Vaccine Sputnik V của Nga thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào thời điểm nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Nga Putin đã thông qua phê duyệt vaccine COVID-19 Sputnik V, tuy nhiên giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm đã bắt đầu từ khi nào, hay thậm chí là chưa bắt đầu?...

Theo thông tin trên trang sputnikvaccine.com, vaccine của đã hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng, trên động vật gồm hai loài linh trưởng. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vaccine chỉ vừa mới kết thúc vào ngày 1/8/2020. Kết quả cho thấy không xuất hiện tác dụng phụ không mong muốn và không lường trước được.

Sau đó không lâu, vào 11/8, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố rằng các nhà khoa học nước này đã đạt được bước đột phá trong cuộc chạy đua vaccine của thế giới. Ông tuyên bố Nga đã trở thành nước đầu tiên phê duyệt và thông qua vaccine thử nghiệm. Trước đó, ông nhấn mạnh rằng "Nó hoạt động đủ hiệu quả để tạo khả năng miễn dịch ổn định; và tôi nhắc lại, nó đã trải qua tất cả các thử nghiệm cần thiết".

Tuy nhiên, thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Sputnik V vừa mới bắt đầu vào ngày 12/8. Kế hoạch là sẽ có các cuộc thử nghiêm song song tại Nga (hơn 2.000 người), tại châu Á (Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Philippines) và tại châu Mỹ Latin (Brazil và Mexico). Phần lớn các nước thử nghiệm vaccine của Nga là các quốc gia thuộc thế giới thứ 3.

Konstantin Chumakov, một thành viên của Global Virus Network - một liên minh quốc tế tìm hiểu về các mối đe dọa từ virus, cho biết: “Về mặt khoa học thì không thể chứng minh được tính hiệu quả nếu không có các thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng, được gọi là giai đoạn 3”.

Ông nói thêm: “Sẽ là một canh bạc nếu sử dụng nó (vaccine) ở cộng đồng trước có đầy đủ kết quả nghiên cứu về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Một trò may rủi trên cò quay (Nga)*, nếu bạn muốn đặt cược".

Hơn nữa, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn liệt kê vaccine Sputnik V đang ở trong giai đoạn 1. Phát ngôn viên Tarik Jasarevic của WHO trong cuộc họp báo tại Geneva cho biết: “Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan y tế Nga và các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến việc WHO có thể sơ tuyển vaccine (của nước này) hay không”.

Tarik Jasarevic nhấn mạnh: “Việc sơ tuyển bất kỳ loại vaccine nào cũng đều bao gồm việc xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả các dữ liệu an toàn và hiệu quả được yêu cầu”.

Thiện ĐứcBÀI CHỌN LỌC

Vaccine Sputnik V của Nga thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào thời điểm nào?