Đừng xem nhẹ kẽm! Đàn ông, phụ nữ và kể cả trẻ em đều cần nó

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ thể có khả năng hấp thụ một lượng khoáng chất thích hợp từ các loại thực phẩm để duy trì chức năng tế bào và cơ quan khác nhau. Khi thiếu hoặc thừa khoáng chất, cơ thể sẽ xuất hiện các vấn đề về sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng kẽm là khoáng chất không thể thiếu để duy trì thể trạng. Không chỉ nam giới cần bổ sung kẽm mà nó cũng rất quan trọng đối với sự trẻ trung của phụ nữ và sự phát triển bình thường của trẻ em.

Tạp chí Freedom Times dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Yu Zhuqing rằng kẽm có thể cải thiện sức khỏe làn da, duy trì sự tăng trưởng, phát triển và tổng hợp protein mô da.

Theo khuyến nghị về lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của Dịch vụ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nam giới cần 15mg kẽm, nữ giới cần 12mg, và giới hạn trên của lượng kẽm hàng ngày nên là 35mg, không nên quá mức.

Yu Zhuqing chỉ ra rằng kẽm được phân bổ trong gan, da và cơ xương. Do đó, việc sản xuất cơ và protein, tăng trưởng và phát triển, hệ miễn dịch, sức khỏe làn da, v.v., tất cả đều cần được duy trì bởi kẽm, bất kể giới tính hay tuổi tác.

Thiếu kẽm có thể gây ra một số vấn đề, chẳng hạn như các vấn đề về da, vết thương khó lành, mệt mỏi, rụng tóc, xương yếu, vị giác bất thường, khả năng miễn dịch thấp, giảm chức năng tình dục, chậm phát triển và các triệu chứng khác.

Nếu bạn muốn bổ sung kẽm, Yu Zhuqing đề cập rằng bạn nên bắt đầu bằng các nguyên liệu tự nhiên, chẳng hạn như một số hải sản, hàu, trai, nghêu sò và các động vật có vỏ khác. Hơn nữa kẽm còn có trong thịt bò và thịt cừu.

Bạn cũng có thể hấp thụ kẽm thông qua các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và trứng.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận và không dùng quá nhiều khi cho rằng những thực phẩm nói trên có thể bổ sung kẽm.

Chuyên gia Yu Zhuqing nhắc nhở rằng vì khoáng chất kẽm và sắt sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ hấp thụ của nhau, nếu bổ sung kẽm quá nhiều có thể dẫn đến thiếu sắt, gây thiếu máu và các vấn đề khác.

Hơn nữa, các loại động vật có vỏ như hàu có hàm lượng cholesterol cao nên khi ăn phải bạn cần đặc biệt lưu ý, tránh ăn nhiều.

Bảo Vy
Theo Sound of HopeBÀI CHỌN LỌC

Đừng xem nhẹ kẽm! Đàn ông, phụ nữ và kể cả trẻ em đều cần nó