Bùng phát bệnh hô hấp ở Trung Quốc khiến nhiều người nhập viện: Chính quyền Nghĩa Ô kêu gọi ‘tích trữ lương thực 10 ngày’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dư luận Trung Quốc đang xôn xao về một căn bệnh lây qua đường hô hấp, do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae (có thể dẫn đến viêm phổi) gây ra. Thông tin cho thấy, số bệnh nhân nhập viện tại các thành phố hạng nhất gồm Bắc Kinh và Thượng Hải đã tăng mạnh. Có người thậm chí phải đợi 4 tiếng trong phòng cấp cứu mới được gặp bác sĩ.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, sau khi đại dịch COVID-19 lắng xuống, các cơ sở y tế ở Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng vọt của các ca bệnh liên quan đến đường hô hấp, thậm chí bệnh đã có dấu hiệu lan sang các nước lân cận.

Mặc dù chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân có thể phòng ngừa và kiểm soát được, tuy nhiên, tại Nghĩa Ô, một thành phố bán buôn các mặt hàng nhỏ, đã ban hành “lệnh tích trữ ngũ cốc”.

Chính quyền địa phương yêu cầu người dân và các cơ quan phải dự trữ lương thực trong hơn 10 ngày, chỉ bằng cách này mới có thể “chuẩn bị cho mọi nguy hiểm”.

Hiện tại, cư dân mạng Đại lục đang xôn xao về tình trạng người dân bị sốt phải xếp hàng suốt 4 tiếng để gặp bác sĩ, sảnh bệnh viện chật kín người chờ điều trị, thậm chí có cả những đứa trẻ đáng thương đến trường trong tình trạng treo ống truyền tĩnh mạch. Với tình hình này, quan chức chính quyền Trung Quốc vẫn khẳng định rằng dịch bệnh “đang trong tầm kiểm soát”.

Tuy nhiên, ngay khi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cố chứng tỏ “ổn định", trang web của chính phủ Nghĩa Ô bất ngờ đưa ra thông báo vào ngày 1 (tháng 12), đề nghị người dân tiết kiệm lương thực.

Nội dung có đoạn: “Thực phẩm là thứ quan trọng nhất đối với con người. Thức ăn là trên hết, để nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp của toàn xã hội, cần cải thiện mức độ dự trữ ngũ cốc của người dân thành thị và nông thôn, xây dựng phương thức tích trữ ngũ cốc xã hội hóa do chính phủ hướng dẫn, doanh nghiệp làm chủ và gia đình tham gia. Gần đây, Văn phòng Nhóm Điều phối An ninh Thực phẩm Nghĩa Ô đã ban hành sáng kiến ​​xã hội hóa việc lưu trữ ngũ cốc cho mọi người dân".

Thông báo đề xuất các gia đình dự trữ thực phẩm để chuẩn bị cho “thảm họa”. Người dân thành thị và nông thôn nên duy trì dự trữ thực phẩm trong hơn 10 ngày dựa trên mức tiêu thụ trung bình mỗi ngày của từng hộ.

Các cơ quan đảng, chính quyền thành phố, cũng như tổ chức, doanh nghiệp, trường học và quần chúng đều phải tham gia “tích trữ ngũ cốc xã hội”... Tất cả các sở, đơn vị nhà hàng cũng cần duy trì một lượng ngũ cốc tồn kho không ít hơn mức tiêu thụ bình quân 15 ngày của năm trước.

Trước tình hình này, cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra lo lắng:

  • "Họ định làm gì vậy?"
  • "Lại định phong toả nữa à?"
  • "Bão tố sắp đến à?"

Một số người bày tỏ việc đưa ra thông báo lưu trữ ngũ cốc vào thời điểm nhạy cảm như vậy thực sự đáng lo ngại. Tuy nhiên, có người lại hoan nghênh chính phủ và tin rằng “việc tồn trữ ngũ cốc không cần phải giải thích quá mức”.

Nhưng thật kỳ lạ khi đề xuất tích trữ ngũ cốc ở Nghĩa Ô đã bị xóa sau khi cư dân mạng Đại lục lan truyền các bài đăng nghi ngờ về việc liệu thành phố có đóng cửa trở lại để ngăn chặn dịch bệnh hay không.

Nhưng thật kỳ lạ khi đề xuất tích trữ ngũ cốc ở Nghĩa Ô đã bị xóa sau khi cư dân mạng Đại lục lan truyền các bài đăng nghi ngờ về việc liệu thành phố có đóng cửa trở lại để ngăn chặn dịch bệnh hay không.
Nhưng thật kỳ lạ khi đề xuất tích trữ ngũ cốc ở Nghĩa Ô đã bị xóa sau khi cư dân mạng Đại lục lan truyền các bài đăng nghi ngờ về việc liệu thành phố có đóng cửa trở lại để ngăn chặn dịch bệnh hay không. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Li Dongqi - Aboluowang
Chấn Hưng biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Bùng phát bệnh hô hấp ở Trung Quốc khiến nhiều người nhập viện: Chính quyền Nghĩa Ô kêu gọi ‘tích trữ lương thực 10 ngày’