Phương Tây đang tìm cách ngăn không cho Trung Quốc tự sản xuất chip 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Phương Tây tìm cách ngăn chặn tham vọng sản xuất chip của Trung Quốc, bằng lệnh cấm bán các hệ thống chip tiên tiến do công ty ASML có trụ sở tại Hà Lan sản xuất.

Từ lâu, Trung Quốc đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip nước ngoài và tập trung vào các lựa chọn sản xuất trong nước. Đây chính là một phần của kế hoạch Made in China 2025 nhằm nâng cấp năng lực sản xuất trong nước của họ.

Nhưng những tham vọng đó có thể bị cản trở bởi Mỹ, quốc gia muốn cấm bán các hệ thống sản xuất chip tiên tiến do công ty ASML có trụ sở tại Hà Lan sản xuất cho nước này.

ASML, nhà sản xuất máy in thạch bản cực tím (extreme ultraviolet litho - EUV) lớn nhất thế giới được sử dụng trong quá trình sản xuất chip, đã bị cấm bán các hệ thống sản xuất chip tiên tiến của mình cho khách hàng Trung Quốc. Hệ thống này có giá khoảng 164 triệu USD/chiếc.

ASML đã không thể xin giấy phép xuất khẩu vì chính phủ Hà Lan chịu áp lực từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây.

Trang tin Bloomberg đưa tin rằng Mỹ muốn cấm bán loại máy in chìm công nghệ DUV (deep ultraviolet litho - DUV) tiên tiến nhất cho Trung Quốc. ASML là nhà cung cấp chính trong lĩnh vực này; công ty đã chiếm 95% thị phần khi bán các hệ thống in thạch bản chìm vào năm ngoái.

Công nghệ này được sử dụng để chế tạo ra các con chíp được sử dụng trong công nghệ sản xuất smartphone, ô tô tự lái, PC và robot.

Theo ghi nhận của The Reg , trong khi các hệ thống DUV chủ yếu được sử dụng để sản xuất chip có tiến trình cũ như 30nm, các kỹ thuật đa mẫu có thể được sử dụng để tạo ra các tiến trình nhỏ hơn. Ví dụ như việc TSMC đã sử dụng DUV cho hai thế hệ đầu tiên chip 7nm đầu tiên.

Mỹ cũng đang cố gắng gây áp lực buộc các công ty Nhật Bản như Nikon ngừng bán các công cụ DUV tương tự cho Trung Quốc.

Theo Techspot

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Phương Tây đang tìm cách ngăn không cho Trung Quốc tự sản xuất chip