Vân Nam (Trung Quốc) bùng phát sốt xuất huyết - Chính quyền vẫn che giấu tình hình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong những tuần gần đây, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã trải qua đợt bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng, khiến các bệnh viện quá tải và một số người tử vong. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra thông báo hay cập nhật chính thức nào về tình hình dịch bệnh.

Một chiến dịch diệt côn trùng gây hại ở Mile City (tỉnh Vân Nam), được tiến hành trong 18 ngày, cũng chỉ đề cập một cách mơ hồ đến “sinh vật truyền bệnh” mà không nói rõ ràng về bệnh sốt xuất huyết.

Cụ thể, vào ngày 30/8, Mạng lưới Phát thanh Quốc gia Trung Quốc (CNR) đưa tin về hoạt động diệt côn trùng gây hại trên diện rộng của Mile City, bao phủ khu vực rộng 30,7 km2 trong khu đô thị. Hoạt động này dự kiến ​​diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 15/9. Tuy nhiên, CNR không đưa ra lời giải thích rõ ràng vì sao lại cần đến hoạt động quy mô lớn này, khiến công chúng hoang mang.

Ông Lý - một cư dân của Mile City - nói với phóng viên của The Epoch Times rằng, theo ông, thành phố cần đến chiến dịch diệt côn trùng như vậy là do đợt bùng phát sốt xuất huyết gần đây. Ông mô tả rằng thành phố đang bị bao phủ trong làn khói mù mịt do dòng người nhiễm sốt xuất huyết đổ đến các cơ sở chăm sóc y tế.

Chính quyền địa phương đang né tránh việc tiết lộ số ca mắc sốt xuất huyết đã được xác nhận và số ca tử vong liên quan. Trang web chính thức của Ủy ban Y tế tỉnh Vân Nam cung cấp rất ít thông tin, chỉ có hai bài viết về các phương pháp phòng chống sốt xuất huyết.

Nhiều người mắc bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua muỗi, xuất hiện phổ biến hơn ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các triệu chứng thường gặp bao gồm sốt cao, nhức đầu, đau nhức cơ thể, buồn nôn và phát ban. Tuy nhiên, hầu hết những người nhiễm bệnh không có triệu chứng. Mặc dù phần lớn bệnh nhân hồi phục trong vòng 1-2 tuần, những ca mắc sốt xuất huyết nặng có thể tử vong.

Ngày 2/9, một phóng viên của The Epoch Times đã liên hệ với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Vân Nam để hỏi thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết. Một nhân viên trả lời rằng họ không có dữ liệu về dịch bệnh và đã chuyển yêu cầu đến các trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại địa phương. Tuy nhiên, các trung tâm địa phương cũng chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về đợt bùng phát sốt xuất huyết.

Trong các cuộc phỏng vấn do The Epoch Times thực hiện, rõ ràng là đợt bùng phát sốt xuất huyết ở Vân Nam lần này đặc biệt nghiêm trọng, khiến các bệnh viện trở nên quá tải và một số bệnh nhân đã tử vong.

Một nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Nhân dân Số 1 ở thành phố Cảnh Hồng, Tây Song Bản Nạp, tiết lộ vào ngày 1/9 rằng họ đang tiếp nhận 100-200 bệnh nhân sốt xuất huyết mỗi ngày, khiến bệnh viện không thể nhận thêm bệnh nhân nào nữa.

Nhân viên này nhấn mạnh rằng bệnh sốt xuất huyết cần phải được điều trị tại bệnh viện và thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả COVID-19. Anh cho hay, đã có một số trường hợp tử vong, “bao gồm cả những người trẻ tuổi”.

Ông Vương - một cư dân địa phương - nói rằng: “Tôi biết đã có những cái chết ở những người từ độ tuổi 60 đến một đứa trẻ 2 tuổi, trong đó có 2 người già và 1 trẻ em”. Ông Vương cũng từng mắc sốt xuất huyết, phải chịu đựng 2 tuần với các triệu chứng như sốt, nhức đầu, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban và ngứa toàn thân, sau đó là những di chứng kéo dài.

“Sau khi hồi phục, cơ thể tôi yếu ớt và khi đi lại thì cảm thấy như thể tâm hồn tôi bị tách rời. Lời nói của tôi cũng như là bị ngắt kết nối với não”, ông Vương nói. Ông cho rằng bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn so với COVID-19.

Bà Lưu, cư trú tại thành phố Cảnh Hồng, tiết lộ rằng cả gia đình ba người của bà đều mắc sốt xuất huyết. Bà nhấn mạnh vào mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát năm nay, trong đó khu vực gần sân bay địa phương được cho là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Bà đã phải chịu đựng cơn đau nhức toàn cơ thể khiến bà mất ngủ vào ban đêm, buồn nôn dữ dội và nôn mửa liên tục trong tuần đầu tiên bị sốt.

Thiếu thông tin từ chính quyền

Trước đại dịch COVID-19, dữ liệu về sốt xuất huyết ở Trung Quốc đại lục từng được báo cáo công khai. Vào tháng 5/2019, đã có báo cáo về 453 trường hợp mắc bệnh ở 23 tỉnh, chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía nam như Quảng Đông, Chiết Giang và Vân Nam. Tuy nhiên, mức độ quan tâm về sốt xuất huyết đã giảm dần khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Vương cho rằng chính quyền chưa bao giờ đủ coi trọng dịch sốt xuất huyết.

Bác sĩ Sean Lin - chuyên gia virus học đến từ Hoa Kỳ, từng là cựu giám đốc Phòng thí nghiệm Virus tại Viện nghiên cứu quân đội Walter Reed - chỉ ra rằng các ca sốt xuất huyết đang gia tăng ở mức chưa từng có trong năm nay tại các quốc gia như Ấn Độ, Malaysia và Singapore. Ở Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ lâu đã nổi tiếng với việc che giấu các đợt bùng phát bệnh, khiến công chúng không thể tiếp cận dữ liệu thực tế.

Bác sĩ Lin giải thích thêm rằng sự lây truyền sốt xuất huyết có liên quan chặt chẽ với muỗi và các yếu tố môi trường địa phương. Sốt xuất huyết hiện là mối lo ngại lớn về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, với thể nghiêm trọng nhất là DHF (Dengue hemorrhagic fever).

Ngoài ra, bác sĩ Lin nói rằng, hiện chưa có vaccine thích hợp cho bệnh sốt xuất huyết, khiến chúng ta không có phương pháp điều trị hiệu quả cao hoặc chiến lược phòng ngừa có mục tiêu. Tình hình ở Vân Nam yêu cầu tính minh bạch và nhận thức cao hơn về bệnh sốt xuất huyết.

Theo The Epoch Times

Xuân Hoa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Vân Nam (Trung Quốc) bùng phát sốt xuất huyết - Chính quyền vẫn che giấu tình hình