Tập thể dục không đúng cách làm tổn thương cơ thể, có thể khiến con người già đi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tập thể dục mang lại cho con người rất nhiều lợi ích. Tập thể dục đúng cách có thể tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng trong một số điều kiện nhất định, tập thể dục với cường độ quá cao có thể gây tổn thương cho cơ thể, khiến cơ thể lão hóa sớm và mang đến những rủi ro nguy hiểm đến tính mạng.

Tập thể dục cường độ cao thúc đẩy quá trình lão hóa

Nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng tập thể dục cường độ cao có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình phân chia tế bào và thay thế các tế bào già cỗi, đồng thời giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, số lần tế bào phân chia là có giới hạn, vì vậy tập thể dục cường độ cao có thể rút ngắn tuổi thọ của một người.

Hồ Nãi Văn, một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc nổi tiếng của Đài Loan cho biết, tập thể dục cường độ cao có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, làm cho cơ bắp dày và khỏe hơn, và con người trông tràn đầy sức sống hơn. Quá trình trao đổi chất tăng tốc có nghĩa là quá trình phân chia tế bào diễn ra nhanh hơn, nhưng các tế bào không còn có thể phân chia sau một số lần phân chia nhất định, đó gọi là quá trình lão hóa.

Joel Fuhrman, MD, viết blog: "Chuyện hoang đường phổ biến cho rằng quá trình trao đổi chất nhanh là điều tuyệt vời vì nó giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, quá trình trao đổi chất nhanh không có nghĩa là bạn khỏe mạnh. Thực tế, nó có thể khiến bạn già đi nhanh hơn".

So với tập thể dục cường độ thấp, tập thể dục mạnh mẽ có ít lợi ích về tim mạch tổng thể hơn và có thể góp phần gây ra bệnh tim mạch.

Barry A. Franklin, Giám đốc Phòng ngừa Bệnh tim mạch và Phục hồi Chức năng tim tại Trung tâm Y tế Royal Oak Beaumont ở Michigan và là Giáo sư Nội khoa tại Trường Y William Beaumont thuộc Đại học Oakland, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times rằng tập thể dục cường độ cao có thể gây ra tăng nhịp tim và huyết áp, có thể dẫn đến nhịp tim không đều hoặc đau tim. Đặc biệt đối với những người đang mắc bệnh tim - bao gồm những người mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch, động mạch vành bị tắc nghẽn, các vấn đề về cấu trúc tim và bệnh cơ tim phì đại, thì tập thể dục cường độ cao có thể gây tử vong.

Khái niệm tập thể dục cường độ cao thay đổi tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe của cá nhân. Franklin nhắc nhở: "Ngay cả khi một số bài tập có vẻ ít vất vả hơn, nhưng nếu đối tượng là một ông già 80 tuổi, thì nó sẽ rất vất vả đối với ông ấy".

Tập thể dục vất vả hơn không phải là tốt hơn, và tập quá nhiều sẽ làm tổn thương cơ thể. (imtmphoto/Shutterstock)

Ai có nguy cơ tử vong khi tập thể dục cường độ cao?

Franklin nhấn mạnh rằng bản thân tập thể dục cường độ cao không nguy hiểm, với số lượng phù hợp, "tập thể dục cường độ cao có lợi cho việc bảo vệ tim". Nhưng tập thể dục cường độ cao có thể gây tử vong cho một số người.

1. Người ít vận động

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng những người ít vận động nhất và không khỏe mạnh có nguy cơ cao nhất mắc các biến cố tim mạch cấp tính liên quan đến tập thể dục. Một cơ sở dữ liệu của hơn 2,9 triệu thành viên phòng tập thể dục cho thấy gần một nửa số ca tử vong liên quan đến tập thể dục xảy ra ở những thành viên tập thể dục không thường xuyên hoặc ít hơn một lần một tuần.

2. Người bị bệnh tim

Nhiều người không biết họ bị bệnh tim và Franklin nói rằng tập thể dục gắng sức với tình trạng này có nguy cơ tử vong cao. Khi những người không quen với việc tập thể dục cường độ cao này bất chợt tham gia vào một hoạt động được coi là tập thể dục gắng sức, nguy cơ mắc bệnh tim của họ sẽ tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, một số người trưởng thành với nhịp sống bận rộn có xu hướng bắt đầu hành trình rèn luyện sức khỏe của mình bằng các bài tập cường độ cao, cho rằng tập theo cách này tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn. Nhưng nếu người bệnh có bệnh tim mạch tiềm ẩn mà không biết thì sẽ rất nguy hiểm. Franklin khuyên mọi người nên trải qua hai hoặc ba tháng luyện tập đi bộ dần dần thay vì chạy ngay khi mới bắt đầu.

Đi bộ có thể giúp cải thiện sức khỏe và giảm cân. (Shutterstock)

Cách tập thể dục vừa phải

Franklin đề xuất bốn kế hoạch tập thể dục bằng cách đi bộ.

● Người cao tuổi có thể trạng kém nên đi bộ trong 1 giờ với tốc độ 2 dặm/giờ, 4 ngày một tuần.

● Người khỏe mạnh nên tập thể dục cường độ vừa phải, 3 ngày một tuần và đi bộ với tốc độ 3 dặm/giờ, mỗi lần 1 giờ.

● Đối với những người tương đối khỏe mạnh, bạn cũng có thể đi bộ 30 phút hoặc hơn với tốc độ 2,5 dặm đến 3 dặm một giờ, 5 đến 6 ngày một tuần. Đây cũng là một chương trình có cường độ vừa phải.

● Đi bộ 7000 bước mỗi ngày.

Y học cổ truyền Trung Quốc: hoãn mạn viên

Khí công và các bộ môn tăng cường sức khỏe cổ xưa khác của phương Đông dạy mọi người thực hành các động tác chậm rãi và nhẹ nhàng để đạt được một cơ thể khỏe mạnh. Những bài tập này đi kèm với hướng dẫn trong việc tu luyện con người, bao gồm điều độ trong thực phẩm và các khía cạnh khác của cuộc sống.

Hoa Đà, một bác sĩ nổi tiếng thời cổ đại, nói rằng cơ thể cần siêng năng lao động, nhưng không cực đoan. Nói cách khác, luyện tập nhất định phải có phương pháp chính xác, cho nên Trung y cổ đại chưa từng áp dụng loại luyện tập cường độ cao và nhanh chóng đó. Ví dụ, Ngũ cầm hý của Hoa Đà và Thái cực quyền của Trương Tam Phong đều sử dụng các động tác chậm rãi nhẹ nhàng.

Trong Vườn Bách thảo Mátxcơva, các học viên Pháp Luân Công đang luyện công và thiền định. (The Epoch Times)

Chuyên gia y tế: Thiền kéo dài tuổi thọ tế bào

Trong những năm gần đây, đã có vô số báo cáo về lợi ích của thiền định đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Xu hướng thiền trong xã hội phương Tây đã thu hút được sự quan tâm của xã hội. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thiền định có thể cải thiện khả năng sáng tạo, trí nhớ và trí thông minh, đồng thời có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe thể chất.

Khi một người đang ngồi thiền và tĩnh tâm lại, nhịp tim sẽ giảm xuống, nhưng máu lưu thông vẫn dồi dào, do mạch máu không căng thẳng nên khả năng vận chuyển oxy vẫn đầy đủ, trạng thái này rất tốt. Khi sự trao đổi chất giảm xuống, các tế bào sống lâu hơn. Trong môi trường này lâu ngày, rất ít oxit được tạo ra và thủ phạm dẫn đến chết tế bào chính là các oxit này.

Theo Lý Hồng - NTDTV

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tập thể dục không đúng cách làm tổn thương cơ thể, có thể khiến con người già đi