Năm 2021 là năm ngắn nhất trong lịch sử, năm 2022 có thể còn ngắn hơn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Công ty múi giờ chuyên nghiệp TimeAndDate thông báo rằng năm 2021 là năm ngắn nhất trong lịch sử, và năm 2022 có thể còn ngắn hơn.

Giám đốc khoa học của công ty, ông Graham Jones, nói với Newsweek rằng năm 2021 ít hơn 65 mili giây so với năm trung bình và đó là "năm ngắn nhất được ghi nhận từ trước đến nay".

Ông Jones nói rằng điều này là do sự thay đổi tốc độ quay của Trái đất. Thông thường, một ngày trung bình là 86.400 giây, nhưng mỗi ngày cũng không phải hoàn toàn chính xác như vậy. Tốc độ tự quay của Trái đất dù xuất hiện một sai lệch nhỏ cũng sẽ gây ra những thay đổi tinh vi về độ dài ngắn của ngày mà con người không thể cảm nhận được.

Ông Jones nói: “Cẩn thận đo độ dài của mỗi ngày trong năm, bạn sẽ phát hiện rằng một số ngày dài hơn và một số ngày ngắn hơn”.

“Một yếu tố chính ảnh hưởng đến độ dài của một ngày là quỹ đạo của Mặt trăng, và khoảng cách giữa các Mặt trăng và Trái đất".

Ông Jones nói rằng điều này có tác động ngắn hạn đến tốc độ quay của Trái đất, các yếu tố khác như sự rung chuyển của đại dương và chuyển động của bên trong Trái đất có tác động lâu dài đến tốc độ quay của Trái đất. Chúng ta còn chưa hiểu đầy đủ về những yếu tố này nên vẫn rất khó dự đoán tốc độ quay của Trái đất, hiện tại chúng ta chỉ có thể dự đoán tình hình trong vòng 6 tháng sau.

Ông Jones cũng cho biết, từ những ghi chép về quá trình tiến hóa địa chất và những ghi chép quan trắc về nhật thực, trong một thời gian dài, tốc độ quay của Trái đất hẳn là nên chậm dần và dẫn đến thời gian một năm dần dài ra.

Ông Jones nói: “[Tuy nhiên] Điều thú vị là năm ngoái (năm 2020) tốc độ quay của Trái đất đột ngột tăng tốc”; “Mặc dù gia tốc đã giảm xuống, nhưng tốc độ quay của Trái đất năm nay (năm 2021) vẫn nhanh hơn năm ngoái. Cho nên từ tình hình hiện tại, năm sau (năm 2022) sẽ ngắn hơn một chút. Nhưng hiện tại vẫn chưa chắc chắn".

Những dữ liệu này đến từ Dịch vụ Vòng quay Trái đất Quốc tế (IERS), một tổ chức cung cấp các tiêu chuẩn tham chiếu về thời gian cho thế giới. Theo sự thay đổi tốc độ quay của Trái đất, việc thời gian toàn cầu có cần được điều chỉnh bằng cách thêm giây nhuận hay không là do cơ quan này quyết định.

Quỳnh Chi
Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Năm 2021 là năm ngắn nhất trong lịch sử, năm 2022 có thể còn ngắn hơn