Elon Musk: Neuralink đã cấy chip não cho bệnh nhân đầu tiên

Giúp NTDVN sửa lỗi

Elon Musk hôm thứ Hai (ngày 30/01) tuyên bố trong một bài đăng trên X rằng ca cấy ghép chip não Neuralink đầu tiên đã thực hiện trên một bệnh nhân, theo Business Insider.

Musk viết: "Người đầu tiên đã được cấy ghép @Neuralink vào ngày hôm qua và đang hồi phục tốt. Kết quả ban đầu cho thấy khả năng phát hiện đột biến tế bào thần kinh đầy hứa hẹn”.

Musk cho biết trong một bài đăng tiếp theo, sản phẩm đầu tiên được gọi là Viễn cảm (Telepathy), và nói thêm rằng thiết bị "cho phép điều khiển điện thoại hoặc máy tính của bạn và thông qua chúng để điều khiển hầu hết mọi thiết bị, chỉ bằng cách suy nghĩ. Người dùng ban đầu sẽ là những người đã bị mất khả năng sử dụng chân tay”.

Ông tiếp tục: "Hãy tưởng tượng nếu Stephen Hawking có thể giao tiếp nhanh hơn một người đánh máy tốc độ hoặc đấu giá viên. Đó chính là mục tiêu”.

Musk trước đây cho biết thiết bị Neuralink hoạt động như một "thiết bị Fitbit trong hộp sọ của bạn" và tuyên bố việc cấy ghép cuối cùng sẽ "giải quyết" các tình trạng bao gồm tự kỷ và tâm thần phân liệt.

Fitbit là tên một công ty điện tử tiêu dùng và thể dục của Mỹ có trụ sở chính tại San Francisco, California. Các sản phẩm của họ bao gồm các thiết bị trình theo dõi hoạt động, đồng hồ thông minh, thiết bị không dây có hỗ trợ công nghệ đeo được để đo dữ liệu, chẳng hạn như số bước đã đi bộ, nhịp tim, chất lượng giấc ngủ, số bước đã leo và các chỉ số cá nhân khác liên quan đến thể dục.

Hilary Brueck của Business Insider đã báo cáo vào năm 2019 rằng các nhà thần kinh học tin rằng Neuralink sẽ không thể "giải quyết" các tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc thay đổi cấu trúc phát triển của não khi nó bị ảnh hưởng bởi các bệnh như Alzheimer. Tuy nhiên, công nghệ này có thể có hiệu quả trong việc kích thích các điện cực, do đó giúp bệnh nhân bị liệt đạt được khả năng vận động tốt hơn hoặc giúp bệnh nhân mù có thể nhìn.

Quá trình phát triển của Neuralink

Tỷ phú Tesla và Giám đốc điều hành SpaceX đã hứa hẹn rằng Neuralink sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm trên người kể từ năm 2019.

Nhưng theo Reuters, FDA ban đầu đã từ chối yêu cầu phê duyệt của Neuralink để thử nghiệm cấy chip não ở người vào tháng 3 năm ngoái, với lý do lo ngại rằng chúng có thể quá nóng hoặc di chuyển trong não. Nhưng cuối cùng cơ quan này đã đồng ý yêu cầu phê duyệt vào tháng 5/2023.

Sự chấp thuận đó đã thúc đẩy hàng ngàn bệnh nhân tình nguyện đăng ký cấy ghép.

Vào tháng 9 năm ngoái, Neuralink cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ đang tìm kiếm những bệnh nhân bị chấn thương tủy sống bị liệt ở cả bốn chi hoặc những người đã được chẩn đoán mắc chứng xơ cứng teo cơ bên, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig.

Trong khi Neuralink cho biết họ hy vọng sẽ giúp những người bị rối loạn thần kinh với các thiết bị cấy ghép của mình, công ty cũng đặt mục tiêu cuối cùng phát triển một bộ cấy ghép cho phép người bình thường gửi tin nhắn hoặc chơi trò chơi chỉ bằng suy nghĩ của họ.

Musk, người vào năm 2022 tuyên bố ông có kế hoạch cấy một trong những con chip vào não của chính mình vào một ngày nào đó, đã nói rằng ông đặt mục tiêu tạo ra một giao diện mạnh mẽ thông qua Neuralink để cho phép con người xử lý thông tin nhanh hơn, nhận thức tốt hơn và "đạt được một loại cộng sinh với trí tuệ nhân tạo".

Nhưng một số chuyên gia tỏ ra hoài nghi. Vào năm 2019, Brueck của Business Insider đã nói chuyện với nhà thần kinh học Randy Bruno của Đại học Columbia, người nói rằng ông không chắc rằng Neuralink có thể tạo điều kiện cho não có được sức mạnh tư duy siêu tăng cường như vậy.

Bruno cho biết: "Các tế bào thần kinh hoạt động ở một tốc độ nhất định. Tôi nghĩ rằng điều đó cuối cùng sẽ bị giới hạn”.

Những người khác đã nêu lên mối lo ngại về đạo đức của công nghệ và sự phát triển của nó, và những lời hứa của Musk về những gì Neuralink sẽ có thể làm.

Neuralink là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Neuralink là một thiết bị, cụ thể là Giao diện Não-Máy, sẽ được phẫu thuật cấy ghép vào não. Với nó, bạn sẽ có thể giao tiếp với máy móc và thậm chí điều khiển chúng. Nó cũng sẽ giúp nghiên cứu và chữa trị các vấn đề y tế khác nhau.

Để hiểu cách thức hoạt động của Neuralink, chúng ta phải hiểu rằng não của chúng ta gửi thông tin đến các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn bằng cách sử dụng các nơ-ron; các tế bào thần kinh này trong não của bạn kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới lớn và giao tiếp bằng cách sử dụng các tín hiệu hóa học được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Phản ứng này tạo ra một điện trường và chúng ta có thể ghi lại những phản ứng này bằng cách đặt các điện cực gần đó.

Sau đó, những điện cực này có thể hiểu được tín hiệu điện trong não của chúng ta và chuyển chúng thành một thuật toán mà máy móc có thể đọc được. Bằng cách này, Neuralink sẽ có thể đọc những gì chúng ta đang nghĩ và tìm ra cách để chúng ta nói chuyện với máy móc mà không cần mở miệng.

Tổng hợp

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Elon Musk: Neuralink đã cấy chip não cho bệnh nhân đầu tiên