Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc vì dự án ‘Căn cứ quân sự’ tại Campuchia - Căng thẳng Đông Nam Á leo thang

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen một công ty phát triển khu phức hợp cảng, sân bay và khu nghỉ dưỡng của Trung Quốc ở Campuchia, khi dự án này được xây dựng trên đất chiếm giữ từ người dân địa phương, và có “những báo cáo đáng tin cậy” rằng nó có thể được sử dụng để tổ chức Căn cứ quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trung Quốc xây dựng Căn cứ quân sự tại Campuchia

Union Development Group Co. Ltd - một công ty Trung Quốc - đang xây dựng khu phức hợp Dara Sakor trong một công viên quốc gia trên bờ biển Campuchia, với một đường băng có khả năng đón một số máy bay lớn nhất thế giới.

Công ty phát triển bất động sản Trung Quốc mô tả đây là dự án phát triển khu vực lớn nhất trong sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường (BRI) toàn cầu của Trung Quốc.

Công ty và chính phủ Campuchia đã nhiều lần bác bỏ các thông tin từ phương Tây rằng dự án có mục đích quân sự.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã có “những báo cáo đáng tin cậy” rằng Dara Sakor “có thể được sử dụng để lưu trữ các thiết bị quân sự (Trung Quốc)”.

“Nếu vậy, (điều này) sẽ đi ngược lại hiến pháp của Campuchia và có thể đe dọa sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, gây ảnh hưởng đến chủ quyền của Campuchia và an ninh của các đồng minh của chúng tôi”, ông nói thêm trong một tuyên bố hôm thứ Ba (ngày 14/9).

Công ty Trung Quốc đăng ký giả là thuộc sở hữu của Campuchia

Bộ Tài chính Hoa Kỳ mô tả công ty này là một thực thể thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, và cho biết đã có lúc công ty đăng ký giả là thuộc sở hữu của Campuchia để lấy đất cho dự án, buộc người Campuchia phải rời bỏ đất đai của họ và tàn phá môi trường.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia lên án lệnh trừng phạt của Mỹ, với tuyên bố trên Facebook: “Nó không chỉ làm suy yếu lợi ích kinh doanh hợp pháp mà còn là sự vi phạm hoàn toàn chủ quyền của Campuchia”.

Union Development Group đã không trả lời yêu cầu bình luận. Đơn vị này được đăng ký tại Campuchia với tư cách là một công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân. Tuy nhiên, trang web của công ty đã “tố cáo” rằng Union Group trước đây được gọi là Tianjin Wanlong Group, một nhà phát triển bất động sản Trung Quốc.

Campuchia đã trở thành một trong những đồng minh khu vực thân cận nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây (Ảnh: TANG CHHIN SOTHY/AFP qua Getty Images)
Campuchia đã trở thành một trong những đồng minh khu vực thân cận nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây (Ảnh: TANG CHHIN SOTHY/AFP qua Getty Images)

BRI là chiến dịch hàng đầu của Trung Quốc nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng trên khắp châu Á, châu Âu. Dự án Dara Sakor bắt đầu được tiến hành vào năm 2008 sau khi Campuchia cho công ty Trung Quốc này thuê 45.000 ha một công viên quốc gia trong 99 năm.

Công ty cho biết họ có kế hoạch đầu tư 3,8 tỷ USD, xây dựng một khu nghỉ dưỡng với các khu dân cư, doanh nghiệp và công nghiệp.

Căng thẳng khu vực leo thang

Đông Nam Á đã trở thành một mặt trận với căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng, cùng với các mâu thuẫn về yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông và tại khu vực đập thượng nguồn sông Mekong.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết, Dara Sakor có thể được chuyển đổi thành cơ sở quân sự.

Trong một bài báo của Bloomberg News năm 2019, ông Phay Siphan nói: “Dara Sakor là dự án bình thưởng - không có căn cứ nào cả... Nó có thể được chuyển đổi, vâng, nhưng có thể chuyển đổi thành bất cứ thứ gì".

Mặc dù chính phủ Campuchia đã nhiều lần cho biết nước này sẽ không đóng vai trò là căn cứ cho bất kỳ quân đội nước ngoài nào, họ đã trở thành một trong những đồng minh khu vực thân cận nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ được áp đặt theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, cho phép chính phủ Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào những đối tượng vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, bằng cách đóng băng tài sản và cấm các công ty Hoa Kỳ kinh doanh với họ.

Đức Duy

Theo ReutersBÀI CHỌN LỌC

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc vì dự án ‘Căn cứ quân sự’ tại Campuchia - Căng thẳng Đông Nam Á leo thang