Vừa được cấp phép triển khai, xe tự lái đã gây tắc đường tại San Francisco

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vài ngày sau khi được tiểu bang chấp thuận cho triển khai trên toàn thành phố, những chiếc xe không người lái ở San Francisco đã mắc kẹt và gây tắc đường.

Theo các bài đăng trên mạng xã hội và phương tiện truyền thông địa phương, cư dân San Francisco một lần nữa bất ngờ vướng phải rắc rối vào cuối tuần này sau khi ô tô tự động Cruise của General Motors tiếp tục mắc kẹt trên đường khi di chuyển.

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi các cơ quan quản lý của California chấp thuận cho các công ty taxi tự lái triển khai những chiếc xe không người lái của họ trên toàn thành phố.

Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC), cơ quan quản lý ô tô tự lái trong tiểu bang, đã bỏ phiếu 3 chọi 1 ủng hộ việc cho phép Waymo và Cruise vận hành phương tiện của họ toàn thời gian, bất chấp cảnh báo từ những người ủng hộ an toàn giao thông và những nhân viên phản ứng khẩn cấp (cứu hỏa, cảnh sát…).

Quyết định này cho phép người dân ở San Francisco trả tiền để thực hiện một chuyến đi bằng taxi không người lái, trong nỗ lực thay thế tài xế taxi con người và các dịch vụ chia sẻ chuyến đi bằng các hệ thống tự động.

'Sự vỡ trận hoàn toàn'

Người phát ngôn của Cruise, ông Drew Pusateri, nói với CNN rằng sự xuất hiện của dịch vụ xe không người lái 24 giờ là một “cột mốc lịch sử của ngành”, đặt những chiếc xe của họ “vào vị trí cạnh tranh với dịch vụ gọi xe truyền thống và thách thức hiện trạng giao thông không an toàn, không thể tiếp cận”.

Tuy nhiên, một số bài đăng video trên X, trước đây gọi là Twitter, cho thấy ít nhất 10 phương tiện Cruise bị mắc kẹt, nhấp nháy đèn nguy hiểm ở khu phố North Beach của San Francisco trong một lễ hội âm nhạc.

Theo CNN, một người đăng đã mô tả sự cố giao thông trong một dòng tweet, như một “sự vỡ trận hoàn toàn”.

Các nhân chứng khác nói với KPIX-TV, chi nhánh của CBS News rằng những chiếc xe không người lái đã chặn các giao lộ vào tối ngày 11/08 trong khoảng 15 phút.

Các nhà chức trách lo ngại rằng những chiếc xe không người lái sẽ cản trở các phương tiện khẩn cấp tiếp cận khu vực.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi CPUC bỏ phiếu chấp thuận, bất chấp sự phản đối của các quan chức địa phương.

Cruise đã trả lời những người chỉ trích bằng cách giải thích rằng lễ hội âm nhạc “tạo ra những hạn chế về băng thông không dây khiến việc kết nối với các phương tiện của chúng tôi bị chậm trễ”.

Chi nhánh của GM hứa rằng họ đang “tích cực điều tra và tìm ra các giải pháp để ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa” và rằng họ “xin lỗi những người bị ảnh hưởng”.

Những ý kiến phản đối

Hiệp hội Cảnh sát San Francisco, Hiệp hội Phó Cảnh sát trưởng San Francisco và Lực lượng Cứu hỏa Địa phương 798 của San Francisco, tất cả đều đã viết thư cho CPUC, cảnh báo rằng các phương tiện không người lái có thể cản trở lực lượng ứng cứu khẩn cấp hoặc gây thêm tai nạn.

“Thời gian để một sĩ quan hoặc bất kỳ nhân viên an toàn công cộng nào khác thử cố gắng và tương tác với một phương tiện tự vận hành trong trường hợp tích cực nhất cũng là rất khó khăn, nhưng khi chúng không thể hiểu được yêu cầu của chúng tôi nhằm di chuyển sang một bên đường và dừng lại ở giữa đường, cản trở các đơn vị phản ứng khẩn cấp, thì điều đó bị đẩy lên một cấp độ nguy hiểm khác", bà Tracy McCray, chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát San Francisco, viết vào tháng 6 và nói thêm, "Điều đó là không thể chấp nhận được".

Sở cứu hỏa San Francisco cũng phàn nàn sau khi ghi nhận 55 sự cố liên quan đến các phương tiện không người lái cản trở các đội phản ứng khẩn cấp trong năm nay, CNN đưa tin.

“Họ đang triển khai hàng trăm ô tô trên đường phố của chúng tôi. Họ nên dành thời gian chờ đợi và tạm dừng cho đến khi họ hoàn thiện công nghệ này”, ông Aaron Peskin, chủ tịch Hội đồng giám sát của San Francisco và là đại diện của North Beach trong hội đồng, nói với KPIX-TV.

Cruise gần đây đã đăng trên X rằng các phương tiện không người lái của họ đã vượt qua quãng đường tổng cộng 4 triệu dặm.

Công ty ô tô hiện đã đạt được một triệu dặm không người lái mỗi tháng ở Vùng Vịnh.

Ông Peskin nói với Los Angeles Times rằng ông lo ngại rằng một trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng có thể xảy ra nếu điều này xảy ra lần nữa.

Người giám sát hội đồng nói thêm rằng ông sẽ theo đuổi “mọi công cụ” để đảo ngược quyết định của cơ quan quản lý nhà nước và có thể tìm kiếm lệnh cấm của tòa án.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Vừa được cấp phép triển khai, xe tự lái đã gây tắc đường tại San Francisco