa Kỳ được kiểm soát bởi chính quyền ĐCSTQ và không phải là tổ chức báo chí độc lập. (Ảnh: Getty)

3. Sự thâm nhập của ĐCSTQ vào Phố Wall và thị trường tài chính Hoa Kỳ

Vào ngày 16/9/2018, một số giới tinh anh của Phố Wall và trùm ngân hàng Hoa Kỳ đã được các quan chức Trung Quốc mời tham gia "Hội nghị bàn tròn tài chính Trung Quốc-Hoa Kỳ" tại Bắc Kinh và gặp gỡ Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn vào ngày hôm sau. Động thái này của Trung Quốc được cho là mượn các liên hệ của ông Vương Kỳ Sơn trong cộng đồng tài chính Hoa Kỳ và giới kinh doanh - chính trị cấp cao của Hoa Kỳ để giảm bớt cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Đối với nhân viên phía Hoa Kỳ được mời mà nói, tham gia cuộc họp được coi là ủng hộ ĐCSTQ.

Mặc dù "bàn tròn" này không ảnh hưởng đến quyết sách thương mại của chính quyền Trump, nhưng niềm tin vào ĐCSTQ của Phố Wall là điều không phải bàn cãi.

Truyền thông Mỹ đã chỉ ra rằng Phố Wall luôn đóng vai trò "chim bồ câu" trong chính sách của Trung Quốc. Trong chuyến thăm New York năm 1999, Thủ tướng Trung Quốc khi đó đã gặp một số giám đốc điều hành Phố Wall để thảo luận về việc Trung Quốc gia nhập WTO. Vào thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Clinton đã nghe du thuyết của Phố Wall và quyết định hỗ trợ Trung Quốc gia nhập WTO. Sau đó, Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Obama cũng vì nghe theo sự khuyên ngăn của Phố Wall mà không liệt Trung Quốc vào danh sách “kẻ thao túng tiền tệ”.

Hơn một thập kỷ trước, người có mối quan hệ chặt chẽ với Phố Wall, và là giám đốc điều hành của một tập đoàn tài chính nổi tiếng, ông Robert Lawrence Kuhn vì ân huệ với Giang Trạch Dân đã viết một cuốn truyện ký. Trong cuốn sách của mình, ông đã quảng cáo và tâng bốc Giang Trạch Dân, phiên bản tiếng Anh của nó được coi là tuyên truyền của ĐCSTQ ở phương Tây.

Truyền thông Mỹ đã chỉ ra rằng Phố Wall luôn đóng vai trò "chim bồ câu" trong chính sách của Trung Quốc, từ đó gián tiếp tác động đến chính sách của chính quyền đương nhiệm.
Truyền thông Mỹ đã chỉ ra rằng Phố Wall luôn đóng vai trò "chim bồ câu" trong chính sách của Trung Quốc, từ đó gián tiếp tác động đến chính sách của chính quyền đương nhiệm. (Ảnh: Getty)

3.1. Phố Wall "truyền máu" cho ĐCSTQ

Vào ngày 1/6/2018, khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ bắt đầu, MSCI Inc, công ty về chỉ số chứng khoán đã chính thức đưa “cổ phiếu hạng A” của Trung Quốc đại lục vào "Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI" với tỷ lệ đưa vào 2,5%. Vào ngày 27/9/2018, FTSE Russell, công ty chỉ số lớn thứ hai thế giới, tuyên bố rằng họ sẽ đưa cổ phiếu hạng A vào trong hệ thống chỉ số chứng khoán toàn cầu và phân loại chúng là thị trường mới nổi thứ cấp. Theo thống kê từ các công ty chứng khoán, về mặt lý thuyết, dự kiến ​​sẽ mang lại số vốn tăng thêm hơn 500 tỷ USD cho cổ phiếu hạng A. Vào ngày 1/4/2019, Bloomberg đã công bố việc đưa trái phiếu chính thức của Trung Quốc vào Chỉ số tổng hợp toàn cầu của Bloomberg Barclays.

Ông Qinglian, một nhà kinh tế tại Hoa Kỳ cho biết, sự công nhận của ba tổ chức lớn (MSCI, GEIS và Bloomberg) tương đương với việc xác nhận cổ phiếu hạng A và trái phiếu chính phủ Trung Quốc vốn khá rủi ro, mang lại dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ cho Trung Quốc và làm giảm bớt khốn cảnh của thị trường tư bản Trung Quốc, có thể nói họ là “quý nhân” của ĐCSTQ.

Vào ngày 3/9/2018, MSCI đã tăng tỷ lệ cổ phiếu hạng A của Trung Quốc lên 5%. Vào ngày 28/2/2019, MSCI cũng tuyên bố sẽ tăng hệ số bao gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn của Trung Quốc trong chỉ số của mình lên 20%. Reuters báo cáo rằng động thái này có thể thu hút hơn 80 tỷ USD đầu tư nước ngoài mới vào Trung Quốc. Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong những năm gần đây, các công ty Trung Quốc đã huy động hàng chục tỷ đô la thông qua thị trường tài chính Hoa Kỳ.

Vào ngày 2/5/2019, Roger W. Robinson, Chủ tịch Viện Nghiên cứu An ninh Prague, đã nói trong một bài phát biểu trước "Ủy ban về Nguy cơ Hiện tại: Trung Quốc" rằng mức độ thâm nhập của ĐCSTQ vào thị trường tài chính Mỹ là rất đáng lo ngại.

Roger W. Robinson là người đã hỗ trợ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Reagan xây dựng chiến lược kinh tế và tài chính để giải thể Đảng Cộng sản Liên Xô.
Roger W. Robinson là người đã hỗ trợ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Reagan xây dựng chiến lược kinh tế và tài chính để giải thể Đảng Cộng sản Liên Xô. (Ảnh: Epoch Times)

Ông Robinson chỉ ra rằng có hơn 1.000 công ty niêm yết của Trung Quốc trong ba sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ. Chỉ riêng Sở giao dịch chứng khoán New York đã có hơn 650 công ty nhà nước được liệt kê thuộc ĐCSTQ. Tất cả các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc là những ‘con tốt’ của quân đội ĐCSTQ. Khi các công ty Trung Quốc này trở thành một phần của các chỉ số chứng khoán khác nhau (như chỉ số MSCI), họ đã trở thành một phần trong danh mục đầu tư cá nhân của hàng triệu người Mỹ. Kết quả là, người Mỹ thực sự tài trợ cho các hoạt động mở rộng và thâm nhập của ĐCSTQ bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Vào ngày 5/6/2019, bốn thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ, bao gồm Marco Rubio, đã giới thiệu Đạo luật “Đảm bảo thông tin chất lượng và minh bạch cho các danh sách ở nước ngoài trên các sàn giao dịch của chúng ta”. Trong đó có thông báo rõ ràng rằng thông tin của Trung Quốc và các công ty nước ngoài khác được liệt kê ở Hoa Kỳ phải được xem xét kỹ lưỡng, vì các cuộc điều tra trước đây đã chỉ ra rằng nhiều công ty này đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ (như luật cấm vận), còn có rất nhiều các công ty gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ, hoặc có hồ sơ vi phạm nhân quyền không đủ điều kiện đưa ra thị trường ở Hoa Kỳ.

3.2. JPMorgan Chase tuyển dụng bất hợp pháp những ‘Thái tử Đảng’ của ĐCSTQ

Kể từ năm 2013, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Bộ Tư pháp đã bắt đầu điều tra Ngân hàng JP Morgan Chase vì nghi ngờ dính líu đến việc hối lộ các công ty nước ngoài. Vụ án này đặc biệt gây chú ý bởi vì đây là cuộc điều tra lớn đầu tiên của Phố Wall theo Đạo luật Thực hành Tham nhũng Nước ngoài (FCPA).

Tổng hợp tin tức truyền thông ở Hoa Kỳ, năm 2003, Ngân hàng JPMorgan Chase đã khởi động một dự án tuyển dụng có tên là “Sons and Daughters", để tuyển dụng con của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ, hay còn gọi là “thái tử Đảng”. Năm 2009, dự án đã được mở rộng, ngân hàng cấp cao này đã “thể chế hóa” việc tuyển dụng này, đến năm 2013 thì dự án đã bị chấm dứt.

Năm 2003, Ngân hàng JPMorgan Chase đã khởi động một dự án tuyển dụng có tên là “Sons and Daughters", để tuyển dụng con của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ, hay còn gọi là “thái tử Đảng”.
Năm 2003, Ngân hàng JPMorgan Chase đã khởi động một dự án tuyển dụng có tên là “Sons and Daughters", để tuyển dụng con của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ. (Ảnh: Getty)

Trong bảy năm từ 2006 đến 2013, JPMorgan Chase đã tuyển dụng khoảng 100 “thái tử Đảng” có mối quan hệ chặt chẽ với các quan chức Trung Quốc và châu Á với tư cách là nhân viên chính thức hoặc thực tập sinh, dẫn đến việc ngân hàng có được cơ hội kinh doanh với lợi nhuận 100 triệu đô la.

Thời báo Tài chính cho biết JPMorgan đã tuyển dụng Gao Yu, con trai của cựu bộ trưởng thương mại ĐCSTQ. JPMorgan Chase đã nằm trong danh sách hỗ trợ của Ngân hàng Everbright thuộc Tập đoàn Everbright Trung Quốc sau khi tuyển dụng con trai của Chủ tịch Tập đoàn Everbright Trung Quốc Tang Shuangning.

Cuộc điều tra của SEC chỉ ra rằng JPMorgan biết rằng làm như vậy đã vi phạm Đạo luật Thực hành Tham nhũng Nước ngoài của Hoa Kỳ, nhưng vẫn tiếp tục vi phạm luật "vì lợi nhuận và cơ hội kinh doanh mới quá hào phóng". Vào tháng 11/ 2016, các công tố viên và cơ quan quản lý liên bang đã công bố thỏa thuận giải quyết khoảng 264 triệu đô la với JPMorgan Chase và công ty con ở Hồng Kông.

Theo The Wall Street Journal, ngoài JPMorgan Chase, một số tập đoàn tài chính nổi tiếng đã được điều tra vì các trường hợp tương tự.

4. Sự xâm nhập của ĐCSTQ vào các trường đại học ở New York

Sự xâm nhập của ĐCSTQ vào các trường đại học Mỹ bao gồm thành lập Viện Khổng Tử, quyên góp quỹ, sử dụng các học giả Trung Quốc hoặc sinh viên nước ngoài để đánh cắp bí mật và áp lực để hạn chế quyền tự do ngôn luận trong khuôn viên trường. Hành động của ĐCSTQ đã làm dấy lên sự cảnh giác của giới truyền thông, các học giả và chính phủ Hoa Kỳ.

VOA báo cáo vào ngày 5/4/ 2019 rằng, theo dữ liệu do Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cung cấp, ít nhất 09 trường đại học Hoa Kỳ đã nhận được tài trợ từ Huawei trong sáu năm qua, với tổng số tiền là 10,5 triệu đô la. Trong số đó, Đại học Cornell ở New York nhận được nhiều khoản thanh toán nhất, vượt quá 5,3 triệu đô la. Đại học Cornell đã tuyên bố rằng họ sẽ xem xét cẩn thận các dự án hiện có và ngừng chấp nhận tài trợ mới.

Đại học bang New Mexico tuyên bố đóng cửa Viện Khổng Tử. Bức ảnh cho thấy những người biểu tình kêu gọi các trường đại học Mỹ đóng cửa các Học viện Khổng Tử. (Ảnh: Epoch Times)
Đại học bang New Mexico tuyên bố đóng cửa Viện Khổng Tử. Bức ảnh cho thấy những người biểu tình kêu gọi các trường đại học Mỹ đóng cửa các Học viện Khổng Tử. (Ảnh: Epoch Times)

Vào ngày 2/2/2020, tờ New York Dailynews đã xuất bản một bài bình luận "ĐCSTQ kiểm soát các trường đại học Mỹ: Đại học tiểu bang New York phải điều tra Viện Khổng Tử ngay cả khi nó không bị đóng cửa", tác giả là Todd Pittinsky, phó giáo sư khoa học và xã hội tại Đại học Stony Brook ở tiểu bang New York.

Bài báo nói về sáu trường đại học thuộc Hệ thống Đại học Bang New York (SUNY) hiện đang chấp nhận Viện Khổng Tử: Đại học Stony Brook, Đại học tại Albany, SUNY Global Center, Đại học Binghamton, Đại học Buffalo (UB), và Đại học Quang học (State College of Optometry).

Tác giả cho rằng "sai lầm ở đây là chúng ta đã thuê một cơ quan tuyên truyền ở nước ngoài vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ”. Viện Khổng Tử dạy môn lịch sử mà ĐCSTQ ưa thích, và trong các hợp đồng hợp tác với các trường đại học đều nêu rõ "tôn trọng pháp luật Trung Quốc", vì vậy mà những rủi ro tiềm ẩn mà nó mang lại là điều hiển nhiên.

5. ĐCSTQ thâm nhập vào cộng đồng người Hoa ở New York

Các cộng đồng người Hoa ở New York, khu phố Tàu và Flushing là "căn cứ" mà ĐCSTQ đã tập trung trong nhiều năm. Những người già Hoa kiều sống ở New York cho biết vào giữa những năm 1980, Văn phòng Đối ngoại của ĐCSTQ đã tăng cường thâm nhập vào truyền thống Trung Quốc ở nước ngoài, muốn thay đổi tình hình mà khu phố Tàu từ lâu đã ủng hộ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) - xứ sở mà khắp nơi đều treo cờ “Thanh Thiên Bạch Nhật Mãn Địa Hồng" (cờ Đài Loan), khi ấy họ (ĐCSTQ) từng phát ngôn bừa bãi rằng: Trong vòng mười năm, các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài trên khắp thế giới sẽ chuyển (cờ) "trắng thành đỏ".

Vào ngày 17/4/2017, một bài báo đặc biệt của Thời báo Epoch Times đã chỉ ra rằng các Phòng Thương mại và các hiệp hội đồng hương Trung Quốc, hầu hết là công cụ và ‘’đại lý’ chính trị ở nước ngoài của ĐCSTQ, như Hội đồng hương Ôn Châu ở New York, Hội đồng hương Phúc Châu và Hội đồng hương Thượng Hải, đều bị ĐCSTQ kiểm soát.

Hiệp hội Trung Quốc ở Đông Mỹ (trước đây gọi là Hiệp hội người Mỹ gốc Hoa ở New York) cũng tuân theo Lãnh sự quán Trung Quốc. Vào tháng 7/1999, sau khi ĐCSTQ phát động cuộc đàn áp đối với Pháp Luân Công, Lương Quán Quân (Liang Champion) khi đó là chủ tịch Hiệp hội đã tích cực hợp tác với Lãnh sự quán Trung Quốc để tổ chức vu khống Pháp Luân Công và thậm chí thực hiện các cuộc tấn công bạo lực.

Ngày 17/5/2008, các học viên Pháp Luân Công tại một hội nghị hòa bình ở Flushing, New York đã bị hàng trăm đến hơn một ngàn người bao vây. Những lời lăng mạ và bao vây khổng lồ tiếp diễn trong hơn 20 ngày. Việc này do Bành Khắc Ngọc (Peng Keyu) - Tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York chỉ huy, và một số "hiệp hội đồng hương" đã chi tiền để thuê người tham gia.

Lãnh sự quán Trung Quốc cũng đẩy mạnh phá hoại việc biểu diễn nghệ thuật văn hóa truyền thống của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun. Vào tháng 1 và tháng 3 năm 2019, Đoàn Nghệ thuật Shen Yun đã tổ chức hai đợt diễn tổng cộng 29 buổi biểu diễn tại Trung tâm Lincoln, nhận được sự đánh giá cao từ giới chủ lưu ở New York. Tuy nhiên, trong các buổi biểu diễn, những người ủng hộ ĐCSTQ như Lí Hoa Hồng (Li Huahong) và những người thuộc Phòng 610 Thành phố Thiên Tân gây rối chửi bới bên ngoài nhà hát nhằm làm mất uy tín của Shen Yun và Pháp Luân Công, đã bị khán giả lên án.

Kết luận

New York là thành phố số một thế giới, là trung tâm tài chính, thương mại và truyền thông toàn cầu, và là trụ sở của Liên Hợp Quốc. Với vị thế đặc biệt và ảnh hưởng quan trọng của nó, sự hỗ trợ tích cực của New York đối với ĐCSTQ đã mang lại tác động tiêu cực không thể đo đếm được, và khiến New York phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, ĐCSTQ không ngừng che giấu sự thật và chà đạp lên tính mệnh con người, nay đã dần dần bị bại lộ. Thực tế cho thấy sự cai trị của ĐCSTQ không phải vì lợi ích của người dân, mà là núp bóng cờ hiệu và nhân dân để lừa bịp.

Đối với chính phủ, các nhóm kinh doanh và tất cả các cá nhân, thân thiện với Đảng Cộng sản Trung Quốc không có nghĩa là thân thiện với người dân Trung Quốc. Một mối quan hệ thân thiết với ĐCSTQ sẽ mang tới tai họa khó lường.

Mai Nguyễn
Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Lăng kính thời dịch: Tại sao bang New York trở thành khu vực bị ảnh hưởng virus Vũ Hán nặng nề nhất ở Mỹ?