Khi mua bắp cải, nên chọn loại nào: Chắc hay tơi, có gì khác nhau?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bắp cải là loại rau phổ biến trong mâm cơm gia đình, bởi giá trị dinh dưỡng cao và cách chế biến đa dạng. Tuy nhiên, khi mua bắp cải có khi nào bạn băn khoăn nên chọn loại chắc hay tơi hơn?

Theo chia sẻ của một lão nông dày dặn kinh nghiệm, độ chắc của bắp cải ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị. Chọn đúng loại sẽ giúp món ăn ngon hơn gấp nhiều lần, ngược lại có thể ảnh hưởng đến hương vị khi thưởng thức.

Từ góc độ giai đoạn sinh trưởng, bắp cải chắc thường nghĩa là nó đang ở thời kỳ chín tốt nhất. Lúc này, lá bắp cải quấn chặt, chứa nhiều nước, dinh dưỡng dồi dào, mang đến hương vị ngọt thanh và giòn sần sật. Bất kể chế biến thành món nào như: bắp cải xé phay, bắp cải xào thịt, bắp cải muối hay hầm, đều có thể giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon nguyên bản.

Bắp cải tơi có thể do quản lý không tốt trong thời kỳ sinh trưởng hoặc thời điểm thu hoạch quá muộn, lá bắt đầu mở, lượng nước mất đi khá nhiều, bắp cải sẽ hơi mềm và không còn giòn nữa. Thêm vào đó, do diện tích tiếp xúc tăng, dễ bị sâu bệnh và ảnh hưởng bởi môi trường, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng cũng thấp hơn.

Tuy nhiên, không có nghĩa là không nên mua bắp cải tơi. Ví dụ, sau khi một số giống bắp cải trưởng thành tự nhiên, mặc dù lá hơi mở ra nhưng bên trong vẫn giữ được hàm lượng nước và độ ngọt cao. Loại bắp cải này thích hợp để hầm hoặc ăn lẩu, sau thời gian nấu nướng dài, vị ngọt thanh sẽ hòa quyện vào nước dùng.

Ảnh Pixabay

Khi mua bắp cải, nếu bạn muốn có vị giòn sần sật thì nên chọn bắp cải chắc các lá quấn chặt nhau, màu sáng, tổng thể đầy đặn. Nếu định nấu hoặc hầm lâu, bạn có thể cân nhắc độ theo tình hình thực tế, chọn bắp cải tơi vừa phải nhưng vẫn tươi. Điều quan trọng là cần hiểu bắp cải trong các điều kiện sinh trưởng khác nhau và phương pháp chế biến thích hợp để có thể phát huy hết ưu điểm của nguyên liệu, chế biến ra những món ăn ngon.

Những người nông dân trồng rau kỳ cựu khuyên rằng, dù bạn chọn loại bắp cải nào thì độ tươi luôn là nguyên tắc hàng đầu. Chỉ có bắp cải tươi mới có thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng ban đầu và hương vị thơm ngon nhất.

Khi lựa chọn, ngoài việc chú ý đến độ chắc hay tơi của bắp cải, nên chú ý lá có màu sắc tươi sáng hay không, có vết côn trùng và thối rữa hay không, để đánh giá toàn diện độ tươi và chất lượng của bắp cải.

Mỗi loại bắp cải đều có hương vị và công dụng riêng. Khi bạn nắm được cách chọn bắp cải phù hợp, loại rau bình dị này sẽ trở nên đặc biệt và mang đến nhiều món ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Theo Tống Vân - Aboluowang - Nguồn: Bảo Mã nói về kiến ​​thức nuôi dạy con cái
Ngọc Liên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Khi mua bắp cải, nên chọn loại nào: Chắc hay tơi, có gì khác nhau?