Gia đình bất hòa sinh ra nhiều bệnh tật, gia đình hòa thuận kéo dài tuổi thọ!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuộc đời không như là mơ, sống trên đời, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp chuyện như ý, có những lúc đụng phải chuyện bất bình, không theo ý muốn, chúng ta dễ trở nên tức giận, không hài lòng, thậm chí là tuyệt vọng.

Có câu: “Tức giận là bản năng, kiềm chế cơn giận là bản lĩnh”, dù gặp phải chuyện gì, nhất định không được làm nô lệ cho cảm xúc, nhất định phải làm chủ được cảm xúc của mình, người thực sự lợi hại là người biết cách chế ngự cảm xúc của mình.

Có những người thật lạ, chỉ vì một chút không hài lòng mà khiến bản thân mệt mỏi, phiền não không thôi. Không thể làm quan chức – họ tức giận, không thể lên bậc giáo sư – họ oán hận, kiếm không được tiền – họ bất bình, ghen tức.

Bệnh tật của con người 70% là xuất phát từ gia đình, bạn có cho rằng gia đình hòa thuận là rất quan trọng hay không?

Nhà là bến đỗ bình yên, là tổ ấm yêu thương, chứ không phải nơi phân thua thắng bại, tranh giành đúng sai.

Người ở cùng một nhà, đừng suốt ngày chỉ vì một chút chuyện nhỏ mà xé ra to, rồi gây mâu thuẫn với người nhà. Đừng làm không khí gia đình trở nên bất hòa, trì trệ, đầy ắp tiếng cãi vã, nếu không, ngôi nhà của bạn sẽ vô cùng ngột ngạt.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ly hôn và góa phụ thường có tuổi thọ ngắn hơn. Cô đơn còn đáng sợ hơn nhiều so với nghèo khó, vợ chồng hòa thuận, ân ái thì sống thọ hơn. Người sống trong sự cô độc sẽ dễ nảy sinh vấn đề, tuổi thọ ngắn hơn, đây là quy luật chung của cuộc sống.

Cổ nhân có câu: “Gia hòa vạn sự hưng”, một gia đình hòa thuận, đoàn kết với nhau thì gia đình dễ hưng thịnh; nếu bạn suốt ngày kêu ca, cáu gắt, tức giận thì thử hỏi tâm trạng làm sao có thể vui vẻ được. Gia đình hòa thuận mới tạo ra phúc khí, một tâm trạng vui vẻ, hòa ái thì mới tạo ra của cải, vật chất.

Hòa hợp với những người xung quanh cũng như vậy, nếu bạn không thể hòa hợp và chung sống hòa thuận với những người trong gia đình, thì người ngoài sao có thể dám hợp tác và kết thâm giao với bạn?

Vậy, làm thế nào để khiến gia đình trở nên hòa thuận, đây cũng là một môn nghệ thuật. Để đạt được điều đó, nhất định phải giải quyết được 4 vấn đề sau đây:

Đầu tiên là cần phải tôn kính người lớn tuổi. Người lớn tuổi là cái gốc của gia đình, những thành viên khác trong nhà cũng như tán lá, bông hoa. Nếu không thể nâng niu, chăm sóc gốc rễ thì cái cây lâu dần cũng héo úa mà chết, không thể sinh sôi, nảy nở.

Thứ hai là phải giáo dục con cháu thật tốt, con cháu là tương lai và hy vọng của gia đình. Cách giáo dục của ông bà, cha mẹ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến phẩm cách, tương lai của chúng. Gia phong nề nếp kỷ cương, chính là nền tảng giáo dục tốt nhất đối với mỗi đứa trẻ.

Thứ ba là phải xử lý tốt mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu. Hai người phụ nữ đứng bên cạnh một người đàn ông, người đàn ông có thể nhận được tình cảm gấp đôi, hoặc là trở thành chiếc bánh sandwich bị kẹp ở giữa. Bởi vậy, hãy xây dựng mối quan hệ thật tốt giữa mẹ chồng, con dâu với nhau, như vậy, mối quan hệ trong gia đình mới có thể hài hòa.

Điều cốt lõi cuối cùng là vợ chồng cần kính trọng và yêu thương nhau. Cha mẹ yêu thương nhau, đó chính là tấm gương tốt nhất cho con cái, gia đình sẽ tự nhiên hòa thuận.

Mỗi người đều có tính cách khác nhau, ai cũng có những khuyết điểm và tật xấu, hãy thường xuyên tự nhắc nhở bản thân rằng: Hãy quên đi, nhường nhịn cho cô ấy/anh ấy đi, cô ấy/anh ấy vui là được rồi.

Vì vậy đối với chồng hoặc vợ của mình, mỗi người chúng ta nhất định phải nhớ kĩ, không chỉ khi trẻ yêu anh ấy/cô ấy, già rồi lại càng phải yêu anh ấy/cô ấy nhiều hơn nữa. Không chỉ lúc khỏe yêu anh ấy/cô ấy, lúc có bệnh càng cần phải yêu anh ấy/ cô ấy. Không chỉ yêu cái tốt, cái đẹp của anh ấy/cô ấy, mà còn phải yêu cái xấu/cái vụng về của anh ấy/cô ấy.

Vợ chồng nếu muốn duy trì hôn nhân hạnh phúc thì cần phải làm được 8 nguyên tắc sau: Kính trọng lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau, tin tưởng lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau, động viên lẫn nhau, cố gắng vì nhau, nhường nhịn lẫn nhau, tha thứ cho nhau. Như vậy, mối quan hệ trong gia đình mới có thể hài hòa, hạnh phúc, đôi lứa sẽ bền lâu!

Theo Trần Đức Duyên - Sound Of Hope
Gia Hân biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Gia đình bất hòa sinh ra nhiều bệnh tật, gia đình hòa thuận kéo dài tuổi thọ!