Bao bì thực phẩm bằng nhựa chứa hàng nghìn hóa chất gây rối loạn nội tiết tố: Nghiên cứu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, các hóa chất gây rối loạn nội tiết và hệ trao đổi chất được tìm thấy phổ biến trong bao bì thực phẩm bằng nhựa.

Nghiên cứu có tựa đề "Bao bì thực phẩm bằng nhựa từ năm quốc gia chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết và trao đổi chất", được công bố trên Tạp chí Khoa học Môi trường & Công nghệ vào ngày 5 tháng 3.

Các tác giả lưu ý: "Bất chấp mối liên hệ được thiết lập rõ ràng giữa một số hóa chất nhựa nhất định (bisphenol và phthalate) với các tác động xấu đến sức khỏe, thành phần và độc tính của các hỗn hợp hóa chất nhựa trong thế giới thực vẫn chưa được hiểu rõ".

Để hiểu rõ hơn về mức độ độc hại của chúng, các nhà khoa học đã phân tích hóa chất từ 36 "sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm" bằng nhựa, hoặc nhựa dùng để đóng gói hoặc chế biến thực phẩm.

Các sản phẩm này được làm từ polyethylene mật độ cao và thấp (HDPE, LDPE), poly (ethylene terephthalate) (PET), polypropylene (PP), polystyrene (PS), polyurethane (PUR) và poly (vinyl chloride) (PVC).

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bao bì được mua từ các nhà bán lẻ trong nước trên khắp năm quốc gia: Đức, Na Uy, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ mùa đông năm 2020 đến mùa xuân năm 2021.

Chúng gồm bao bì dùng một lần (chẳng hạn như cốc, màng, khay, v.v.) và các vật dụng tiếp xúc với thực phẩm để sử dụng nhiều lần (bao gồm hộp đựng thực phẩm, túi đựng nước...).

Tìm thấy hóa chất gây rối loạn nội tiết tố

Tiếp theo, nhóm các nhà khoa học đã phân tích các hóa chất có trong bao bì bằng phương pháp quang phổ khối có độ phân giải cao không nhắm mục tiêu - một kỹ thuật phân tích được sử dụng để xác định các hợp chất chưa biết.

Ngoài ra, họ còn sử dụng phương pháp phân tích gen - được sử dụng để đo khả năng điều hòa của một chuỗi DNA chưa xác định - đối với bốn thụ thể hạt nhân đại diện cho các thành phần chính của hệ thống nội tiết và trao đổi chất.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện tới 9.936 đặc điểm hóa học trong một sản phẩm duy nhất và nhận thấy rằng mỗi sản phẩm đều có "dấu vân tay hóa học khá độc đáo".

Nhiều hóa chất cũng can thiệp vào hormone của cơ thể; chúng kích hoạt thụ thể pregnane X (PXR), thụ thể peroxisome proliferator gamma (PPARγ), thụ thể estrogen alpha (ERα) và ức chế thụ thể androgen (AR), các nhà khoa học cho biết.

"Sự hiện diện phổ biến của các hợp chất estrogen trong nhựa làm dấy lên lo ngại về sức khỏe do khả năng gây rối loạn hệ thống nội tiết, có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển và sinh sản, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone như ung thư vú và tuyến tiền liệt", các tác giả lưu ý.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy các hợp chất được chiết xuất từ LDPE, PUR và PVC có tác dụng mạnh nhất; trong khi chiết xuất từ HDPE, PET và PP ít hoạt động hơn.

Cần có 'sự đơn giản hóa học' trong thiết kế, sản xuất nhựa

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ không thể kết luận rằng một loại polymer cụ thể không chứa hóa chất độc hại vì "chiết xuất methanol từ các mẫu của mỗi loại polymer đều kích hoạt hầu hết các thụ thể".

"Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân tích độc tính của toàn bộ hỗn hợp hóa chất trong các sản phẩm nhựa thành phẩm vì nó bao gồm tất cả các hóa chất có thể chiết xuất được, kể cả những chất chưa biết", các tác giả viết.

Các nhà khoa học tiếp tục lưu ý rằng phát hiện của họ đại diện cho một bước tiến quan trọng hướng tới việc giảm thiểu sự phức tạp về hóa học của các hóa chất trong sản phẩm nhựa, nhưng cũng thừa nhận rằng nghiên cứu của họ làm nổi bật kiến thức hạn chế về các hợp chất có trong nhựa.

Họ viết: "Trong tương lai, việc xem xét tính đơn giản về hóa học như một nguyên tắc chỉ đạo trong thiết kế và sản xuất nhựa là điều cần thiết. Điều này được hỗ trợ bởi các phát hiện của chúng tôi, theo đó các sản phẩm nhựa ít phức tạp về hóa học gây ra độc tính thấp hơn. Bằng cách sử dụng ít hóa chất hơn và được nghiên cứu đặc tính tốt hơn, tính an toàn của các sản phẩm nhựa có thể được cải thiện đáng kể".

Theo Katabella Roberts - The Epoch Times
Chấn Hưng

Katabella Roberts là người viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.BÀI CHỌN LỌC

Bao bì thực phẩm bằng nhựa chứa hàng nghìn hóa chất gây rối loạn nội tiết tố: Nghiên cứu