Tại sao trứng nâu đắt hơn trứng trắng? Sự thật bất ngờ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều người thắc mắc về sự khác biệt giữa trứng nâu và trứng trắng, đặc biệt là khi trứng nâu thường có giá cao hơn. Liệu màu sắc vỏ trứng có ảnh hưởng đến chất lượng hay hương vị của trứng?

Nhiều người tiêu dùng băn khoăn: Tại sao giá trứng nâu lại cao hơn trứng trắng?

Sự thật bất ngờ: Giá cả không liên quan đến chất lượng, dinh dưỡng hay độ "tự nhiên" mà xuất phát từ kinh tế nông nghiệp. Nuôi gà mái đẻ trứng nâu tốn kém hơn so với gà mái đẻ trứng trắng.

Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất: Màu sắc vỏ trứng. Bạn có từng thắc mắc: Vì sao trứng có màu khác nhau?

Câu trả lời thú vị: Màu sắc vỏ trứng phụ thuộc vào giống gà mái. Gà mái lông nâu, vành tai đỏ thường đẻ trứng nâu. Gà mái lông trắng, vành tai trắng sẽ đẻ trứng trắng.

Hai loại trứng không có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng

Nhiều người lầm tưởng trứng nâu có giá trị dinh dưỡng cao hơn, nhưng thực tế hoàn toàn khác. Theo anh Daniel Brey, chủ trang trại trứng Brey's, điều này là không đúng.

Anh Brey giải thích với CNN: "Về cơ bản, về mặt dinh dưỡng, trứng nâu và trứng trắng không có khác biệt gì. Màu sắc vỏ trứng chỉ đơn giản phụ thuộc vào giống gà đẻ ra nó."

Trang trại Brey's, tọa lạc tại Jeffersonville, New York, là trang trại trứng gia đình thế hệ thứ tư, sản xuất hơn 200.000 quả trứng trắng mỗi ngày.

Màu sắc vỏ trứng do giống gà mái quyết định. Một số giống gà, như White Leghorn, thường đẻ trứng trắng, trong khi các giống khác, như Rhode Island Red, lại đẻ trứng nâu. Sự khác biệt này hoàn toàn do di truyền và không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của quả trứng.

Anh Brey giải thích thêm rằng "chi phí sản xuất trứng nâu cao hơn vì gà đẻ chúng có xu hướng ăn nhiều hơn". Do đó, trứng nâu thường có giá cao hơn trứng trắng.

Không có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa hai loại trứng này. (Shutterstock)

Bạn đã bao giờ nhìn thấy trứng gà có màu xanh lam hay xanh lục?

Theo bà Joan Frank, chuyên gia dinh dưỡng tại UC Davis, "Trứng gà không chỉ có hai màu nâu và trắng. Tùy thuộc vào giống gà, một số con thậm chí có thể đẻ ra trứng màu xanh lam và xanh lục!"

Tuy nhiên, màu sắc vỏ trứng không liên quan đến giá trị dinh dưỡng của nó. Bà Frank khẳng định: "Nhiều người lầm tưởng trứng nâu tốt cho sức khỏe hơn, nhưng thực tế điều này không đúng."

Vậy tại sao trứng nâu lại đắt hơn?

Mười quả trứng nâu ở hầu hết các cửa hàng có giá từ 4,50 USD đến 6 USD, trong khi một chục quả trứng trắng chỉ có giá từ 1,50 USD đến 2,50 USD. Lý do là vì chi phí sản xuất trứng nâu cao hơn.

Theo Phil Lempert, nhà phân tích ngành tạp hóa, người tiêu dùng thường phải trả thêm 10-20% cho trứng nâu so với trứng trắng.

Giáo sư kinh tế nông nghiệp David Anderson giải thích rằng giá trứng thường biến động theo nhu cầu thị trường, bất kể màu sắc vỏ trứng. Nhu cầu tiêu thụ trứng thường tăng cao vào Lễ Phục sinh và mùa thu.

Theo Anderson, giá trứng thường biến động theo nhu cầu thị trường, bất kể màu sắc vỏ trứng. Ông giải thích: "Có một số sự kiện ngắn hạn theo mùa ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng, ví dụ điển hình là Lễ Phục sinh. Vào dịp lễ này, nhu cầu về trứng luôn tăng cao. Tương tự, vào mùa thu, nhu cầu mua trứng cũng tăng do các hoạt động liên quan đến kỳ nghỉ lễ như nướng bánh."

Những quả trứng màu trắng vừa được thu hoạch. (Hình ảnh David Silverman/Getty)

Có những yếu tố khác ảnh hưởng đến giá trứng, chẳng hạn như do giá thức ăn chăn nuôi lên xuống theo thị trường.

Ngoài ra, dịch bệnh ở đàn gia cầm, đặc biệt là cúm gia cầm, có thể tác động đáng kể đến giá trứng. Khi dịch bệnh xảy ra, nhà sản xuất có thể buộc phải tiêu hủy một số lượng lớn gà mái để ngăn chặn sự lây lan. Điều này dẫn đến giảm nguồn cung trứng, đẩy giá trứng lên cao.

Như đã đề cập ở trên, việc lựa chọn giữa trứng nâu và trứng trắng hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Cả hai loại trứng đều là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, không có sự khác biệt đáng kể về mặt dinh dưỡng.

Theo Hạ Vũ - Epoch Times tiếng Trung

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tại sao trứng nâu đắt hơn trứng trắng? Sự thật bất ngờ