Tại sao ít người ăn trứng ngỗng? Trứng ngỗng cũng có rất ít để bán?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trứng rất giàu chất dinh dưỡng và giàu protein, vitamin A, canxi, sắt và các thành phần khác, có thể bổ sung nhu cầu của cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch. Trong số các loại gia cầm là gà, vịt, ngỗng thì loại trứng được ăn nhiều nhất là trứng gà, trứng vịt và rất ít người ăn trứng ngỗng. Không những ít người ăn mà số người bán trứng ngỗng ngoài chợ cũng rất ít.

Nhiều người thích ăn các món được chế biến từ thịt ngỗng, ví dụ như ngỗng hầm nồi gang, ngỗng quay là những món ăn nổi tiếng và có hương vị đặc biệt thơm ngon. Nhưng tại sao có rất ít người ăn trứng ngỗng? Có phải vì nó không ngon?

Trứng ngỗng vì sao lại ít người ăn? (shutterstock)

Tại sao ít người ăn trứng ngỗng? Có một số lý do như sau:

  1. Có ít trứng ngỗng

Ở nông thôn, một gia đình thường chỉ nuôi một hoặc vài con ngỗng, vì chi phí nuôi ngỗng tương đối cao, chu kỳ đẻ trứng tương đối dài, ngỗng càng lớn thì thời gian càng dài. Một con gà đẻ một quả trứng trong một ngày, một con vịt đẻ một quả trứng trong 2 ngày, một con ngỗng mất 3 ngày để đẻ một quả trứng. Chu kỳ sinh sản của một con ngỗng chỉ đẻ tổng cộng khoảng 60 quả trứng trong vòng nửa năm, sản lượng rất ít.

  1. Giá trứng ngỗng cao

Tôi thường mua trứng gà, giá chỉ khoảng 3.000 đồng một quả, trứng vịt đắt hơn một chút, nhưng không quá 5.000 đồng. Nhưng trứng ngỗng thì khác, một quả trứng bán với giá từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng một quả, với giá đó bạn có thể mua được vài hộp trứng gà hay trứng vịt.

Giá trứng ngỗng cao hơn trứng gà và trứng vịt (pixabay)
  1. Trứng ngỗng có mùi nồng

Mùi tanh của trứng gà tương đối ít, dù là hấp hay chiên, khi ăn bạn sẽ không cảm nhận được mùi tanh nhiều. Mùi tanh của trứng vịt nồng hơn một chút, sau khi làm trứng muối bạn không còn cảm nhận được mùi tanh nữa. Tuy nhiên, mùi tanh của trứng ngỗng thì tương đối nồng, nhiều người đã ăn qua và không thể ăn lại được vì mùi quá nồng.

  1. Trứng ngỗng ăn bất tiện

So với trứng gà và trứng vịt thì trứng ngỗng to hơn, vỏ dày hơn nhiều, vỏ trứng cũng bẩn hơn, cần phải làm sạch trước khi ăn, vỏ trứng không dễ vỡ và rất bất tiện khi ăn nếu bạn làm món trứng luộc. Và trứng ngỗng có tương đối ít công thức làm món ăn nên thứ mà mọi người thường ăn nhiều nhất là trứng gà và trứng vịt.

Trứng ngỗng thường có vỏ bẩn (pixabay)
  1. Trứng ngỗng không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng nhất

Trứng ngỗng to, có thật sự bổ dưỡng hơn trứng gà và trứng vịt? Thực tế là không, hàm lượng protein trong mỗi 100 gram trứng ngỗng là 11,1 gram, thấp hơn trứng gà 13%. Hàm lượng chất béo trong trứng ngỗng đạt 15,6%, trứng gà là 8,8% và trứng vịt là 13%. Vì thế không cần phải trả giá quá cao để mua trứng ngỗng.

Tuy nhiên, dinh dưỡng của trứng ngỗng cũng rất đáng được công nhận, nó chứa protein, lecithin, chất béo, vitamin A, canxi, sắt, selen và các chất khác, có tác dụng bổ khí, chống cảm lạnh và bảo vệ da.

Trứng ngỗng có thật sự nhiều dinh dưỡng hơn trứng gà và trứng vịt? (pixabay)

Sau đây xin chia sẻ với các bạn một số cách chế biến trứng ngỗng đặc biệt thơm ngon.

Trứng ngỗng chiên hành lá

Món trứng chiên thơm ngon (pixabay)

Nguyên liệu: trứng ngỗng, hành lá, tỏi, dầu hào, muối và dầu ăn.

  1. Hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Đập trứng ngỗng vào tô, một quả vừa đủ cho một tô, thêm một lượng muối thích hợp rồi dùng đũa đánh tan đều. Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, đợi dầu sôi, đổ hỗn hợp trứng ngỗng vào chiên trên lửa cao một lúc.
  2. Chiên trứng ngỗng trên lửa lớn cho đến khi chín vàng và phồng lên, chiên thành từng miếng lớn, cho hành lá, tỏi băm vào xào thơm, thêm lượng dầu hào vừa đủ, xào đều tay rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Trứng ngỗng hấp khay

Món trứng ngỗng hấp khay (pixabay)

Nguyên liệu: trứng ngỗng, nước ấm, nước tương và dầu mè.

  1. Trứng ngỗng rửa sạch, đập vào tô, thêm một lượng muối thích hợp, dùng đũa khuấy đều, cho thêm một bát nước ấm vào khuấy đều, dùng thìa hớt bọt rồi đổ vào khay vuông.
  2. Bọc màng bọc thực phẩm lại và dùng tăm chọc thủng vài lỗ nhỏ. Đun sôi nước, cho khay vuông vừa rồi vào hấp trên lửa lớn trong 10 phút, tắt bếp, lấy khay ra khỏi nồi, thêm nước tương nhạt và dầu mè vào rồi thưởng thức.

Theo Triệu Lệ - Nguồn: Aboluowang

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tại sao ít người ăn trứng ngỗng? Trứng ngỗng cũng có rất ít để bán?