Xem xét khởi tố hình sự bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Long

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang làm rõ lời khai, lộ trình của bệnh nhân COVID-19 thứ 1440 và xem xét khởi tố hình sự vụ án.

Chiều 28/12, thông tin với Thanh Niên, ông Đoàn Minh Lý, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, sẽ làm rõ lời khai, xác minh lộ trình, đầu mối liên quan đến BN1440 (L.T.T, 32 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, H.Mang Thít, Vĩnh Long), sau đó sẽ củng cố hồ sơ, xem xét, nếu đủ định lượng sẽ khởi tố vụ án hình sự điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Đoàn Minh Lý, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo và yêu cầu Công an tỉnh Vĩnh Long căn cứ theo các quy định pháp luật, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản khẩn, yêu cầu tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Liên quan đến BN1440, ngày 28/12, chính quyền huyện An Phú (An Giang) đã họp khẩn với các ngành sau khi xác định được tài xế M.V.T. (30 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú) chở BN1440 nhập cảnh trái phép.

Anh T. là F1 của BN1440 khi lái xe 7 chỗ chở theo bệnh nhân này và người phụ nữ 32 tuổi ở Đồng Tháp từ Campuchia trốn về nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại khu vực ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, huyện An Phú rạng sáng 24/12.

Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch huyện An Phú cho biết, hiện Công an tỉnh Sóc Trăng đang làm việc với anh T. khi anh này đưa khách đi đám tang.

Về người phụ nữ 32 tuổi ở Đồng Tháp từ Campuchia trốn về nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, như đã đưa tin, trong đêm 27/12, người nữ này đã được tìm thấy.

Cũng ngay trong đêm 27/12, người phụ nữ này đã được đưa đi cách ly tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Sáng 28/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Tháp đã lấy mẫu bệnh phẩm người này gửi xét nghiệm, đồng thời điều tra dịch tễ liên quan. Trường hợp âm tính, sẽ chuyển đến Khu cách ly huyện Hồng Ngự.

Theo bác sĩ Trần Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, hiện sức khỏe của người phụ nữ này bình thường, không có biểu hiện ho, sốt.

Bệnh nhân 1440 khai báo bất nhất gây khó khăn truy vết

Việc khai báo không rõ ràng, bất nhất của BN1440 khiến việc truy vết, phòng dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 27/12, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết anh L.T.T (32 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, H.Mang Thít, Vĩnh Long) là bệnh nhân Covid-19 thứ 1.440 - người đã nhập cảnh trái phép về Vĩnh Long. Bệnh nhân 1440 khai hiện không nhớ rõ quãng đường di chuyển như thế nào và khai báo không thống nhất.

Ban đầu, Bệnh nhân 1440 khai đã đi qua cửa khẩu ở Tây Ninh, sau đó lại khai qua cửa khẩu ở An Giang. Tuy nhiên đến thời điểm này có thể khẳng định, BN1440 đã nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long nói: “Về hành vi anh T. nhập cảnh trái phép, không chủ động khai báo y tế và cách ly, sau khi điều trị xong thì chắc chắn sẽ xử lý theo quy định. Hiện tại, vẫn phải tích cực điều trị cho khỏi bệnh”.

Có thể bị xử lý hình sự nếu khai gian dối

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn luật sư TP. HCM) cho biết, BN1440 đã có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tùy theo tính chất mức độ mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo quy định tại điều 347 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu BN1440 chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nêu trên thì sẽ không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, người này có thể bị xử phạt hành chính theo nghị định 167/2013 từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Theo hướng dẫn tại công văn 45 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thì BN1440 mắc COVID-19, dù chưa lây bệnh cho ai nhưng nếu người này không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại điều 295 Bộ luật hình sự 2015.

Việt Nam Xã hội

Xem xét khởi tố hình sự bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Long