Công dụng ngoài sức tưởng tượng của cải bó xôi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Là một siêu thực phẩm, cải bó xôi (rau bina) rất giàu vitamin, khoáng chất, chất phytochemical và hoạt chất sinh học thiết yếu. Nó không chỉ là “vị khách” thường xuyên trên bàn ăn giúp ích cho thị lực, não bộ và xương khớp, mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

Như chúng ta đã biết, rau lá xanh đậm là thành phần thiếu nhất trong chế độ ăn của người Mỹ. Rau bina là một trong những loại rau lá xanh đậm phổ biến nhất vì nó giàu beta carotene (tiền vitamin A) và axit folic, đồng thời là nguồn cung cấp vitamin C, canxi, sắt, phốt pho, natri và kali, và là một nguồn tốt của chất chống oxy hóa.

Lợi ích đối với sức khỏe của rau bina

1. Giúp thị lực khỏe mạnh, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Rau bina rất giàu lutein và zeaxanthin. Chúng là thành phần thiết yếu cho sức khỏe của mắt và đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe thị lực, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ (Journal of the American College of Nutrition) năm 2000 cho thấy, việc hấp thụ nhiều lutein và zeaxanthin, đặc biệt là một số loại thực phẩm giàu lutein như rau bina, bông cải xanh và trứng, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác lần lượt là 20% - 40%

Tuy nhiên, Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ khuyên, cơ thể con người cần chất béo để hấp thụ lutein và zeaxanthin, vì vậy hãy nhớ bổ sung một số chất béo không bão hòa khi ăn chúng, chẳng hạn như thêm một lượng nhỏ dầu ô liu hoặc vài lát bơ khi ăn rau bina.

2. Duy trì sức khỏe não bộ và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức

Rau bina chứa magiê, lutein, folate, beta-carotene và phylloquinone, tất cả đều hỗ trợ cho sức khỏe não bộ.

Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu vào năm 2023 cho thấy, những người có lượng magiê cao hơn có sức khỏe não bộ tốt hơn những người có lượng magiê thấp, đặc biệt là phụ nữ.

Một báo cáo năm 2018 được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy, một khẩu phần rau lá xanh hàng ngày, chẳng hạn như rau bina, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở tuổi già do lutein, axit folic, beta-carotene và phylloquinone có tác dụng bảo vệ thần kinh.

3. Hạ huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Free Radical Biology and Medicine năm 2012, rau bina giàu nitrat giúp tăng cường tình trạng oxit nitric, tăng cường chức năng nội mô và hạ huyết áp nhanh chóng, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experiment Neuron năm 2005 cũng cho thấy, ăn rau bina dài ngày giúp giảm thiếu máu đông cục bộ.

4. Ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu được công bố trên "Thực phẩm có hoạt tính sinh học trong việc tăng cường sức khỏe" năm 2010 cho thấy, hàm lượng sulfoquinolone diglyceride (SQDG) và monogalactose diglyceride (MGDG) trong rau bina nằm trong nhóm glycoglyceride rau xanh đo được có hàm lượng cao nhất. Sử dụng đường uống glycoglycerolipids chiết xuất từ ​​rau bina sẽ ức chế hoạt động của các polymerase sao chép ở động vật có vú và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người.

5. Ngăn ngừa béo phì

Theo một báo cáo năm 2019 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm chức năng, việc cung cấp chiết xuất rau bina giàu chất diệp lục đã ngăn ngừa bệnh béo phì ở chuột sau chế độ ăn nhiều chất béo, có liên quan đến những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột.

6. Giúp ngăn ngừa loãng xương

Rau bina rất giàu vitamin K và canxi, ngoài ra nó còn chứa vitamin D. Những chất dinh dưỡng này đều quan trọng để duy trì sức khỏe của xương và có thể ngăn ngừa loãng xương.

7. Chống lão hóa da

Rau bina chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K, tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da.

Một nghiên cứu được trình bày tại "Hội nghị quốc tế về sức khỏe, thiết bị đo lường và khoa học tự nhiên" năm 2021 của Viện kỹ sư điện và điện tử (IEEE) cho thấy chiết xuất lá rau bina đỏ có tác dụng chống lão hóa da khá tốt.

Theo Ngô Huân - Epochtimes

Tuyết Liên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Công dụng ngoài sức tưởng tượng của cải bó xôi