Khảo sát: Điểm chung của trường thọ là duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày

Giúp NTDVN sửa lỗi

Duy trì thói quen đọc sách 30 phút/ngày, chẳng bao lâu chúng ta sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi tích cực trong tâm trí và thân thể.

Tạp chí Real Simple đã dẫn kết quả nghiên cứu của ĐH Yale - Mỹ cho thấy thói quen đọc sách 30 phút/ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe não bộ và kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 3.635 người có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên với giới tính, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân và điều kiện kinh tế đa dạng. Họ chia các tình nguyện viên thành 3 nhóm: nhóm người không đọc sách, nhóm người đọc dưới 3,5 giờ mỗi tuần, và nhóm người đọc nhiều hơn 3,5 giờ mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu theo dõi mỗi nhóm trong 12 năm.

Theo Trithuctre, kết quả cho thấy dù họ là ai, việc đọc sách cho thấy tác động tích cực đến sức khỏe của não bộ. Trung bình, những người đọc sách sống lâu hơn 23 tháng so với những người không đọc sách. Đối với những người đọc nhiều hơn 30 phút/ngày, con số này còn khả quan hơn.

Các tác giả nhận ra rằng những người đọc sách phần nhiều là những phụ nữ, những người có trình độ học vấn và có thu nhập cao. Những người đọc sách trên 3,5 giờ mỗi tuần có nguy cơ tử vong giảm 23% trong vòng 12 năm và con số này là 17% ở những người ít đọc sách.

Chia sẻ trên Daily Mail, Giáo Sư Becca Levy, tác giả chính công trình nghiên cứu cho rằng những người đọc sách dù chỉ 30 phút mỗi ngày thì khả năng sống thọ cao hơn những người không đọc sách.

Hiệu ứng tích cực của việc đọc sách với gia tăng tuổi thọ có thể được giải thích nhờ kích thích não bộ, nhờ vậy quá trình suy giảm nhận thức chậm lại, duy trì được bộ nhớ và nguy cơ bị suy giảm trí nhớ giảm. Cũng như hoạt động thể chất giúp tăng cường hoạt động các cơ, đọc sách giúp bảo vệ não bộ.

Ngoài ra, việc đọc sách giúp tạo ra sự tập trung, từ đó kích thích lưu lượng máu lên não nhiều hơn, giúp mọi người thư giãn, mang lại giấc ngủ ngon… Đọc sách ngoài trời lại càng tốt hơn nữa.

Ảnh minh hoạ. Pixabay

Ngoài nâng cao tuổi thọ, đọc sách còn còn mang rất nhiều lợi ích khác:

Giảm căng thẳng

Hiệp hội Tâm lý Mỹ phát hiện ra trong cuộc khảo sát thường niên năm 2022 về căng thẳng ở Mỹ, cho thấy 1/4 người Mỹ trưởng thành cảm thấy rằng họ căng thẳng nhưng đọc sách là một cách dễ dàng để giúp giảm mức cortisol - hormone gây stress.

Cải thiện giấc ngủ

Tạp chí Nature and Science of Sleep đã công bố một nghiên cứu năm 2020 cho thấy việc sử dụng thiết bị di động trong ít nhất 30 phút sau khi tắt đèn sẽ dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, buồn ngủ vào ban ngày và các rối loạn giấc ngủ khác.

Tuy nhiên, đọc một cuốn sách trước khi đi ngủ lại có tác dụng ngược lại. Theo chuyên gia tâm lý Zoe Shaw, việc đọc sách có thể cải thiện giấc ngủ nhờ việc kích hoạt thùy trán, hệ viền, nó tạo ra một dòng thác thư giãn trong cơ thể.

Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu của mình đã nhận thấy việc đọc sách trên giường trước khi ngủ khiến những người tham gia cảm thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện.

Nạp lại năng lượng

Thời gian với một cuốn sách cũng là thời gian dành cho bản thân một cách lành mạnh. Shaw giải thích, khi bạn sử dụng điện thoại, bạn rất dễ bị gián đoạn bởi các thông tin và những phiền nhiễu khác. Tuy nhiên, khi đọc sách, bạn sẽ dành không gian và thời gian cụ thể để tìm kiếm cảm giác tập trung vào cuốn sách.

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Khảo sát: Điểm chung của trường thọ là duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày