Khám phá khảo cổ mới: công bố những bức tranh tường tinh xảo ở Pompeii

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào ngày 24 tháng 8 năm 79 sau Công nguyên, thành phố La Mã cổ đại Pompeii ngay lập tức bị phá hủy bởi một vụ phun trào núi lửa giận dữ và trở thành lịch sử. Một bức tranh tường với chủ đề thần thoại Hy Lạp cổ đại được trưng bày mới đây tại Công viên khảo cổ Pompeii khiến người ta phải kinh ngạc trước màu sắc tươi sáng trong các bức tranh cách đây 2.000 năm.

Bức bích họa này được phát hiện tại khu vực House of Leda ở Pompeii, Ý. Khu vực này nổi tiếng với nhiều bức bích họa phức tạp, với các chủ đề bao gồm thần thoại Hy Lạp và những cảnh trong cuộc sống vào thời điểm đó. Mặc dù mọi người có thể nhìn thấy màu sắc tươi sáng trong những bức tranh tường được khai quật trong quá khứ nhưng hầu hết các bức tranh tường đã bị mờ hoặc thậm chí bị lốm đốm nghiêm trọng theo thời gian.

Mặc dù góc trên bên phải của bức tranh tường mới được trưng bày đã bị hư hỏng và có hai vết nứt rõ ràng ở trung tâm nhưng tình trạng bảo quản tổng thể vẫn tốt hơn hầu hết các bức tranh tường khác. Qua bức tranh, người ta có thể thấy được tay nghề vẽ tranh và cách sử dụng chất màu của tác giả có giá trị nghệ thuật cao.

Chủ đề của bức tranh bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp cổ đại: Vua Athamas và á thần Nephele đã sinh ra một cặp song sinh. Nhưng bà mẹ kế độc ác Ino rất ghét hai đứa trẻ này và đã lừa người dân địa phương giết chết cặp song sinh để có được mùa màng bội thu. Khi Nephele biết được điều này, cô đã cử một con cừu đực bay bằng vàng đến cứu các con mình.

Tuy nhiên, trên đường đi, em gái Helle bị rơi từ lưng cừu xuống biển, anh trai Phrixus cố gắng kéo em gái lên nhưng không thành công, cuối cùng người em gái chết đuối ở eo biển giữa châu Âu và châu Á. Sau đó, eo biển được đặt tên là "Helespont" theo tên cô và ngày nay nó được gọi là "Dardanelles".

Về tính nghệ thuật của bức tranh tường này, Tiến sĩ Sophie Hay, một nhà khảo cổ học người Anh làm việc tại Công viên khảo cổ Pompeii, nói với tờ Daily Mail của Anh rằng đây là một khám phá "kỳ diệu". "Niềm vinh dự và niềm vui khi được nhìn thấy những bức tranh tường rực rỡ sắc màu như vậy ở Pompeii sẽ không bao giờ phai nhạt".

Gabriel Zuchtriegel, giám đốc Công viên khảo cổ Pompeii, đã rất ngạc nhiên trước vẻ đẹp của những bức bích họa và mức độ chi tiết được bảo tồn qua hàng nghìn năm. Ông cho biết các kế hoạch hiện đang được tiến hành để mở cửa kho báu mới được phát hiện cho công chúng nhằm giúp mọi người có cái nhìn thoáng qua về trình độ nghệ thuật của 2.000 năm trước, đồng thời nâng cao hiểu biết của mọi người về nghệ thuật La Mã và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các di tích lịch sử như vậy.

Cuộc sống quá khứ và hiện tại của Pompeii

Pompeii được thành lập vào khoảng năm 600 trước Công nguyên. Khi đó nơi đây chỉ là một làng chài nhỏ dưới chân núi Vesuvius, phải đến năm 89 trước Công nguyên, nó mới chính thức thuộc về Đế chế La Mã, không mất nhiều thời gian để Pompeii phát triển thành thành phố lớn thứ hai ở La Mã cổ đại.

Khí hậu và điều kiện tự nhiên phong phú của vùng đã thu hút nhiều người giàu có đến Pompeii xây dựng vườn tược, biệt thự, phát triển các khu vui chơi giải trí, chẳng bao lâu sau, Pompeii trở thành thành phố rượu vang và tình dục nổi tiếng.

Từ những di tích được khai quật, người ta có thể thấy rằng Pompeii có hệ thống thoát nước và cơ sở công cộng hoàn chỉnh nhất vào thời điểm đó, bao gồm nhà tắm công cộng, Đấu trường La Mã, nhà hát vòng tròn, nhà hàng, quán bar, nhà chứa và cửa hàng. Đồng thời, các nhà khảo cổ còn khai quật được các loại gia vị, đá quý, lụa Trung Hoa, rượu hảo hạng, két đồng cao cấp và các hiện vật khác từ đây.

Người ta cũng đã phát hiện ra một số lượng lớn các địa điểm và đồ vật khiêu dâm trong khảo cổ học, bao gồm cả những bức tranh tường báng bổ thể hiện tình trạng đồng tính luyến ái và gian dâm tập thể, cho thấy đạo đức của con người đã sa sút đến mức nào vào thời điểm đó.

Đầu tháng 2 năm 62 sau Công Nguyên, Pompeii hứng chịu một trận động đất mạnh khiến nhiều tòa nhà sụp đổ, tuy nhiên trong quá trình tái thiết, người ta vẫn coi trọng những nhà tắm và nhà thổ liên quan đến khiêu dâm, còn những người giàu có và doanh nhân vẫn coi trọng tiền bạc, bởi vì vào thời điểm đó mọi người ủng hộ những quan niệm xấu chẳng hạn như tình dục và niềm vui tức thời.

Vào năm 79 sau Công nguyên, núi lửa Vesuvius ở bờ biển phía tây nước Ý đã phun trào hoàn toàn sau khi trải qua nhiều trận động đất, phá hủy các khu định cư thịnh vượng của Pompeii, Herculaneum, Torre Annunziata và Stabia trong Đế chế La Mã cổ đại. Núi Vesuvius là ngọn núi lửa còn hoạt động duy nhất ở lục địa châu Âu và được công nhận là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới.

Pompeii thịnh vượng và giàu có cùng các thành phố và khu vực xung quanh vào thời điểm đó đã bị ảnh hưởng bởi sự phun trào của magma nhiệt độ cao, dòng nhiệt pyroclastic và một lượng lớn tro núi lửa, dẫn đến việc chôn cất hàng chục nghìn người và những sinh mạng khác trong thành phố và các thành phố xung quanh, và tất cả đều chết vì ngạt thở chỉ sau 15 phút.

Một quản trị viên và nhà thơ tên là Pliny the Younger đã chứng kiến ​​thảm họa từ xa và ghi lại nó. Ông ghi lại rằng một cột khói "như một chiếc ô" bốc lên từ núi lửa, khiến các thị trấn xung quanh tối tăm như màn đêm. Tuy nhiên, nhiều người không hề hay biết về những mảnh vụn núi lửa đang ập đến. Khi phát hiện ra, họ vội vàng cầm đuốc bỏ chạy và la hét, khóc lóc, trong khi núi lửa tạo ra một trận mưa tro và đá bọt kéo dài trong vài giờ.

Theo Liên Thư Hoa - Epoch Times tiếng Trung

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Khám phá khảo cổ mới: công bố những bức tranh tường tinh xảo ở Pompeii