Một Giám đốc Công an tỉnh của Trung Quốc nhận hối lộ, xe chất 22 thùng tiền mặt không leo nổi đường dốc tầng hầm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào ngày 6/1, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát sóng bộ phim tài liệu về chống tham nhũng. Tập đầu tiên đã tiết lộ tình trạng tham nhũng trong hệ thống công an của tỉnh Liêu Ninh, 3 giám đốc công an của tỉnh này đã tham nhũng trong suốt 20 năm.

Trong số ba người này, người gần nhất bị điều tra và xét xử là ông Vương Đại Vĩ (Wang Dawei) - đã giữ chức Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Công an tỉnh Liêu Ninh từ năm 2013 và bị điều tra vào tháng 3/2022.

Tập phim trên nói rằng, ông Vương “vơ vét của cải một cách trắng trợn, không kiêng nể gì, so với người tiền nhiệm thì chỉ có hơn chứ không có kém”. Vào phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10/2023, ông Vương Đại Vĩ bị buộc tội nhận hối lộ hơn 555 triệu nhân dân tệ (hơn 1.900 tỷ VND); gần một nửa trong số đó là do ông Lưu Trung Điền (Liu Zhongtian), người kiểm soát thực tế của Tập đoàn Trung Vượng Liêu Ninh, hối lộ.

Khoản đầu tiên được ông Lưu Trung Điền hối lộ là 40 triệu nhân dân tệ (khoảng 136 tỷ VND) cộng với 4 triệu USD (khoảng 97 tỷ VND). Số tiền mặt này được đóng trong 22 hộp bìa cứng, nặng đến mức chiếc xe thương mại mà ông Vương Đại Vĩ đưa đến để chất tiền mang về đã không thể leo lên khỏi con dốc của tầng hầm. Sau đó, ông Lưu lại hối lộ cho ông Vương 4 lần nữa ở Ma Cao, với tổng số tiền là 200 triệu đô-la Hong Kong (khoảng 623 tỷ VND).

Theo tập phim này, ông Vương (quan chức) và ông Lưu (doanh nhân) đã cấu kết với nhau để đạt được mục đích của mỗi người, điều này đã gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường kinh tế của địa phương và đưa nhà sản xuất nhôm định hình lớn nhất châu Á - Tập đoàn Trung Vượng Liêu Ninh (Liaoning Zhongwang Group) - đến bờ vực phá sản.

Phim chống tham nhũng của CCTV nói rằng, nguyên nhân cơ bản khiến tập đoàn này sa sút là do trong một thời gian dài, ông Lưu Trung Điền đã dùng tiền bạc để dọn đường và kiếm tài nguyên bằng các thủ đoạn phi pháp, từ đó xa rời thực tế, không ngừng bành trướng, cuối cùng lâm vào khó khăn, ầm ầm sụp đổ.

Nhờ có ông Vương Đại Vĩ làm “ô dù”, ngay từ năm 2017 Tập đoàn Trung Vượng đã vướng vào một vụ gian lận ngoại hối nhưng chỉ có một phó tổng giám đốc bị bắt. Đến năm 2020, vấn đề nợ khổng lồ của công ty này đã gây ra những rủi ro tài chính lớn mang tính khu vực, nhưng thời điểm vỡ nợ của Trung Vượng vẫn bị trì hoãn một cách “nhân tạo”, cuối cùng đã bỏ lỡ thời gian tốt nhất để giải quyết rủi ro tài chính.

Trong suốt 20 năm, ba giám đốc liên tiếp của Công an tỉnh Liêu Ninh đều tham nhũng, lần lượt là ông Lý Văn Hỷ (Li Wenxi) với hơn 541 triệu nhân dân tệ (hơn 1.854 tỷ VND), ông Tiết Hằng (Xue Heng) với hơn 135 triệu nhân dân tệ (hơn 462 tỷ VND), và ông Vương Đại Vĩ với hơn 555 triệu nhân dân tệ (hơn 1.900 tỷ VND).

Môi trường chính trị bị bóp méo đến mức phần lớn người dân Trung Quốc đều cho rằng đây không chỉ đơn giản là vấn đề mang tính cá nhân, mà nạn tham nhũng này đã lan ra toàn hệ thống.

Theo NTD tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Một Giám đốc Công an tỉnh của Trung Quốc nhận hối lộ, xe chất 22 thùng tiền mặt không leo nổi đường dốc tầng hầm