Nền văn minh suy thoái sau ngàn năm làm đảo lộn lịch sử giữa Iran và Israel

Giúp NTDVN sửa lỗi

Để trả đũa việc Israel đánh bom đại sứ quán Iran ở Syria, Iran đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào Israel vào đêm 13/4, bao gồm cả việc phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái cảm tử. Trong một thời gian, mối quan hệ giữa Iran và Israel có thể nói là căng thẳng và một cuộc chiến có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trên thực tế, ít người biết rằng Iran từng là đồng minh hiếm hoi của Israel trong số các quốc gia Hồi giáo. Tuy nhiên, Iran đã đi theo một con đường hoàn toàn khác kể từ khi Cách mạng Hồi giáo lật đổ triều đại Pahlavi vào thế kỷ trước, sự thay đổi cho thấy phản ánh một xu hướng khác trong quá trình phát triển lịch sử, đó là nền văn minh hoàn toàn có thể trải qua một cuộc suy thoái lớn. Sự thoái lui của Iran có ý nghĩa gì đối với người Trung Quốc đương đại?

Vì sao Israel và Iran quay lưng lại với nhau sau 2.000 năm?

Nhà sản xuất truyền hình độc lập Lý Quân cho biết trong chương trình Diễn đàn Tinh anh của NTDTV, rằng xung đột thực sự giữa Iran và Israel bắt đầu từ năm 1979, vì Cách mạng Hồi giáo xảy ra ở Iran vào năm đó và chế độ Pahlavi ban đầu được thay thế bởi Cộng hòa Hồi giáo.

Sau khi Khomeini lên nắm quyền, ông là nhân vật cấp lãnh đạo ở Iran lúc bấy giờ. Ông có quyền lực tôn giáo, quyền lực chính trị và thậm chí cả quyền phế truất tổng thống. Thái độ của Khomeini đối với người Do Thái rất gay gắt và cực đoan. Ông tin rằng Israel ở Trung Đông là căn bệnh ung thư trong lòng người Hồi giáo, và căn bệnh ung thư này phải được loại bỏ. Cuối cùng, suy nghĩ của ông dần phát triển thành chiến lược quốc gia của Iran. Sau khi Iran thay đổi, chính sách của Israel cũng thay đổi. Lập trường của cả hai bên ngày càng trở nên cứng rắn hơn và dần trở thành mối quan hệ thù địch.

Ông Lý Quân cho rằng, hai quốc gia Israel và Iran, hay hai quốc gia Do Thái và Ba Tư, thực ra đã có mối quan hệ rất thân thiết trong suốt hai đến ba nghìn năm lịch sử. Họ từng có lịch sử hữu nghị 2.400 năm. Dân tộc Do Thái lần đầu tiên thành lập đất nước riêng tại khu vực Jerusalem vào thế kỷ 11 trước Công nguyên, nhưng đất nước này sớm bị chia cắt. Sau đó dân tộc Do Thái gặp phải thảm họa đầu tiên, khi bị Vương quốc Babylon tàn phá, đồng thời đền thờ của Solomon cũng bị phá hủy. Vương quốc Babylon đã bắt giữ tất cả các hoàng tử, tộc trưởng Do Thái và một số thường dân, và người Do Thái trở thành tù nhân của người Babylon.

Sau đó, vào khoảng năm 550 trước Công nguyên, Cyrus Đại đế đã thành lập triều đại Ba Tư đầu tiên, và cuối cùng chiếm được Vương quốc Babylon, thả người Do Thái và trả lại tất cả những vật dụng của người Do Thái bị Babylon tịch thu cho họ. Sau đó người Do Thái rất biết ơn Cyrus Đại đế, người sau này đã đồng ý giúp người Do Thái xây dựng lại Đền thờ Solomon. Vì vậy, người Do Thái rất trung thành với Đế quốc Ba Tư. Dưới sự cai trị của Đế quốc Ba Tư, nhiều doanh nhân Do Thái kiếm được rất nhiều tiền và ngày càng phát triển. Tôi gọi thời kỳ này là thời kỳ trăng mật. Hai nước rất hợp nhau.

Thời kỳ thứ hai là khi Đế quốc Ba Tư bị Đế quốc Macedonia của Hy Lạp tiêu diệt. Sau đó, khu vực Jerusalem bị La Mã chiếm đóng, và sau đó là Đế quốc Ả Rập. Thời kỳ này là thời kỳ của những công dân hạng hai. Một bước ngoặt xảy ra vào năm 651 sau Công nguyên, khi Đế quốc Ả Rập chinh phục triều đại Sasanian của Ba Tư và bắt đầu Hồi giáo hóa Ba Tư. Trong quá khứ, Đế quốc Ba Tư không có văn hóa Hồi giáo, là công dân hạng hai và có địa vị tương đối thấp, vì vậy người Do Thái ở trong tình trạng công dân hạng hai vào thời điểm này.

Mãi đến năm 1661, một vị vua của triều đại Safavid mới tuyên bố sẽ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người Do Thái, và người Do Thái mới nối lại đức tin của mình từ đó cho đến thế kỷ 20, cần phải nói rằng người Do Thái và người Iran có rất nhiều mối quan hệ tốt. Hiến pháp của triều đại Pahlavi vào thế kỷ 20 cũng quy định quyền tự do tín ngưỡng, và một số người Do Thái có thể giữ chức vụ trong triều đại Pahlavi. Trong thời kỳ này, tôi gọi đó là thời kỳ hợp tác tôn trọng lẫn nhau. Vào thời điểm Israel được thành lập vào năm 1948, chủ yếu các nước Ả Rập trong thế giới Hồi giáo đang có chiến tranh với Israel, trong đó có Iraq, Jordan, v.v., còn Iran thực tế không có quan hệ tốt đẹp với các nước Ả Rập do một số xung đột giáo phái nên hai nước Iran và Israel trong thời kỳ này nương tựa vào nhau và mối quan hệ giữa họ lúc này cũng rất tốt, phần lớn dầu mỏ của Israel được nhập khẩu từ Iran, Israel đã giúp Iran đào tạo phi công, bao gồm cả cơ quan tình báo Iran mà Israel đã giúp thành lập. Và lúc này, cả Israel và Iran đều đã thiết lập được mối quan hệ rất quan trọng, đó là có quan hệ tốt đẹp với Mỹ. Vì vậy, trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran thân Mỹ. Vào thời điểm đó, sự phát triển của Iran đã thực sự bắt đầu chuyển sang một kiểu hiện đại hóa, hướng tới một nhà nước xã hội tương đối tự do. Sau sự thay đổi này kéo dài đến năm 1979, lịch sử 2.400 năm hữu nghị giữa hai nước chấm dứt.

Người Trung Quốc quen thuộc với hệ tư tưởng Hồi giáo đang kiểm soát Iran

Nhà bình luận chính trị, ông Trịnh Húc Quang, cho biết trong Diễn đàn Tinh anh rằng Iran tự coi mình là người kế vị Ba Tư. Đánh giá từ lịch sử của Ba Tư, vì nước này có truyền thống đế quốc nên truyền thống đế quốc nói chung không tham gia đàn áp tôn giáo, và sẽ tương đối khoan dung với tôn giáo, miễn là nó không thách thức địa vị đế chế của quốc gia. Vì vậy, về mặt lịch sử, Ba Tư là một khu vực tương đối khoan dung với Israel và người Do Thái. Trên thực tế, điều này đúng với các đế quốc, bao gồm cả thế giới Ả Rập, và điều này cũng đúng với Trung Quốc.

Nhưng sau khi Vua Pahlavi lưu vong, chế độ cách mạng Hồi giáo nổi lên là một chế độ mang tính ý thức hệ cao, không phải kiểu dân chủ tự do hay cái gọi là cách mạng cộng sản như Liên Xô. Điều đó có nghĩa là, sau Thế chiến thứ hai, ông Khomeini về cơ bản phản đối cả thế giới tự do do Hoa Kỳ đại diện và thế giới toàn trị cộng sản do Liên Xô đại diện. Họ cho rằng phương Tây rất suy đồi, chủ nghĩa cộng sản ở phương Đông cũng rất cực đoan và phản truyền thống nên họ muốn cai trị Cộng hòa Hồi giáo theo luật Hồi giáo, vì vậy, đó là một hệ tư tưởng mới chưa từng tồn tại trong lịch sử Ba Tư.

Ông Trịnh Húc Quang cho biết, trên thực tế, người Trung Quốc không lạ gì loại chuyện này. Đó là trường hợp của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập. Chưa bao giờ có một hệ thống chính trị như vậy (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) trong lịch sử Trung Quốc, hơn nữa đã có lúc được gọi là cánh tả để chống đế quốc Mỹ và chủ nghĩa xét lại của Liên Xô. Chính hệ tư tưởng này là không khoan dung. Việc Iran từ chối Israel hoàn toàn là một phong trào cách mạng có ý thức mới nổi. Cũng giống như lý tưởng của chủ nghĩa cộng sản, chúng cũng giống nhau. Cờ đỏ nên được cắm trên toàn thế giới. Chủ nghĩa Hồi giáo cũng muốn bao trùm thế giới, và kêu gọi thánh chiến để lấy lại Jerusalem.

Cũng giống như khi ĐCSTQ muốn xuất khẩu hệ tư tưởng của mình thì quan hệ với các nước láng giềng sẽ không tốt vì hệ tư tưởng kiểm soát quyền lực của cả nước nên các nước láng giềng đều phản kháng và sợ hãi. Vì vậy, Iran không thể nhận được sự hỗ trợ thực sự từ các nước trong thế giới Ả Rập. Chỉ có các tổ chức như Hamas và Hezbollah mới ủng hộ Iran. Việc Hamas có tin vào điều này hay không, chúng tôi không biết, nhưng ít nhất họ có thể nhận được nguồn tài trợ từ Iran và những hỗ trợ khác cũng giống như những gì Liên Xô đã làm khi xuất khẩu chế độ cộng sản, và ĐCSTQ xuất khẩu cuộc cách mạng sang các nước Đông Nam Á. Hành vi đó cũng tương tự như những gì Iran đang làm hiện nay.

Ông Trịnh Húc Quang cho biết: Khi Iran đang hiện đại hóa, tôi cảm thấy triều đại Pahlavi rất giống với những gì đã xảy ra ở Trung Quốc, chẳng hạn như Trung Hoa Dân Quốc từ thời Tôn Trung Sơn, Viên Thế Khải đến Tưởng Giới Thạch, mức độ Tây phương hóa ở Trung Hoa Dân Quốc khá cao. Chúng ta có thể học hỏi từ Thượng Hải, vào thời điểm đó Thượng Hải là thành phố quốc tế phát triển nhất ở toàn vùng Viễn Đông. Về quy mô của Pahlavi ở Iran, tôi nghĩ nó khác xa với bối cảnh và quy mô của Trung Hoa Dân Quốc trước năm 1949. Nhưng một cuộc cách mạng, cuộc cách mạng cộng sản du nhập từ Liên Xô, đã lấy đi tất cả những điều này của Trung Hoa Dân Quốc.

Nền văn minh thụt lùi làm đảo ngược lịch sử của Iran

Bà Quách Quân cho biết: Trong khoảng 100 năm qua, nhiều quốc gia đã đảo ngược lộ trình hiện đại hóa. Iran không phải là quốc gia đầu tiên và cũng sẽ không phải là quốc gia cuối cùng. Ví dụ, Đức là quốc gia quan trọng nhất trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu vào thế kỷ 19. Sau khi Đức thống nhất, năng lực sản xuất công nghiệp của nước này đã vượt qua Vương quốc Anh vào năm 1890, và có nhiều phát minh, khám phá, nghệ sĩ và nhà khoa học là người Đức. Nhưng vào năm 1933, Hitler đã đưa nước Đức thụt lùi chỉ một năm sau khi ông ta lên nắm quyền. Nước Đức nói chung đã trải qua một cuộc suy thoái lớn về phát triển xã hội và văn minh, điều này cũng có thể được coi là sự đảo ngược của quá trình hiện đại hóa.

Tình hình ở Iran có vẻ phức tạp hơn ở Đức vì cũng có yếu tố tôn giáo nhưng thực chất là do vấn đề kinh tế. Sau thất bại của Đức trong Thế chiến thứ nhất, nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái và cuộc Đại suy thoái lại ảnh hưởng nặng nề vào những năm 1930. Tình hình ở Iran cũng tương tự. Từ những năm 1960 đến những năm 1970, nền kinh tế Iran phát triển nhanh chóng, nhưng Iran thiếu sự hỗ trợ của hệ thống xã hội hiện đại này. Hóa ra dưới chế độ quân chủ và chế độ tinh hoa, tốc độ phát triển kinh tế quá nhanh sẽ gây ra một số vấn đề không mong muốn về sự cân bằng. Đây là điều chúng tôi nói là nhược điểm của việc đôi khi phát triển quá nhanh, có thể dẫn đến những thay đổi xã hội lớn và sự hỗn loạn trong xã hội. Việc điều chỉnh thực sự cần có thời gian và nhiều khi không thể hoàn thành việc điều chỉnh xã hội này.

Những bức tranh mà chúng ta nhìn thấy về Iran hiện đại vào thời điểm đó thực chất là đại diện cho phần phía nam của Tehran, khu vực thuộc tầng lớp trung lưu và giàu có. Khi đến phía bắc thành phố, chúng ta thấy một số lượng lớn người nghèo và một lượng lớn người dân nông thôn rất nghèo, rất lạc hậu, dân số thất học cao. Sự mất cân bằng xã hội này trở nên rất nghiêm trọng trong cuộc khủng hoảng kinh tế vào cuối những năm 1970.

Bà Quách Quân cho biết: Chúng ta thường nói về sự phát triển của quốc gia và sự phát triển của cá nhân. Trên thực tế, cả hai đều rất giống nhau. Mọi người đều biết rằng khi thời thế thuận lợi, gió thổi thì lợn cũng có thể bay. Chúng tôi không nhìn vào bạn ở thời thời điểm thuận lợi. Điều quan trọng nhất là trong nghịch cảnh, ai có thể vượt qua nghịch cảnh, người đó có thể tiếp tục phát triển.

Bà Quách Quân cho rằng, lịch sử của Iran trong những thập kỷ gần đây có thể so sánh với lịch sử của Trung Quốc. Mô hình này được gây ra bởi sự mất cân bằng xã hội, sự cứng nhắc về thể chế và thiếu cơ chế điều chỉnh sau khi nền kinh tế trỗi dậy, cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ lớn. Sau đó là thời kỳ phục hồi, kết quả là hầu hết những thành tựu đạt được của quá trình hiện đại hóa đều bị mất đi. Bây giờ có vẻ như Trung Quốc sẽ đi theo con đường tương tự.

Diễn đàn Tinh anh do NTDTV và The Epoch Times ra mắt là một diễn đàn truyền hình cấp cao của người Hoa toàn cầu. Chương trình sẽ quy tụ giới tinh hoa từ mọi tầng lớp trên thế giới để tập trung vào các chủ đề nóng hổi, ​​​​phân tích các vấn đề, xu hướng chung của thế giới, đồng thời cung cấp cho người xem những thông tin liên quan về vấn đề xã hội hiện tại và cái nhìn sâu sắc về sự thật lịch sử.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Thế giới Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Nền văn minh suy thoái sau ngàn năm làm đảo lộn lịch sử giữa Iran và Israel