Trung Quốc: Lộ video lò hỏa táng của nhà tang lễ Đường Sơn chia hài cốt thành cấp cao và cấp thấp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, có thông tin tiết lộ rằng một nhà tang lễ ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc đã phân chia hài cốt thành cấp cao và cấp thấp, điều này gây ra sự chú ý và bàn tán sôi nổi của cư dân mạng.

Một video về nhà tang lễ ở thành phố Đường Sơn được lan truyền trên mạng cho thấy, trên tường của nhà tang lễ này có ghi ‘Giới thiệu về Nghĩa trang Yến Sơn, quận Phong Nhuận, thành phố Đường Sơn’, ‘Sơ đồ quy trình kinh doanh của Nhà tang lễ quận Phong Nhuận’, ‘Nơi thu gom tro cốt của các lò cao cấp’ và ‘Nơi thu gom tro cốt của các lò cấp thấp’. Người lồng tiếng video cho biết: Các điểm thu gom tro cốt của lò cao cấp và thấp cấp lần lượt đi theo hai hướng. Sự việc này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: "Các lò hỏa táng có chia thành cao cấp và thấp cấp sao?"

Trước những nghi ngờ, nhân viên nhà tang lễ có liên quan cho biết, lò cao cấp chắc chắn sang trọng hơn lò cấp thấp và giá thành cũng tương đối cao hơn.

Vào ngày 20/12, một nhân viên của Cục Nội vụ thành phố Đường Sơn nói với truyền thông Trung Quốc rằng, tấm biển này là một tấm biển cũ đã được treo từ nhiều năm trước, sau khi video được lan truyền, tấm biển đó đã bị gỡ bỏ.

Đoạn video nói trên đã gây ra tranh luận sôi nổi, nhiều cư dân mạng bình luận: "Ở quận của chúng tôi cũng như vậy, những thi thể ở lò cao cấp người nhà có thể trực tiếp vào lấy hài cốt, còn những thi thể ở lò cấp thấp người nhà lấy hài cốt qua một cửa sổ nhỏ mà không biết thuộc về ai”.

“Khi người thân qua đời, chúng tôi chọn lò thông thường để hỏa táng. Trước khi hỏa táng người nhà không được phép vào bên trong, chỉ có thể nhìn qua cửa kính, nhân viên chỉ liếc nhìn một cái đã đóng rèm lại. Tro cốt cần phải được ghi số thứ tự, nhưng hòm tro đựng cốt được nhân viên đã gói xong trước, khiến người nhà nghi ngờ”.

Một số cư dân mạng cho rằng: "Đám tang của người dân, không phải để các người bày ra chiêu trò mới và thu phí. Nếu làm như vậy, người dân thậm chí chết cũng không được bình đẳng”.

Tro cốt của một người ở Trịnh Châu thất lạc ở nhà tang lễ: Đưa hộp tro mới

Mới đây, tro cốt của cha một người phụ nữ bị thất lạc tại nhà tang lễ ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi.

Theo cô Phiền đến từ Trịnh Châu, sau khi ông nội cô qua đời vào ngày 19/11 năm nay, cô đã đến nhà tang lễ để nhận tro cốt của cha mình nhưng được thông báo là hộp tro cốt đã biến mất. Sau khi cha cô Phiền qua đời cách đây mười năm, tro cốt được cất giữ tại nhà tang lễ Tân Mật, gia đình muốn chôn cất cha và ông nội cô cùng nhau, hôm nay tủ đựng tro cốt của cha cô trống rỗng.

Lời giải thích được nhà tang lễ đưa ra là căn phòng chứa tro cốt đã được thay đổi vào năm 2020, có thể bị thất lạc hoặc nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển. "Bây giờ họ đã tìm thấy tro cốt mới, nói rằng chúng thuộc về bố tôi. Mẹ tôi sau khi nghe tin đã lên cơn đau tim", cô Phiền cho biết, cô cũng đau đớn tột độ và suốt đêm không ngủ được.

Nhiều cư dân mạng bình luận về điều này: "Tôi đã đánh mất tro cốt và nhận được một chiếc hộp tro mới. Vừa nhìn thấy tiêu đề, đồng tử của tôi đã giãn ra. Không đùa đâu, lại có cái mới". "Cảm giác giống như mỗi ngày có một lô thi thể được hỏa táng, sau đó các tro cốt lẫn chung với nhau, rồi đem tro cốt đó cho vào hộp của từng người".

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc: Lộ video lò hỏa táng của nhà tang lễ Đường Sơn chia hài cốt thành cấp cao và cấp thấp