Tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay để đi vệ sinh, nam hành khách bị phạt 15 triệu đồng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa xử phạt nam hành khách 15 triệu đồng vì tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay tại Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hoá).

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương nói: "Chúng tôi đã hoàn tất quá trình làm việc với các bên liên quan, làm rõ sự việc. Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng nêu rõ, hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng".

Lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết thêm, ngày 22/3, Cảng vụ sẽ ra quyết định xử phạt hành khách trên với hành vi mở cửa máy bay khi không được phép, mức phạt 15 triệu đồng (căn cứ theo điểm a, khoản 3, Điều 8 Nghị định 162/2018).

Truyền thông trong nước đưa tin, trước đó, trên chuyến bay QH1177 từ Thọ Xuân đi Tân Sơn Nhất (TP. HCM) của Bamboo Airways, hành khách V.V.Đ (59 tuổi, quê Yên Định, Thanh Hóa) ngồi ghế 9F, đã mở cửa thoát hiểm số 2 bên phải làm bung cầu phao cứu sinh máy bay.

Ngay sau đó, tiếp viên trưởng đã lập biên bản và bàn giao sự việc cho đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại sân bay Thọ Xuân. Do máy bay không thể tiếp tục khai thác nên toàn bộ hành khách buộc phải di chuyển quay trở lại nhà ga, đợi Bamboo Airways bố trí máy bay khác để khởi hành. Máy bay gặp sự cố được tháo cầu phao đem đi sửa chữa.

Chuyến bay đã không thể khởi hành lúc 17h như kế hoạch, bị gián đoạn, chậm 1 giờ 51 phút do sự cố trên.

Làm việc với Cảng vụ hàng không miền Bắc, ông V.V.Đ. giải thích, ông đi tìm nhà vệ sinh trên máy bay, thấy cửa thoát hiểm, nghĩ là nhà vệ sinh nên tìm cách mở cửa theo thao tác được in ở cửa.

Theo thiết kế kỹ thuật, máy bay được bố trí nhiều cửa thoát hiểm, tại vị trí cửa thoát hiểm đều có các xuồng phao cứu sinh để tự động bung ra trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp.

Việc mở cửa thoát hiểm khi không có yêu cầu của tiếp viên là vi phạm quy định an toàn hàng không. Việc tự ý mở cửa thoát hiểm cũng gây thiệt hại lớn cho hãng hàng không vì phải mất khoản chi phí lớn để cuộn lại xuồng phao thoát hiểm.

Trong trường hợp cửa thoát hiểm không thể sử dụng thì hãng cũng phải giảm số lượng khách theo tỷ lệ tương ứng để đảm bảo an toàn chuyến bay và phòng ngừa trường hợp khẩn cấp.

Trước thông tin cho rằng hành khách cao tuổi, không biết rõ thao tác trên máy bay, lãnh đạo Cảng vụ hàng không nhận định, các cửa thoát hiểm đều đặt ở sát vỏ máy bay, có nhiều cửa sổ kính để nhìn ra ngoài, đồng thời, tại vị trí cửa cũng có nhiều nhãn cảnh báo nên rất khó nhầm lẫn.

Việt Nam Xã hội

Tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay để đi vệ sinh, nam hành khách bị phạt 15 triệu đồng