Đánh đòn có ảnh hưởng lớn đến tương lai đứa trẻ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số cha mẹ tin rằng kỷ luật nghiêm khắc sẽ giúp con họ phát triển, trong khi những người khác tin rằng giáo dục dựa trên tình yêu thương có thể nuôi dưỡng những đứa trẻ xuất sắc hơn.

Chúng ta đều biết rằng hình phạt có tính yêu thương và ôn hòa là có lợi, nhưng tác động của trừng phạt thân thể đối với trẻ là tích cực hay tiêu cực vẫn luôn là chủ đề được bàn luận sôi nổi.

Theo nghiên cứu của Giáo sư tâm lý học Lý Mai Cẩn, có sự khác biệt đáng kể về khả năng thích ứng tâm lý, hành vi và xã hội giữa những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đòn và những đứa trẻ không bao giờ bị đánh đòn. Những khác biệt này thường quyết định quỹ đạo cuộc sống tương lai của chúng.

Giáo sư Lý Mai Cẩn là nhà tâm lý học giáo dục nổi tiếng, bà từ lâu đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu tâm lý, hành vi và giáo dục trẻ em. Trong nghiên cứu mới nhất của mình, bà đã hướng tầm nhìn về tác động của trừng phạt thân thể đối với trẻ em. Bà tin rằng trừng phạt thân thể sẽ không chỉ gây tổn hại về thể chất cho trẻ em mà còn hủy hoại sức khỏe tinh thần và khả năng thích ứng xã hội của chúng.

Trừng phạt thân thể sẽ không chỉ gây tổn hại về thể chất mà còn ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần của trẻ (Shutterstock)
  1. Mức độ tâm lý

Những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đòn thường lo lắng, trầm cảm và lòng tự trọng thấp.

Chúng dễ cảm thấy chán nản, bất lực khi gặp khó khăn, thử thách.

Tình trạng tâm lý này thường khiến các em thiếu tự tin trong học tập và cuộc sống, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của các em.

Ngược lại, những đứa trẻ chưa bao giờ bị đánh đòn lại có lòng tự trọng và sự tự tin cao hơn.

Những đứa trẻ không bị đòn roi lại có lòng tự trọng và sự tự tin cao hơn (pixabay)

Khi gặp khó khăn, chúng có xu hướng tích cực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề hơn là trốn tránh hoặc bỏ cuộc.

Trạng thái tâm lý này chắc chắn đã đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của chúng.

  1. Mức độ hành vi

Trẻ em bị đánh đòn thường xuyên có xu hướng thực hiện những hành vi xấu.

Chúng dễ trốn học, đánh nhau, trộm cắp và các hành vi xấu khác.

Những hành vi này thường dẫn đến sự từ chối và bị cô lập trong trường học và cộng đồng.

Ngược lại, những đứa trẻ chưa bao giờ bị đánh đòn lại có ý thức đạo đức và trách nhiệm cao hơn.

Chúng biết tôn trọng người khác, sẵn sàng giúp đỡ người khác hơn và sẵn sàng chịu trách nhiệm, bằng cách đó chúng nhận được nhiều sự công nhận và tôn trọng hơn trong trường học và cộng đồng.

  1. Khả năng thích ứng xã hội

Những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đòn thường có khả năng thích ứng xã hội thấp hơn.

Chúng thường có trạng thái bối rối và khó chịu nhiều hơn khi phải đối mặt với những tình huống hoặc mối quan hệ mới. Chúng khó hòa nhập xã hội và tìm được chỗ đứng cho mình.

Ngược lại, những đứa trẻ chưa bao giờ bị đánh đòn lại có khả năng thích ứng xã hội cao hơn.

Chúng có thể thích nghi tốt hơn với môi trường và lối sống mới, đồng thời có khả năng đương đầu tốt hơn với những thay đổi và thách thức trong cuộc sống.

Khả năng này chắc chắn sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho cuộc sống và sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Nghiên cứu của giáo sư Lý Mai Cẩn cho chúng ta thấy việc bị đánh đòn thường xuyên có tác động nhiều đối với tương lai và sự phát triển của trẻ. Đối với các bậc phụ huynh và các nhà làm giáo dục, đây chắc chắn là một lời cảnh báo sâu sắc.

Chúng ta phải thừa nhận những tác động tiêu cực của trừng phạt thân thể. Trừng phạt thân thể không chỉ gây tổn hại về thể chất cho trẻ em mà còn gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần và khả năng thích ứng xã hội của trẻ. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng tránh sử dụng đòn roi để giáo dục trẻ.

hi

Vậy là cha mẹ, chúng ta nên thực hiện giáo dục gia đình khoa học như thế nào? Những gợi ý sau đây có thể mang lại cho bạn nguồn cảm hứng nào đó:

  1. Tôn trọng cá tính của trẻ

Mỗi đứa trẻ là một sinh mệnh độc lập và chúng ta nên tôn trọng sở trường và thế mạnh của chúng hơn là ép buộc chúng làm theo ý mong muốn của chúng ta.

  1. Dẫn dắt bằng cách làm gương
Cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo (pixabay)

Cha mẹ là tấm gương cho con cái bắt chước, nên lời nói và hành động của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến con cái. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng sống trung thực, đáng tin cậy và chăm chỉ để làm gương tốt cho con cái.

  1. Hãy lắng nghe con trẻ

Duy trì giao tiếp tốt với trẻ và hiểu được suy nghĩ cũng như nhu cầu của chúng là nền tảng để thiết lập mối quan hệ cha mẹ và con cái. Chúng ta nên học cách lắng nghe con cái mình và quan tâm, hỗ trợ chúng.

  1. Hướng dẫn vừa phải

Khi trẻ mắc lỗi, chúng ta nên tập trung vào việc giáo dục và hướng dẫn thay vì chỉ trừng phạt chúng. Giúp trẻ thiết lập những giá trị và chuẩn mực hành vi đúng đắn bằng cách hướng dẫn trẻ nhận thức được hậu quả của những sai lầm.

  1. Tạo không khí gia đình hòa thuận

Gia đình là cái nôi cho sự phát triển của con cái và bầu không khí gia đình hòa thuận là điều cốt yếu cho sự trưởng thành của trẻ. Chúng ta nên cố gắng tạo dựng một môi trường gia đình tràn đầy yêu thương, quan tâm chia sẻ để trẻ em có thể lớn lên trong hạnh phúc.

Chúng ta nên cố gắng tạo dựng một môi trường gia đình tràn đầy yêu thương (pixabay)

Tất nhiên, tính cách và trải nghiệm trưởng thành của mỗi đứa trẻ là khác nhau và phương pháp giáo dục gia đình chỉ là một yếu tố.

Ngoài ra, mục đích của việc giáo dục gia đình không chỉ là khiến trẻ tuân theo nội quy mà quan trọng hơn là rèn luyện khả năng tư duy độc lập, khả năng phán đoán và nhân cách đạo đức tốt.

Theo Triệu Lệ - Nguồn: Aboluowang
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Đánh đòn có ảnh hưởng lớn đến tương lai đứa trẻ