Từ 1/6: Chính sách mới liên quan đến bằng và người học lái ô tô

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi hàng loạt các Thông tư liên quan đến vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái có hiệu lực từ 1/6.

Từ ngày 01/06/2024 hàng loạt các chính sách liên quan đến đời sống của người dân sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Học lý thuyết lái xe thông qua hình thức trực tuyến

Điểm mới của thông tư nằm ở việc các hạng bằng lái ô tô B2, C, D, E, F, học viên có thể lựa chọn học lý thuyết bằng hình thức trực tuyến (từ xa), bên cạnh các hình thức khác như học tập trung tại cơ sở đào tạo, hoặc kết hợp giữa học tập trung và trực tuyến.

Các nội dung lý thuyết như cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn kỹ thuật lái xe, học viên bắt buộc phải học trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Môn thực hành vẫn sẽ học tập trung.

Trước đây, theo quy định của thông tư 12/2017, việc học lái xe của học viên đều tập trung tại cơ sở đào tạo, áp dụng cho cả nội dung lý thuyết và thực hành. Việc đa dạng hóa các hình thức học được nhận định là bước đi hợp lý tại thời điểm này, giúp học viên tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, chủ động hơn khi không phải đến trung tâm học lý thuyết.

Học lái xe ban đêm

Thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau.

Lái xe ban đêm là một trong số các nội dung đào tạo lái xe. Thông tư 4/2022 trước đây của Bộ GTVT quy định học viên phải có tối thiểu 4h thực hành lái xe ban đêm.

Tích hợp giấy phép lái xe trên hệ thống VneID

Nếu thông tin giấy phép lái xe của người sở hữu đã được xác thực trên hệ thống VneID, ứng dụng định danh điện tử của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, giấy phép lái xe này cũng có giá trị sử dụng tương tự bản cứng.

Trước đây, giấy phép lái xe hợp lệ phải làm bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe.

Thay đổi hồ sơ học lái xe

Trước đây, hồ sơ học lái xe của người Việt Nam cần có bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn. Quy định mới cho biết hồ sơ học lái xe đã lược bỏ các giấy tờ trên.

Từ ngày 1/6, người học lái xe lần đầu lập một bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu, giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định. Đối với người nước ngoài, cần có một trong các giấy tờ bao gồm bản sao thẻ tạm trú, thẻ thường trú, chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ.

Người học lái xe nâng hạng lập một bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo và chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe và bổ sung bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch), bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn.

Người dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt học lái xe mô tô hạng A1, hạng A4 lập một bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ bao gồm giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

6 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe

Có 6 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe (GPLX). Thứ nhất, có hành vi gian dối để được cấp GPLX. Có thể kể đến khai báo gian dối về tuổi, sức khỏe, sử dụng giấy tờ không đúng quy định.

Thứ hai, tẩy xóa, làm sai lệch thông tin trên GPLX: Những người vi phạm trường hợp này sẽ không được cấp bằng trong 05 năm, nếu muốn cấp lại thì phải học và sát hạch như cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Thứ ba, để người khác sử dụng GPLX của mình (đây là một trường hợp mới so với trước đây). Khi bị phát hiện thì sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Nếu muốn cấp lại thì phải học và thi sát hạch lại.

Thứ tư, cấp GPLX cho người không đủ điều kiện, trong đó người được cấp bằng lái xe có thể không có đủ các điều kiện như không đủ tuổi, không đủ sức khỏe,…

Thứ năm, khi có sai sót về thông tin trên GPLX. Cụ thể, các thông tin có thể bị sai sót gồm thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe,…

Thứ sáu, khi người lái xe bị phát hiện trong cơ thể có ma túy thông qua việc khám sức khỏe.

Ô tô miễn kiểm định lần đầu vẫn phải nộp phí hồ sơ

Kể từ ngày 15/6/2024, theo Thông tư 11/2024/TT-BGTVT về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đối với xe cơ giới.

Theo đó, các phương tiện được miễn kiểm định lần đầu vẫn phải lập hồ sơ phương tiện với mức giá dịch vụ.

Cụ thể, giá lập hồ sơ với xe miễn kiểm định lần đầu là 46.000 đồng/xe. Giá dịch vụ in lại giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định là 23.000 đồng/lần/xe.

Trong đó, giá này đã bao gồm chi phí tổ chức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng chưa bao gồm thuế VAT.

Đặc biệt, tổ chức, cá nhân được cung cấp dịch vụ này phải thanh toán giá dịch vụ cho đơn vị đăng kiểm theo mức giá ở trên.

Việt Nam Xã hội

Từ 1/6: Chính sách mới liên quan đến bằng và người học lái ô tô