Lăng kính thời dịch: Đại dịch có chọn lựa, nhìn từ quan hệ Tây Ban Nha và Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn đang tiếp tục lan rộng. Tây Ban Nha đã trở thành nước bị dịch nặng thứ 2 châu Âu, có số người tử vong tăng còn nhanh hơn cả Ý. Ngày 13/3, Thủ tướng nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Phu nhân Thủ tướng cũng được xác nhận dương tính với virus Vũ Hán. Tính đến ngày 27/03, cả nước Tây Ban Nha có khoảng 64.000 ca nhiễm và hơn 4.800 người tử vong.

Bùng phát dịch viêm phổi Trung Quốc, Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Số ca mắc viêm phổi Vũ Hán tại Tây Ban Nha đứng thứ hai tại Châu Âu, trong đó thủ đô Madrid là nơi bùng phát dịch nghiêm trọng nhất nước.

Ngày 31/1, ELGLOBAL - tờ báo uy tín hàng đầu Tây Ban Nha đăng tải: Tây Ban Nha xác nhận phát hiện ca mắc viêm phổi Vũ Hán đầu tiên là một du khách người Đức đang du lịch trên đảo tại Gomera, hiện đang điều trị cách ly tại bệnh viện cùng 5 người khác trên đảo. Người này đã từng tiếp xúc thân mật với một người Đức khác đã được chẩn đoán dương tính. Nhân viên điều phối khẩn cấp thuộc Bộ Y tế Tây Ban Nha - ông Fernando Simon cho rằng: bệnh viêm phổi Vũ Hán hiện đang lan tràn một cách “không có triệu chứng" tại các bệnh viện Tây Ban Nha.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán hiện đang lan tràn một cách “không có triệu chứng" tại các bệnh viện Tây Ban Nha.
Bệnh viêm phổi Vũ Hán hiện đang lan tràn một cách “không có triệu chứng" tại các bệnh viện Tây Ban Nha. (Ảnh: Getty)

Ngày 24/2, cùng với sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tại Ý, Tây Ban Nha xác nhận có nhiều ca nhiễm tập thể liên quan tới quốc gia này. Ngày 1/3, tổng số ca nhiễm viêm phổi tại Tây Ban Nha là 83 ca, đồng thời xuất hiện lây nhiễm tập thể. Sau đó số người nhiễm tăng nhanh, ngày 5/3 đạt tới 230 ca, 3 ca tử vong. Ca đầu tiên đến từ Valencia, tử vong vào ngày 13/2. Ban đầu người này được cho là chết vì viêm phổi, nhưng sau khi khám nghiệm tử thi thì xác nhận là do viêm phổi Vũ Hán.

Ngày 9/3/2020, số ca nhiễm tại thành phố Madrid tăng lên gấp mấy lần chỉ trong vài giờ đồng hồ, các khu vực lân cận cũng có vài nghìn người bị lây nhiễm. Chính quyền khu tự trị Delhi phê chuẩn áp dụng các biện pháp đặc biệt kể từ ngày 11/3. Tất cả các tổ chức giáo dục tại Madrid tạm thời dừng hoạt động trong 15 ngày cho tới ngày 26/3, chính phủ khuyến khích giảng dạy qua mạng. Cũng trong ngày hôm đó, chính phủ Basque tuyên bố thực thi biện pháp tương tự tại thành phố Vitoria Gasteiz bắt đầu từ ngày 10/3.

Ngày 10/3, chính quyền La Rioja phê chuẩn việc tiến hành ngưng giảng dạy tương tự bắt đầu từ ngày 11/3. Ngày 10/3, chính quyền Tây Ban Nha ban bố pháp lệnh: Lập tức huỷ bỏ tất cả các chuyến bay thẳng từ Ý tới Tây Ban Nha cho tới ngày 25/3.

Ngày 13/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài 15 ngày. Ông cảnh báo: Biện pháp chính phủ áp dụng bao gồm cả biện pháp sơ tán và phân phối quy mô lớn. Cùng ngày, phu nhân của ông được chẩn đoán dương tính với virus Vũ Hán.

Ngày 13/03, phu nhân của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez được chẩn đoán dương tính với virus Vũ Hán.
Ngày 13/03, phu nhân của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez được chẩn đoán dương tính với virus Vũ Hán. (Ảnh: Getty)

Sự lây truyền dường như không có quy luật của virus khiến người ta khó đoán biết được. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ lưỡng thì có thể phát hiện một điểm chung: Những quốc gia và khu vực có lượng người lây nhiễm tăng vọt và khó kiểm soát là những nơi mong muốn lấy được lợi ích từ chính quyền Trung Quốc và xem nhẹ giá trị truyền thống nhân loại. Mà nơi dịch bệnh diễn biến không nghiêm trọng, dù họ cũng có trao đổi mậu dịch và nhân viên qua lại mật thiết với Trung Quốc, lại là những quốc gia và khu vực ngăn chặn được sự xâm nhập của Trung Quốc, giữ vững đạo đức và nhân tính.

Từ con số lây nhiễm tại các nước có thể thấy, tính đến 4h chiều ngày 15/3 (theo giờ Đông Mỹ), ngoài Đại Lục thì nơi có dịch bệnh nghiêm trọng nhất là Ý (21.157 người bị lây nhiễm, 1.809 người tử vong), Iran (13.938 người nhiễm, 724 người tử vong), Hàn Quốc (8.162 người nhiễm, 75 người tử vong) và Tây Ban Nha (7.753 người nhiễm, 291 người tử vong).

Trong khi đó, Đài Loan và Hồng Kông - nơi đa số dân chúng đều phản đối Đảng cộng sản Trung Quốc - lại có diễn biến dịch bệnh không nghiêm trọng dù họ có trao đổi mật thiết về người và thương mại với Đại Lục.

Nhìn lại mối quan hệ giữa Tây Ban Nha và Trung Quốc

Dịch bệnh tại Tây Ban Nha nhanh chóng “đuổi kịp” Ý, mà nguyên nhân đằng sau nó rất nhiều. The Epoch Times đặc biệt dùng “Virus nhắm vào Đảng cộng sản Trung Quốc mà đến" để chỉ rõ: “khuynh hướng lan truyền ra bên ngoài Trung Quốc của viêm phổi Vũ Hán, các địa điểm đã chỉ rõ khuynh hướng và mục tiêu của virus: nó là nhắm vào ĐCSTQ mà tới".

Khuynh hướng lan rộng của virus corona Vũ Hán ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã được chỉ rõ: nó là nhắm vào ĐCSTQ và bất kỳ ai có mối quan hệ lợi ích mật thiết với nó mà tới.
Khuynh hướng lan rộng của virus corona Vũ Hán ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã được chỉ rõ: nó là nhắm vào ĐCSTQ và bất kỳ ai có mối quan hệ lợi ích mật thiết với nó mà tới. (Ảnh: Getty)

Vậy thì quan hệ giữa Tây Ban Nha và Trung Quốc như thế nào?

Hai nước này thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 9/3/1973. Sau sự kiện “Lục Tứ" năm 1989 (sự kiện thảm sát tại Thiên An Môn ngày 4/6/1989), Tây Ban Nha là quốc gia Châu Âu đầu tiên có phái đoàn ngoại giao tới thăm Bắc Kinh, sau đó trù tính để khiến EU huỷ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc. Thời điểm Tây Ban Nha bị thiệt hại nghiêm trọng trong năm khủng hoảng tài chính 2008-2010, Trung Quốc mua khoảng 20% nợ nước ngoài của Tây Ban Nha, trở thành chủ nợ lớn thứ 2 của nước này.

Năm 2005, Tây Ban Nha và Trung Quốc thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện. Từ đó, hai nước ký kết 14 hiệp nghị mang tính thực chất trên các lĩnh vực như giao lưu văn hoá, hợp tác năng lượng dân dụng, v.v. Tháng 11/2018, hai nước tiếp tục ký “Tuyên bố chung của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Vương quốc Tây Ban Nha về việc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện thời kỳ mới”.

Đến tháng 12/2019, Tây Ban Nha và Trung Quốc thiết lập 29 cặp tỉnh thành hữu hảo. Cho tới nay Tây Ban Nha đã xây được 8 tòa học viện Khổng Tử, 8 giảng đường Khổng Tử và hai giảng đường trực thuộc. ĐCSTQ là đối tác thương mại lớn nhất của Tây Ban Nha (ngoài các nước trong Liên minh Châu Âu (EU)), còn Tây Ban Nha là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc trong các nước EU. Đến cuối tháng 10/2019, Tây Ban Nha đầu tư vào Trung Quốc tổng cộng 2.574 hạng mục, thành lập 700 công ty, chủ yếu là các ngành như tài chính, nhiên liệu, điện tín, vận tải,...

Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero gặp gỡ với người đồng cấp - ông Ôn Gia Bảo tại Trung Nam Hải vào ngày 12/04/2011 tại Bắc Kinh ngay sau khi ông đến Trung Quốc
Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero gặp gỡ với người đồng cấp - ông Ôn Gia Bảo tại Trung Nam Hải vào ngày 12/04/2011 tại Bắc Kinh ngay sau khi ông đến Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Tây Ban Nha và Trung Quốc tại các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá được thực thi cụ thể ra sao?

Tây Ban Nha đồng ý thúc đẩy kế hoạch “Một vành đai, Một con đường" tại Châu Âu

Năm 2017, Thủ tướng Tây Ban Nha tham gia Hội nghị thượng đỉnh hợp tác quốc tế “Một vành đai, Một con đường" của ĐCSTQ. Tại Châu Âu, các nước tham gia sáng kiến này không nhiều. Báo AFP đưa tin: Một quan chức Tây Ban Nha cho biết, EU có chiến lược mới theo cách thức của mình nhằm tăng cường quan hệ Âu-Á, vì vậy “các nước Châu Âu nên hoạt động trong khuôn khổ hiện hành”. Tuy nhiên trang web chính thức của Bộ ngoại giao Trung Quốc đăng tin: Tháng 11/2018, Tây Ban Nha và Trung Quốc đã ký kết “Tuyên bố chung của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Vương quốc Tây Ban Nha về việc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện thời kỳ mới”. Trong đó đề cập đến việc hai bên “mong muốn tăng cường giao lưu và hợp tác thị trường đôi bên, thúc đẩy sáng kiến “Một vành đai, Một con đường" và kế hoạch kiến thiết cơ sở hạ tầng Châu Âu".

Thời điểm đó, tờ El País của Tây Ban Nha phân tích rằng: Chính quyền Trung Quốc vì muốn đối phó với quan hệ Trung - Mỹ đang xấu đi nên đã lôi kéo Tây Ban Nha phát huy vai trò mấu chốt của mình trong mối quan hệ Trung - Âu, nhằm cải thiện mối quan hệ này.

Tháng 4/2019, với tư cách đặc sứ, Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Josep Borrell Fontelles - quan chức cao cấp phụ trách ngoại giao EU và hợp tác Tây Ban Nha, lần thứ hai tới tham gia Hội nghị thượng đỉnh hợp tác quốc tế “Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc.

Kế hoạch dài hạn “Một vành đai, Một con đường" của ĐCSTQ được cho là một loại phương thức nhằm dự đoán tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với thế giới, dựa trên lợi ích của Trung Quốc để đầu tư. Tháng 4/2019, tờ RFI đưa tin: bà Valérie Niquet, người phụ trách khu vực Châu Á của Quỹ nghiên cứu chiến lược FRS (Pháp) cho biết, lý do thúc đẩy Trung Quốc đầu tư vào một số nước rủi ro tất nhiên là vì kinh tế, hơn thế nữa chủ yếu là để tạo nên hình tượng nước lớn và vì mục đích chiến lược của họ.

Sáng kiến “Một vành đai, Một con đường" cũng đưa đến nhiều phiền toái cho các nước khác, ít nhất đã có 13 nước thuộc ba châu lục Á-Phi-Âu bị lấn sâu vào các khoản nợ nước ngoài, e rằng sẽ dẫn tới khủng hoảng nợ. Cơ quan nghiên cứu FT Congidential Research (FTCR) sau khi khảo sát số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phát hiện rằng: mức độ nợ nước ngoài của 06 nước Đông Nam Á đã cao hơn hẳn mức bình quân của các quốc gia đang phát triển, có thể dẫn tới khủng hoảng nợ.

Sáng kiến “Một vành đai, Một con đường" khiến ít nhất 13 nước thuộc ba châu lục Á-Phi-Âu bị lấn sâu vào các khoản nợ nước ngoài, từ đó nguy cơ dẫn tới khủng hoảng nợ.
Sáng kiến “Một vành đai, Một con đường" khiến ít nhất 13 nước thuộc ba châu lục Á-Phi-Âu bị lấn sâu vào các khoản nợ nước ngoài, từ đó nguy cơ dẫn tới khủng hoảng nợ. (Ảnh: Getty)

Một ví dụ điển hình là thông qua kế hoạch “Một vành đai, Một con đường", Trung Quốc đã cho Sri Lanka vay nợ để mở rộng cảng Hambantota, nước này vì không trả nổi nợ nên vào tháng 12 năm ngoái, Sri Lanka chính thức giao cho Bắc Kinh xây dựng cảng khẩu chiến lược này bằng khế ước cho thuê 99 năm.

Khởi động mạng 5G: Thiết bị cốt lõi đều từ Huawei

Ngày 15/7/2019, Vodafone của Tây Ban Nha chính thức khởi động mạng di động thương mại 5G đầu tiên tại nước này, trước tiên phủ sóng 15 thành phố. Được biết, Huawei là đơn vị cung ứng thiết bị cốt lõi và là đã hợp tác với Vondafone trong hơn mười năm qua.

Ngày 5/7/2019, nhiều báo Tây Ban Nha đưa tin, công ty Huawei đã mở cửa hàng phân phối lớn nhất tại nước ngoài ở thủ đô Madrid. Cửa hàng này gồm 2 tầng, diện tích mặt sàn lên tới 1.100 m2.

Telefónica là tập đoàn viễn thông lớn thứ tư Châu Âu. Ngày 17/12/2019, báo RFI đưa tin: công ty này tại các thị trường then chốt sử dụng mạng lõi 4G như Tây Ban Nha và Đức vẫn phải hoàn toàn phụ thuộc vào thiết bị của Huawei. Enrique Blanco, Giám đốc Công nghệ thông tin của tập đoàn này cho biết: mạng 5G sẽ cắt giảm việc sử dụng thiết bị của Huawei, nhưng ông cũng nói rằng việc điều chỉnh thiết bị này là do “quyết sách mang tính kỹ thuật thuần túy". Telefónica không nhận thấy bất cứ bằng chứng nào chứng minh cho cách nói của Tổng thống Mỹ về việc thiết bị của Huawei không an toàn. Ông cho rằng công ty này sẽ tiếp tục mua tần số vô tuyến và dây anten từ Huawei.

Huawei là đối tượng trọng điểm được chính quyền Trung Quốc nâng đỡ về kỹ thuật 5G, ĐCSTQ có thể thông qua thiết bị 5G của Huawei để lấy được thông tin nhạy cảm và vô cùng quan trọng, từ đó xâm nhập khống chế hệ thống của toàn bộ xã hội. Tương lai mọi thứ đều liên kết với mạng 5G, xã hội phương Tây lo ngại rằng: Nếu sử dụng thiết bị 5G của Huawei, Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát.

Huawei là đối tượng trọng điểm mà ĐCSTQ có thể thông qua thiết bị 5G để lấy được thông tin nhạy cảm và quan trọng, từ đó xâm nhập khống chế hệ thống của toàn bộ xã hội.
Huawei là đối tượng trọng điểm mà ĐCSTQ có thể thông qua thiết bị 5G để lấy được thông tin nhạy cảm và quan trọng, từ đó xâm nhập khống chế hệ thống của toàn bộ xã hội. (Ảnh: Getty)

Nhà hát Tây Ban Nha thuận theo ĐCSTQ, hủy bỏ buổi diễn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun

Trong lĩnh vực văn hoá, Tây Ban Nha cũng có giao lưu thường xuyên với Trung Quốc, thậm chí còn rất “nghe lời" Trung Quốc, bất chấp vi phạm nguyên tắc đạo đức kinh doanh của phương Tây, không giữ chữ tín.

Tháng 1/2019, nhà hát Teatro Real ở Tây Ban Nha đột nhiên thông báo cho ban tổ chức Đoàn Nghệ thuật Shen Yun về việc họ bị “cưỡng chế hủy bỏ" buổi diễn, chỉ ngay trước ngày diễn vài tuần. Phó chủ tịch đơn vị tổ chức Sandra Flores Gomez cho biết, việc huỷ bỏ diễn xuất của nhà hát này thật sự khiến người khác khó lòng chấp nhận. Nhưng bà cũng cho biết: Nhà hát này có quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc, khi đó họ còn đồng ý đưa đoàn nhạc kịch tới Đại Lục biểu diễn. Gia quyến của các lãnh đạo Trung Quốc còn từng cùng Vương hậu Tây Ban Nha tới tham quan Nhà hát Hoàng gia tại Madrid.

Ngày 28/1, Điều tra Quốc tế đã đưa ra báo cáo điều tra về sự kiện Đoàn Nghệ thuật Shen Yun bị Lữ Phàm - Đại sứ Trung Quốc tại Tây Ban Nha quấy nhiễu. Bản báo cáo chỉ rõ: Ngày 22/1, điều tra viên dùng thân phận một quan chức bên Bộ nào đó trong chính quyền Trung Quốc gọi điện cho Lữ Phàm, hỏi về việc tại sao nhà hát lại hủy bỏ hợp đồng đã được ký kết với Đoàn Nghệ thuật Shen Yun. Lữ Phàm thừa nhận trong điện thoại rằng ông ta tự mình ra mặt gây áp lực cho nhà hát để huỷ bỏ hợp đồng. Dưới sự uy hiếp cùng dụ dỗ lợi ích từ thị trường Trung Quốc rộng lớn, Lữ Phàm (đại diện cho chính quyền Bắc Kinh) đã cùng giám đốc nhà hát mưu tính việc lấy lý do kỹ thuật làm cái cớ để huỷ bỏ buổi diễn.

ĐCSTQ gây áp lực buộc các nhà hát ở Tây Ban Nha hủy bỏ buổi diễn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun.
ĐCSTQ gây áp lực buộc các nhà hát ở Tây Ban Nha hủy bỏ buổi diễn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun. (Ảnh: The Epoch Times)

Tôn chỉ của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun nước Mỹ là phục hưng giá trí đạo đức cốt lõi của văn hoá truyền thống như nhân nghĩa, thiện lương, chính trực trong nền văn minh 5.000 năm của Trung Hoa, là đại biểu cho văn hoá Trung Hoa chính thống. Từ khi thành lập vào năm 2006 trở đi, Shen Yun mỗi năm đều lưu diễn quanh thế giới và được quần chúng, giới tinh anh, các chính trị gia chào đón và ngưỡng mộ. Tuy vậy chính phủ Trung Quốc luôn lấy lợi ích kinh tế để dụ dỗ và uy hiếp các nhà hát ở khắp nơi, buộc họ phá hỏng buổi diễn Shen Yun.

Huỷ bỏ điều tra đối với cựu quan chức cấp cao Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc công pháp quốc tế

Tây Ban Nha thậm chí còn sửa đổi luật pháp vì muốn lấy lòng chính quyền Trung Quốc. Ngày 23/6/2014, Tòa án tối cao Tây Ban Nha quyết định huỷ bỏ điều tra tư pháp đối với hai vụ án dựa trên điều luật mới được thông qua vào tháng 3 cùng năm. Điều luật mới này quy định Tòa án tối cao Tây ban Nha không có quyền điều tra các vụ án về người bị hại hay cái gọi là kẻ phạm tội không liên quan tới nước này.

Năm 2006, một nhà sư Tây Tạng gốc Tây Ban Nha đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án Tây Ban Nha, tố cáo cựu lãnh đạo ĐCSTQ về tội danh diệt chủng ở Tây Tạng.

Ngày 10/2/2014, thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha Ismael Moreno đã ký lệnh dẫn độ và giam giữ đối với cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân về các tội danh: diệt chủng, sử dụng cực hình và tội ác chống lại loài người. Ông cũng ra lệnh truy nã tương tự đối với cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng và các quan chức Trung Quốc có liên quan khác. Cũng trong ngày hôm đó, để đáp lại hành động này của thẩm phán Tây Ban Nha, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng lệnh dẫn độ này là một động thái sai lầm, và bày tỏ sự nghi ngờ về việc mối quan hệ giữa Trung Quốc và Tây Ban Nha có thể phát triển tốt đẹp hay không, là quyết định bởi việc chính phủ Tây Ban Nha có thể giải quyết “thỏa đáng” án kiện này hay không.

Tháng 02/2014, thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha Ismael Moreno đã ký lệnh dẫn độ và giam giữ đối với cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân về các tội danh: diệt chủng, sử dụng cực hình và tội ác chống lại loài người.
Tháng 02/2014, thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha Ismael Moreno đã ký lệnh dẫn độ và giam giữ đối với cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân về các tội danh: diệt chủng, sử dụng cực hình và tội ác chống lại loài người. (Ảnh: Getty)

Tháng 3 cùng năm, chính phủ Tây Ban Nha nhanh chóng cho thông qua các điều luật liên quan, nhằm hạn chế quyền lực điều tra và kiểm soát của thẩm phán. Từ thời điểm đó, Toà án tối cao Tây Ban Nha đã xem xét lại từ đầu tất cả các vụ án về “thẩm quyền xét xử chung", và huỷ bỏ điều tra các án kiện không có sự liên hệ tới Tây Ban Nha.

“Thẩm quyền xét xử chung" là một trong những “nguyên tắc" của công pháp quốc tế. Chiểu theo nguyên tắc này, bất kể quốc tịch, quốc gia cư trú hay quan hệ với quốc gia khiếu nại của bị cáo ra sao, hoặc cho dù hành vi phạm tội được thực hiện bên ngoài lãnh thổ quốc gia khiếu nại, thì vẫn có thể thi hành thẩm quyền xét xử hình sự đối với bị cáo.

Chính phủ Tây Ban Nha phủ nhận việc đưa ra điều luật mới vì lý do nhận được kháng nghị từ Trung Quốc. Tuy nhiên Toà án tối cao nước này không chỉ huỷ bản án tư pháp của nhà sư Tây Tạng người Tây Ban Nha, mà còn hủy bỏ án kiện của một đoàn thể học viên Pháp Luân Công tố cáo cựu lãnh đạo ĐCSTQ bức hại học viên của môn tập này.

Tuy nhiên, dưới áp lực từ phía chính quyền Trung Quốc, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã bác bỏ các đơn kiện.
Tuy nhiên, dưới áp lực từ phía chính quyền Trung Quốc, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã bác bỏ các đơn kiện. (Ảnh: Getty)

Dẫn độ người Đài Loan về Đại Lục, chỉ công nhận “một Trung Quốc"

Tháng 2/2019, Bộ ngoại giao Đài Loan đưa ra tuyên bố phản đối việc chính phủ Tây Ban Nha coi thường chính phủ và tổ chức nhân quyền Đài Loan, vì đã áp giải hai người Đài Loan tới Đại Lục bất chấp tình hình nhân quyền tại Trung Quốc. Cục Điều tra hình sự Đài Loan cho biết: Từ năm 2016 tới nay đã có hơn 400 nghi phạm người Đài Loan tại các quốc gia khác bị đưa tới Trung Quốc.

Tháng 12/2017, Tây Ban Nha kiên trì nguyên tắc “một Trung Quốc", quyết định dẫn độ nghi phạm người Đài Loan tới Trung Quốc. Người phát ngôn của Uỷ ban Đại lục Đài Loan, ông Khâu Thuỳ Chính tiếp nhận cuộc gọi phỏng vấn của báo Deutsche Press và mạnh mẽ lên án đối với sự can thiệp của Trung Quốc. Ông cho biết những nước liên quan đến việc áp giải nghi phạm đến Trung Quốc đều có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, chẳng hạn như Kenya, Campuchia, Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Dù vậy phát ngôn viên Bộ ngoại giao trung Quốc trả lời trong cuộc họp báo rằng: phía Trung Quốc hoan nghênh phán quyết được đưa ra bởi Toà án Tây Ban Nha, đây là thành quả quan trọng trong việc triển khai hợp tác chống tội phạm dựa trên các điều khoản dẫn độ của hai nước. Trung Quốc vô cùng tán thưởng đối với việc Tây Ban Nha kiên định thực hiện theo nguyên tắc “một Trung Quốc" khi quyết định dẫn độ nghi phạm Đài Loan trở về Đại Lục.

Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu đưa ra cái gọi là nguyên tắc “một Trung Quốc" vào năm 2016, người Đài Loan vẫn luôn bị dẫn độ trái phép từ các nước Châu Phi, Châu Âu và Châu Á tới Trung Quốc. Chính phủ Đài Loan dù không ngừng đưa ra kháng nghị mạnh mẽ, chỉ rõ những nghi phạm đó đều mang hộ chiếu Đài Loan, theo lý nên đưa họ trở về Đài Loan theo nguyên tắc xét xử quốc tịch và mong muốn của đương sự, tuy nhiên cho tới nay những kháng nghị này dường như không có mấy hiệu quả.

Tôn trọng chính sách "một Trung Quốc", chính quyền Tây Ban Nha đã tiến hành dẫn độ các nghi phạm người Đài Loan về Trung Quốc để xét xử.
Tôn trọng chính sách "một Trung Quốc", chính quyền Tây Ban Nha đã tiến hành dẫn độ các nghi phạm người Đài Loan về Trung Quốc để xét xử. (Ảnh: Getty)

ĐCS Tây Ban Nha và ĐCSTQ cùng hành động. Đoàn Thanh niên Đảng Công nhân Xã hội tiếp nhận sự tẩy não của ĐCSTQ

Mặc dù Tây Ban Nha là một thành viên thuộc các quốc gia dân chủ phương Tây, nhưng thuận theo việc ĐCSTQ phát tán hình thái ý thức của mình ra toàn cầu, thế lực Đảng chính trị cánh tả Tây Ban Nha có thể ngẩng cao đầu và ngợi ca ĐCSTQ.

Ngày 28/4/2019, kết thúc bỏ phiếu tổng tuyển cử Tây Ban Nha, Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha giành được 123 trên tổng số 350 ghế, Đảng cực hữu Unidas Podemos giành được 42 ghế.

Ngày 9/2019, Tân Hoa Xã đưa tin: Nhận lời mời của ĐCS Tây Ban Nha, đại diện ĐCSTQ đã đến thăm Tây Ban Nha và gặp gỡ Tổng Bí thư ĐCS Enrique Santiago, lãnh đạo Đảng Công nhân Xã hội và Đảng Unidas Podemos.

Ngày 27/6 năm ngoái, Ricardo Rosas - Thư ký tổ chức Đoàn Thanh niên Xã hội Chủ nghĩa của Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha, đã tham dự Hội nghị do ĐCSTQ tổ chức.

Trang Thepaper.cn của ĐCSTQ đưa tin: Ông Rosas cho rằng Trung Quốc hiện là một cường quốc trên thế giới, tin rằng trong tương lai không xa, ĐCSTQ và Chính phủ Trung Quốc sẽ dốc sức để giúp tất cả các khu vực nông thôn đều thực hiện được xoá nghèo và phát triển cân bằng. Ông nói một Đảng có lịch sử lâu đời như Đảng Cộng sản Trung Quốc nên tổ chức không định kỳ các chủ đề giáo dục như “không quên tinh thần ban đầu, nỗ lực thực hiện sứ mệnh”, để toàn thể các đảng viên và cán bộ có thể hiểu được mục tiêu ban đầu và lịch sử xây dựng đảng.

Ông Rosas nói: “Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha cũng là một đảng có lịch sử lâu đời. Năm nay là kỷ niệm 140 năm thành lập Đảng. Chúng tôi cũng sẽ triển khai không định kỳ các hoạt động giáo dục và đào tạo, cũng để mọi người ôn lại lý niệm cơ và giá trị bản của đảng ta. Tin tưởng rằng trên phương diện này hai đảng chúng ta có rất nhiều điểm chung có thể trao đổi”.

Lời kết:

Bài báo đặc biệt của Epoch Times Virus nhắm đến ĐCSTQ mà đến” cho thấy rằng trong lịch sử, những năm cuối cùng của rất nhiều triều đại đều kèm theo thiên tai ôn dịch, đánh sập chính quyền triều đại đó. Lịch sử như tấm gương soi, nhìn vào xu hướng lan truyền của ‘virus ĐCSTQ’ tại các quốc gia trên toàn thế giới, không khó để thấy rằng virus đang nhắm vào ĐCSTQ. Bất kỳ quốc gia, thành phố, tổ chức hoặc cá nhân nào có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ đều có thể trở thành ‘mục tiêu lây nhiễm có chọn lọc’ của virus và trở thành vật thế thân cho ĐCSTQ.

Cho dù là các nước láng giềng gần gũi như Hàn Quốc, Nhật Bản, v.v. hay xa xôi hơn như Ý, Iran, Đức, đều phải chịu tổn thất nặng nề trong đợt dịch viêm phổi Vũ Hán này. Đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với chính phủ hay người cầm quyền trên toàn thế giới. Là chính trị gia, hay là đại diện cho mong muốn của dân, hay là người quyết định phương hướng chính trị, thì chỉ trong một quyết định về chính sách ngoại giao mà đặt định tương lai của chính mình, liên đới tới hạnh phúc và lợi ích của triệu người dân. Một khi nhầm tưởng giữa hai khái niệm Trung Quốc và ĐCSTQ, hoặc thậm chí tin nhầm ĐCSTQ, thì chính là đang đẩy bản thân cùng vô số người dân rơi vào vực thẳm.

Hoàng Hoa
Theo Epochtimes.comBÀI CHỌN LỌC

Lăng kính thời dịch: Đại dịch có chọn lựa, nhìn từ quan hệ Tây Ban Nha và Trung Quốc