Không phải mua trứng càng lớn thì càng tốt! 7 mẹo giúp chọn trứng tươi ngon

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trứng là thực phẩm phổ biến nhất trong chế độ ăn hàng ngày của mọi gia đình, hầu như chúng ta ăn trứng hàng ngày. Nhưng làm thế nào để chọn được quả trứng tươi, chất lượng tốt? Hãy cùng tìm hiểu 7 mẹo sau đây giúp chọn trứng tươi ngon nhé!

  1. Trứng to hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

Không cần phải cố tình chọn những quả trứng cực to hay nhỏ mà chỉ cần chọn những quả trứng có kích thước vừa phải.

Kích thước trứng không liên quan gì đến dinh dưỡng. Thông thường gà mái càng lớn thì khả năng đẻ trứng càng lớn, trứng càng lớn thì vỏ trứng càng dễ vỡ và càng dễ bị vi khuẩn xâm nhập và làm giảm chất lượng của trứng. Trứng do gà mái đẻ mới ban đầu đẻ trứng sẽ tương đối nhỏ vì gà mái lúc này chưa đủ khỏe và chất lượng trứng cũng thấp.

Nếu gặp những quả trứng có kích thước bằng nhau, bạn có thể chọn những quả trứng sờ vào có cảm giác nặng tay và có vỏ dày, những quả trứng như vậy sẽ tươi ngon hơn.

  1. Đừng chọn vỏ trứng “vỏ sần sùi”, vỏ mịn màng sẽ tốt hơn.

Cũng giống như người ta thích khuôn mặt mình mịn màng, không có mụn hay sẹo thì nhờ sở thích thẩm mỹ này lại cũng phù hợp với việc lựa chọn những quả trứng để nấu ăn. Vỏ trứng càng đồng đều và bề mặt càng mịn chứng tỏ đó là quả trứng được đẻ bởi một con gà mái khỏe mạnh.

Ngoài ra, hãy chú ý xem vỏ trứng có bị nứt, hư hỏng hay không. Nếu có vết nứt, vi trùng vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào.

  1. Lắc nhẹ và soi trứng dưới đèn

Trứng càng tươi thì chất lỏng trứng càng đặc. Nhấc quả trứng lên và lắc nhẹ, nếu có độ rung rõ ràng nghĩa là trứng không còn tươi.

Buồng khí của trứng tươi tương đối nhỏ, trứng bảo quản càng lâu thì buồng khí tự nhiên sẽ lớn hơn. Soi dưới ánh sáng, có thể quan sát được kích thước của khoang khí ở đầu tròn của quả trứng. Tương tự, sau khi mua trứng về nhà, bạn có thể dùng phương pháp ngâm để đánh giá độ tươi của trứng. Trứng tươi hơn khi thả vào nước sẽ chìm thẳng xuống đáy chậu, trứng cũ sẽ nổi từ từ lên trong nước.

  1. Quan sát chất lỏng của trứng, lòng trắng trứng phải đặc và lòng đỏ phải chắc.

Sau khi đổ nước trứng ra, trứng tươi có đặc điểm: lòng đỏ, lòng trắng trứng, có các lớp trong suốt và một sợi dây trứng màu trắng mờ mờ, lòng đỏ chắc dai hơi khó phá vỡ, tròn gọn và diện tích lòng đỏ không quá lớn. Khi đổ lòng trắng trứng xuất hiện thành hai lớp: lòng trắng trứng dày độ sánh cao và lòng trắng trứng mỏng lỏng hơn.

Trứng cũ có lòng đỏ phẳng bẹt, diện tích lớn hơn do độ đặc của protein thấp hơn.

  1. Trứng mới sau khi luộc khó bóc vỏ sẽ là trứng tươi

Bạn đã bao giờ có một quả trứng luộc khó bóc vỏ chưa? Sau khi trứng chín, nếu vỏ trứng và lòng trắng trứng dính vào nhau, khi bóc khó tách ra và cả quả trứng sau khi bóc có vết rỗ thì có nghĩa là trứng rất tươi.

Lòng trắng của trứng mới đẻ chứa rất nhiều carbon dioxide từ cơ thể gà mẹ. Khi trứng được làm nóng, carbon dioxide nở ra và đẩy lòng trắng trứng về sát phía vỏ, khiến việc bóc trứng luộc chín trở nên khó khăn. Nếu muốn vỏ trứng dễ bóc hơn, bạn có thể để trứng tươi ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh vài ngày để chờ khí carbon dioxide thoát ra khỏi trước khi nấu.

  1. Trứng màu nâu có tốt hơn trứng vỏ trắng không?

Khi chọn trứng, nhiều người cho rằng trứng có vỏ màu nâu cao cấp hơn trứng có vỏ màu trắng. Trên thực tế, màu sắc của vỏ trứng không liên quan gì đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của trứng, mà nó liên quan đến giống di truyền của gà, ví như gà lông vàng đẻ gà lông cũng sẽ vàng, gà lông trắng đẻ gà lông trắng.

Chất lượng trứng phụ thuộc vào nguồn thức ăn và sức khỏe thể trạng của gà. Sở dĩ trứng vỏ nâu được bán với giá cao hơn là do các giống gà đẻ trứng vỏ nâu có tỷ lệ sản xuất trứng thấp hơn khiến giá thành sẽ cao hơn.

  1. Trứng đã rửa sạch có một lưu ý khi mua

Để tránh vỏ trứng bám vào các tạp chất như phân gà, bột bã thức ăn thì trứng thường được quy trình máy móc rửa sạch bằng nước ấm, để ráo và đóng gói hoàn chỉnh trước khi mang ra thị trường. Rửa trứng sẽ an toàn và vệ sinh hơn nhưng trong quá trình rửa, lớp màng bảo vệ bên ngoài của vỏ trứng cũng sẽ bị mất làm vi trùng dễ xâm nhập vào trứng hơn.

Khi mua trứng đã rửa sạch, bạn nên chọn loại được bảo quản lạnh để tránh nhiễm khuẩn và đảm bảo độ tươi ngon. Theo quy định luật của nước Mỹ thì trứng phải được bảo quản lạnh từ lúc rửa sạch cho đến khi bán ra thị trường tiêu dùng.

Khi mua trứng đã rửa sạch, bạn nên chọn loại được bảo quản lạnh để tránh nhiễm khuẩn. (Shutterstock)

Cách bảo quản trứng: Lau sạch và để đứng, quay đầu nhọn của trứng xuống phía dưới

Nó cũng giống như việc rửa trứng. Sau khi mua trứng về nhà, bạn không nên rửa trứng bằng nước trước khi bảo quản để tránh làm trôi lớp màng bảo vệ và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nếu cảm thấy bẩn, hãy lau sạch bằng vải khô rồi rửa sạch bằng nước, làm sạch trước khi nấu.

Tốt nhất nên bảo quản trứng trong hộp đựng trứng và nên bảo quản đứng với đầu nhọn hướng xuống và đầu tròn hướng lên trên. Vì buồng khí của trứng nằm ở một đầu tròn nên việc đặt trứng hướng lên trên sẽ giúp trứng hít thở không khí trong lành, nếu buồng khí hướng xuống dưới thì buồng khí không thể thở được và trứng sẽ dễ bị hư. Nhưng bạn có thể thường dễ quên, cách để có thể nhớ là “quả trứng giống như khuôn mặt, cằm nhọn sẽ hướng xuống dưới”.

Khi đặt trứng vào tủ lạnh, tốt nhất không nên đặt chúng gần cửa để giảm tác động của sự thay đổi nhiệt độ do việc đóng mở cửa tủ lạnh thường xuyên. Đồng thời, tránh xa các món ăn có mùi nồng như hành, gừng, tỏi mà có thể dùng hộp bảo quản trứng có nắp đậy hoặc bạn phải bọc kín hành, gừng, tỏi riêng. Vì hành, gừng, tỏi rất dễ bay hơi gây mùi hôi sẽ nhanh chóng lọt qua các lỗ li ti thấm vào trứng khiến trứng nhanh hỏng.

Mặc dù các phương pháp bảo quản đúng cách có thể đảm bảo chất lượng trứng lâu nhưng tốt nhất bạn nên ăn sớm khi trứng còn tươi. Trứng đã rửa sạch phải được tiêu thụ trong khoảng thời gian ghi trong hạn sử dụng trên hộp và chỉ nên sử dụng không quá hai tuần sau khi mua.

Theo Lý Thanh Phong - Epochtimes tiếng trung
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Không phải mua trứng càng lớn thì càng tốt! 7 mẹo giúp chọn trứng tươi ngon