Pin thể rắn chỉ mất 10 phút để sạc sẽ thay đổi căn bản xe điện

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trang web tin tức ô tô Motor Authority cho biết pin thể rắn dự kiến ​​sẽ mang lại phạm vi lái xe dài hơn, thời gian sạc ngắn hơn, chi phí thấp hơn và độ an toàn cao hơn cho xe điện.

Xe điện được nhiều người coi là xu hướng phát triển của tương lai, nhưng vẫn còn một số vấn đề chính khiến nhiều người mua ô tô nản lòng, bao gồm quãng đường lái xe quá ngắn, bộ pin quá nặng và đắt tiền cũng như thời gian sạc quá dài. Ngoài ra, nhiều người còn lo lắng về độ bền của bộ pin.

Nhưng một số công ty cho biết họ đã có công nghệ để giải quyết nhiều, thậm chí tất cả những vấn đề này, và có một bước đột phá đầy hứa hẹn được gọi là "pin thể rắn".

Công ty khởi nghiệp QuantumScape của Mỹ đã phát triển pin thể rắn có mật độ năng lượng cao trong hơn một thập kỷ và Tập đoàn Volkswagen đã là đối tác của họ ngay từ đầu.

Theo báo cáo trên trang web Motor Authority vào đầu năm, các thử nghiệm mới nhất do Tập đoàn Volkswagen thực hiện trên pin thể rắn do QuantumScape cung cấp cho thấy pin thể rắn đã vượt qua một loạt thách thức.

Theo báo cáo, Tập đoàn Volkswagen, thông qua công ty pin nội bộ PowerCo, đã hoàn thành thành công quá trình thử nghiệm hơn một nghìn chu kỳ sạc của pin QuantumScape.

Nhà sản xuất ô tô cho biết điều này tương đương với tổng phạm vi lái xe hơn 310.000 dặm (khoảng 500.000km) đối với một chiếc xe điện thông thường và vượt xa tuổi thọ trung bình của một chiếc xe bất kể loại hệ truyền động nào.

Tập đoàn Volkswagen cho biết các tế bào pin thể rắn ít bị lão hóa và khi kết thúc thử nghiệm vẫn có 95% công suất (hoặc khả năng duy trì năng lượng khi xả), cao hơn nhiều so với mức 80% mà ngành thường yêu cầu.

Tập đoàn Volkswagen cũng cho biết, pin thể rắn còn đáp ứng các yêu cầu khác như sạc nhanh, xả nhanh và an toàn.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành trong vài tháng tại phòng thí nghiệm pin của PowerCo ở Salzgitter, Đức.

Tập đoàn Volkswagen tiết lộ rằng bước tiếp theo sẽ là phát triển quy trình sản xuất quy mô lớn các loại pin như vậy, đây là một thách thức khác trong việc phát triển pin thể rắn. Tập đoàn Volkswagen trước đây đã ước tính rằng pin thể rắn sẽ được đưa vào sản xuất vào nửa sau thế kỷ này.

Nhà sản xuất ô tô gợi ý một số mục tiêu về hiệu suất của pin thể rắn: phạm vi hoạt động rộng hơn 30% so với pin lithium-ion hiện tại và sạc tới 80% công suất chỉ trong 12 phút.

Motor Authority cũng báo cáo rằng Toyota là một nhà lãnh đạo khác khi phát triển pin thể rắn, ít nhất là dựa trên số lượng bằng sáng chế mà hãng đã nộp.

Mùa hè năm ngoái, nhà sản xuất ô tô này cho biết họ đặt mục tiêu bán công nghệ này vào khoảng năm 2027 hoặc 2028. Hãng cũng gợi ý rằng phạm vi di chuyển của nó sẽ là hơn 600 dặm (khoảng 1000 km) và có thể được sạc tới 80% chỉ trong 10 phút.

Theo báo cáo của CNN vào tháng 11 năm ngoái, các hãng ô tô như Stellantis và Hyundai cũng đang hợp tác với các công ty sản xuất pin thể rắn.

Pin thể rắn hứa hẹn sẽ làm cho pin nhỏ hơn và nhẹ hơn, đồng thời cung cấp nhiều năng lượng hơn. Loại ắc quy này cũng sẽ an toàn hơn và ít xảy ra cháy nổ khi xảy ra tai nạn ô tô.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại để công nghệ này có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu khắt khe của ô tô.

CNN báo cáo rằng thách thức chính mà tất cả các công ty pin này cũng như các nhà sản xuất ô tô đầu tư vào các công ty này phải đối mặt là làm thế nào để sản xuất một cách kinh tế những loại pin thể rắn công nghệ cao này với số lượng cần thiết để sản xuất xe điện tiết kiệm.

Thông tin cơ bản về pin

Sự khác biệt chính giữa pin thể rắn và pin lithium-ion hiện đang được sử dụng trong xe điện là thành phần chất điện phân. Trong pin lithium-ion, chất điện phân là chất lỏng nhớt; trong pin thể rắn, chất điện phân là chất rắn.

Chất điện phân rắn là một trong những lý do chính khiến pin thể rắn an toàn hơn pin lithium-ion. Nếu pin điện phân lỏng bị vỡ hoặc bị thủng, hai mặt của chất điện phân có thể phản ứng với nhau, gây ra dòng năng lượng không kiểm soát được có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Mặt khác, chất rắn cũng đặc hơn chất lỏng, điều đó có nghĩa là pin thể rắn chiếm ít không gian hơn và các tế bào có thể nhỏ hơn. Tuy nhiên, một số chuyên gia dự đoán rằng pin thể rắn sẽ có giá cao hơn.

CNN đưa tin William Kephart, nhà nghiên cứu pin tại công ty tư vấn P3 Group, cho biết pin thể rắn có xu hướng đắt hơn vì chúng chứa nhiều lithium hơn và lithium cũng đắt tiền. Ông cho rằng khi nguồn tài nguyên lithium tăng lên, giá lithium sẽ giảm, nhưng giá thành của pin thể rắn vẫn sẽ cao hơn so với các loại pin khác.

Theo Tống Gia Di - Epoch Times tiếng Trung

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Pin thể rắn chỉ mất 10 phút để sạc sẽ thay đổi căn bản xe điện