Lo lắng về virus đã "thổi bay" 420 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà đầu tư đã xóa bỏ 420 tỷ đô la từ chỉ số chứng khoán chuẩn của Trung Quốc vào thứ Hai, bán đồng Nhân dân tệ và bán phá giá hàng hóa trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của Coronavirus cũng như tác động tiêu cực của nó đối với nền kinh tế...

Những biến động kể trên đã khiến thị trường chứng khoán có xu hướng bán tháo vào ngày giao dịch đầu tiên của Trung Quốc kể từ Tết Nguyên đán.

Thị trường trượt dốc ngay cả khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc rót tiền vào hệ thống tài chính bất chấp các động thái điều tiết rõ ràng để kiềm chế bán.

Nền kinh tế Trung Quốc: những 'gam màu' ảm đạm...

Vào giờ ăn trưa, chỉ số Shanghai Composite chuẩn thấp hơn 8%, gần với mức đáy trong gần một năm qua.

Đồng nhân dân tệ đã mở cửa ở mức yếu nhất trong năm 2020 và giảm gần 1,2%, vượt qua mốc 7 CNY đổi 1 đô la mang tính biểu tượng, trong bối cảnh các thị trường trên khắp châu Á đều ảm đạm.

Các hợp đồng mua bán dầu mỏ, quặng sắt, đồng và hàng hóa mềm ở Thượng Hải đều giảm mạnh, bắt kịp với giá cả toàn cầu đang trượt dốc.

Loại virus mới này đã gióng lên hồi chuông báo động về một cuộc khủng hoảng vì nó lây lan nhanh chóng, biểu hiện phức tạp, trong khi các phản ứng thiếu tích cực của chính quyền có khả năng kéo chậm tăng trưởng kinh tế.

“Điều này sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian”, cô Iris Pang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại ING cho biết.

“Không chắc liệu công nhân nhà máy - hoặc bao nhiêu trong số họ - sẽ quay trở lại nhà máy”, cô nói. “Chúng tôi chưa thấy thu nhập của công ty kể từ khi Coronavirus [lây lan]. Các nhà hàng và nhà bán lẻ có thể có rất ít doanh số”.

Hơn 2.500 cổ phiếu giảm theo biên độ dao động là 10 phần trăm. Chỉ số Shanghai Composite cuối cùng giữ ở mức 2.734,7 và nhân dân tệ nội địa (CNY) ở mức 7,0165 CNY đổi 1 USD.

Giá các mặt hàng kim loại và nông sản, như: đồng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm, giảm 7% mỗi ngày, trong khi nhôm, kẽm và chì giảm hơn 4% và đậu nành giảm 2%.

Giá trái phiếu, trong khi đó, tăng vọt, với hợp đồng tương lai tháng 3 cho trái phiếu 10 năm tăng 1,5%.

Những nguy cơ và thông điệp rõ ràng...

Trong bối cảnh bán tháo, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 173,81 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ thông qua các hợp đồng mua lại trái phiếu đảo ngược. PBOC cũng bất ngờ cắt giảm lãi suất cho các phương tiện tài trợ ngắn hạn đó xuống 10 điểm cơ bản.

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đã chuyển sang hạn chế bán khống và kêu gọi các nhà quản lý quỹ tương hỗ không bán cổ phiếu trừ khi các nhà đầu tư yêu cầu mua lại, các nguồn tin nói với Reuters.

Các thành phố như Vũ Hán, nơi virus bắt nguồn, vẫn bị phong tỏa và Trung Quốc đang phải đối mặt với sự cô lập quốc tế. Các nhà phân tích bắt đầu nghi ngờ tác động của Coronavirus sẽ nghiêm trọng hơn cú đánh do Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 gây ra.

“Mặc dù hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng còn quá sớm để ước tính tác động của (virus) đối với nền kinh tế toàn cầu, nhưng có một điều tôi ngày càng chắc chắn hơn là cú sốc ngắn hạn đối với nền kinh tế Trung Quốc sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với thời kỳ dịch SARS”, ông Tommy Xie, Trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc đại lục tại Ngân hàng OCBC cho biết.

“Cú sốc đối với các ngành sản xuất và công nghiệp của Trung Quốc dường như là chưa từng có”.

Thanh Hương (biên dịch)

Tác giả Winni Zhou và Noah Sin
Theo ReutersBÀI CHỌN LỌC

Lo lắng về virus đã "thổi bay" 420 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc