Điều trị ung thư gan bằng Tây y kết hợp Đông y - các cách phòng ngừa hiệu quả

Giúp NTDVN sửa lỗi

Điều trị ung thư gan bằng Tây y, kết hợp với Trung y và các phương pháp y học cổ truyền khác có hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, việc thay đổi lối sống cũng giúp ngăn ngừa ung thư gan.

Gan là cơ quan quan trọng điều khiển quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt, nó có khả năng loại bỏ các chất có hại. Do đó, ung thư gan là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở Hoa Kỳ. Khoảng 30.000 - 40.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư gan hàng năm, với tỷ lệ tử vong hàng năm khoảng 30.000. Việc phát hiện sớm rất khó khăn và khi được chẩn đoán thường đã ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong cao.

Các phương pháp điều trị ung thư chính của Tây y thường bao gồm phẫu thuật và hóa trị. Tuy nhiên, châm cứu, điều trị bằng thuốc Trung y và các phương pháp tiếp cận y học cổ truyền khác có thể được sử dụng kết hợp để điều trị bổ trợ.

Ung thư gan là một khối u ác tính có nguồn gốc từ tế bào gan. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong gan mà không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi tế bào ung thư phát triển và lan rộng, chúng ta sẽ cảm nhận được các triệu chứng. Chúng bao gồm cảm giác có khối u hoặc sưng tấy ở bụng, đau bụng hoặc khó chịu, sụt cân, chán ăn, suy nhược hoặc mệt mỏi và vàng da (da và mắt màu vàng).

Chẩn đoán ung thư gan

 1. Khám sức khỏe và bệnh sử

Các bác sĩ bắt đầu bằng việc khám sức khỏe và tìm kiếm các khối u ở bụng hoặc phù nề ở lá lách. Bác sĩ cũng sẽ xem xét bệnh sử của bệnh nhân để xem liệu có bị viêm gan, nghiện rượu hoặc tiếp xúc lâu dài với chất gây ung thư hay không.

 1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được thực hiện để kiểm tra chức năng gan bình thường gồm nồng độ men gan, nhiễm virus viêm gan, v.v.

 1. Kiểm tra hình ảnh

Xét nghiệm bằng hình ảnh có thể kiểm tra kích thước, vị trí và số lượng khối u. Kiểm tra hình ảnh thường được thực hiện bằng các biện pháp như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

 1. Kiểm tra mô học

Các bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm mô học để xác nhận chẩn đoán nếu xét nghiệm hình ảnh cho thấy bất cứ dấu hiệu đáng ngờ. Mô học thường bao gồm sinh thiết bằng kim hoặc lấy mẫu phẫu thuật, trong đó bác sĩ lấy mẫu mô gan và kiểm tra dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm.

Dựa vào kết quả khám, đánh giá trên, bác sĩ có thể xác định đó có phải là ung thư gan hay không. Đồng thời đánh giá kích thước, vị trí, mức độ lan rộng của khối u trước khi quyết định phương án điều trị phù hợp nhất.

Phương pháp điều trị ung thư gan của Tây Y

Phương pháp điều trị ung thư gan của Tây y bắt đầu bằng các thông tin về tình trạng cơ thể của bệnh nhân, kích thước khối u, vị trí và sự lây lan của các tế bào ung thư. Tiếp theo là các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu.

 1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị được lựa chọn cho bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Đối với người có khối u nhỏ và chưa lan sang các phần khác của gan, phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách loại bỏ khối u và các mô khỏe mạnh xung quanh. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ cũng có thể đề nghị hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác để giúp thu nhỏ khối u.

 1. Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt các tế bào khối u. Nó thường được sử dụng để điều trị ung thư gan khi không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật, hoặc khối u tái phát sau phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân như đau đớn hoặc những khó chịu khác.

 1. Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc cụ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được sử dụng để điều trị ung thư gan lớn hoặc đã lan rộng mà không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để giúp thu nhỏ khối u hoặc ngăn ngừa khối u quay trở lại.

 1. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Phương pháp mới này ức chế hoặc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư bằng cách nhắm mục tiêu vào các phân tử hoặc protein cụ thể trong tế bào ung thư. Liệu pháp nhắm mục tiêu thường dùng để điều trị các khối u gan lớn hoặc lan rộng không thể cắt bỏ, và có chỉ định cho các phân tử hoặc protein cụ thể.

Ngoài các phương pháp điều trị trên, các bác sĩ cũng có thể đề xuất các phương pháp điều trị bổ trợ như kiểm soát cơn đau, đặt ống thông mũi dạ dày và xạ trị nhắm mục tiêu. Trong quá trình điều trị, bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh nhân.

Điều trị ung thư gan của Trung y

Phương pháp điều trị ung thư gan của Trung y thường dựa trên nhiều phương pháp khác nhau như châm cứu, dược liệu kết hợp ăn kiêng, khí công, xoa bóp, v.v. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các phương pháp của Trung y không phải để thay thế Tây y mà nên sử dụng kết hợp để đạt hiệu quả điều trị tối ưu.

 1. Châm cứu

Châm cứu là một hình thức điều trị Trung y nhằm vào các triệu chứng của gan như đau, mệt mỏi và mất ngủ. Ngoài ra, châm cứu có thể kích thích khả năng tự sửa chữa của cơ thể và giảm các triệu chứng như đau đớn và căng thẳng.

Trung y khẳng định, cơ thể con người có hệ thống “kinh mạch”, là mạng lưới tuần hoàn để vận động khí (năng lượng). Các cơ quan nội tạng được kết nối với các bộ phận khác nhau của cơ thể thông qua các kinh mạch này. Mỗi kinh mạch có các huyệt đạo khác nhau và chúng có mối quan hệ tương ứng với các bộ phận trên cơ thể.

Năm 2021, một nghiên cứu trên Tạp chí Ung thư đã chỉ ra rằng, châm cứu và điện châm là hai phương pháp cổ truyền được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh khác nhau. Chúng đã được chứng minh là có lợi cho bệnh nhân ung thư. Châm cứu và điện châm được sử dụng trên lâm sàng để làm giảm các triệu chứng ung thư, giảm tác dụng phụ liên quan đến điều trị ung thư và giảm đau do ung thư.

 1. Dược liệu

Dược liệu Trung Quốc có nhiều ứng dụng hữu ích trong điều trị ung thư gan. Các loại thảo mộc thường được sử dụng bao gồm sài hồ, hoàng cầm, bạc hà thảo dược (Salvia), bồ công anh và hạ khô thảo. Những cây thuốc này giúp giảm triệu chứng, điều hòa cân bằng nội môi, tăng cường khả năng miễn dịch, v.v.

Năm 2015, một nghiên cứu trên tạp chí Liver International đã theo dõi 127,237 bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan trong thời gian trung bình khoảng 5 năm. Sau đó, họ phát hiện ra rằng, những bệnh nhân sử dụng dược liệu Trung Quốc giảm 35% nguy cơ tử vong so với những bệnh nhân không sử dụng.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các loại thuốc này có tác dụng bảo vệ đáng kể tương tự đối với các nhóm bệnh gan mãn tính khác nhau. Công thức: Hoa Mẫu đơn kết hợp với thuốc sắc từ Bắc sài hồ và Chi cói - cho đến nay là những loại thuốc Trung Quốc hiệu quả nhất để cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân.

 1. Ăn kiêng

Bệnh nhân ung thư gan cũng có thể cải thiện tình trạng của mình bằng cách ăn những thực phẩm giúp bảo vệ gan như rau lá xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, đậu phụ, v.v. Đồng thời, cần tránh thực phẩm nhiều chất béo, nhiều calo, nhiều đường và nhiều protein.

 1. Khí công và xoa bóp

Các động tác khi công và xoa bóp có thể giúp bệnh nhân giảm căng thẳng, cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy quá trình tự phục hồi của cơ thể, v.v. Những phương pháp này có thể làm giảm đau, mệt mỏi, mất ngủ và các triệu chứng khác của bệnh nhân ung thư gan. Đồng thời giúp cải thiện khả năng miễn dịch tổng thể của bệnh nhân .

Một nghiên cứu tổng hợp năm 2002 trên tạp chí Liệu pháp Ung thư Tích hợp đã phân tích kết quả của hơn 50 nghiên cứu và phát hiện ra rằng, những bệnh nhân ung thư tự tập khí công có sự cải thiện đáng kể hơn hoặc tỷ lệ sống sót cao hơn so với những người chỉ sử dụng các phương pháp truyền thống.

Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sự phát thải của khí công ức chế sự phát triển của ung thư. Trong khi các nghiên cứu trên cơ thể sống đã phát hiện rằng, nhóm điều trị bằng khí công giảm đáng kể sự phát triển của khối u hoặc kéo dài sự sống của động vật mang bệnh ung thư.

Cần chú ý rằng điều trị bằng Trung y không phải là điều trị riêng lẻ. Nó đòi hỏi bệnh nhân phải được điều trị toàn diện thông qua nhiều phương pháp khác như thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, tập thể dục và điều trị của bác sĩ. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều trị bằng Đông y để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

4 Phương pháp Phòng ngừa ung thư gan

Để ngăn ngừa ung thư gan, mọi người cần chú ý những điều sau.

 1. Tránh ăn quá nhiều và uống quá nhiều rượu: Uống rượu nhiều trong thời gian dài sẽ làm tổn thương gan, dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Vì vậy, giảm hoặc tránh uống rượu có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan. Đồng thời, tránh ăn quá nhiều, đặc biệt tránh tiêu thụ quá nhiều dầu, thức ăn mặn,… để giảm bớt gánh nặng cho gan.
 1. Phòng ngừa viêm gan siêu vi: Viêm gan siêu vi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan. Vì vậy tiêm vaccine viêm gan B có thể ngăn ngừa nhiễm virus viêm gan. Ngoài ra, tránh tiêm thuốc và truyền máu không hợp vệ sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng gan.

Theo phân tích dữ liệu lâm sàng của Trung tâm Khám và Điều trị Gan mật và Tụy, Bệnh viện Cơ Đốc Phục Lâm Hồng Kông chi nhánh Tsuen Wan vào năm 2022, hơn 90% bệnh nhân ung thư gan có virus viêm gan B trong cơ thể.

 1. Tránh tiếp xúc với các chất có hại:

Việc tiếp xúc với các chất độc hại như amiăng, vinyl clorua và dung môi hữu cơ có thể gây ung thư gan. Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý đến sức khỏe và an toàn lao động. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại này.

 1. Duy trì lối sống lành mạnh: Tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng và chế độ ăn uống tốt có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan. Chú ý thực đơn ăn uống nên cân bằng và đa dạng, bổ sung đủ chất đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin và tăng cường ăn rau, trái cây phù hợp.

Tóm lại, việc phòng ngừa ung thư gan đòi hỏi phải là sự tổng hòa từ việc điều chỉnh lối sống và thói quen sinh hoạt. Ngoài ra, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe gan để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh liên quan. Duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan.

Lưu ý: Vì mỗi người có một thể chất khác nhau nên việc sử dụng thảo dược hay phương pháp Đông y nào cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia.

Theo The Epoch Times

Cát Mộc biên dịch

Tác giả: Cheng-Liang Teng

Cheng-Liang Teng: là một bác sĩ Trung y và Tây y với hơn 20 năm kinh nghiệm y khoa chuyên nghiệp. Ông là Giám đốc Phòng khám Y tế Chi Teh và Phòng khám Y tế Cheng-Liang tại Đài Bắc, Đài Loan. Ông tốt nghiệp Đại học Y Đài Bắc và hoàn thành bằng Tiến sĩ về Y học cổ truyền Trung Quốc tại Đại học Y Nam Kinh, Trung Quốc.BÀI CHỌN LỌC

Điều trị ung thư gan bằng Tây y kết hợp Đông y - các cách phòng ngừa hiệu quả