Chú ý: 7 loại mùi trong nhà bạn không nên bỏ qua

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những mùi lạ, dai dẳng trong nhà có thể gây khó chịu nhưng đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, có thể khiến sức khỏe của gia đình và ngôi nhà của bạn có nguy cơ bị thiệt hại nghiêm trọng nếu không hành động ngay. Các chuyên gia bảo trì, sửa ống nước và sưởi ấm tại nhà cảnh báo rằng không bao giờ nên bỏ qua 7 mùi này.

1. Mùi khói

Nếu chuông báo khói trong nhà bạn bắt đầu kêu bíp, đừng bỏ qua cảnh báo, vì rất có thể hỏa hoạn có thể bùng phát ở nơi có khói.

Courtney Klosterman, chuyên gia về các vấn đề nhà cửa của Hippo, nói với The Huffington Post rằng nếu ngửi thấy mùi khói, bạn nên kiểm tra nguồn gốc của nó ngay lập tức.

Cô nói: “Ngay cả khi bạn không nấu nướng hay đốt bất cứ thứ gì, mùi khói có thể cho thấy nguy cơ hỏa hoạn ẩn giấu trong tường, trên gác mái hoặc gần bên ngoài ngôi nhà”.

2. Mùi trứng thối

Klosterman cho biết: “Khí tự nhiên không có mùi, vì vậy các công ty tiện ích sẽ thêm mùi tương tự như lưu huỳnh hoặc trứng thối để cảnh báo bạn về rò rỉ gas”.

Vì vậy, nếu bạn ngửi thấy mùi trứng thối trong nhà thì đó là điều cần phải quan tâm nghiêm túc. Rò rỉ khí đốt tự nhiên có thể gây nổ hoặc ngộ độc. Nếu bạn ngửi thấy mùi này, hãy tắt gas nếu thấy an toàn và gọi ngay cho công ty gas.

Kelly Ireland, một thợ sửa ống nước ở Philadelphia, khuyên bạn nên trang bị máy dò rò rỉ gas để có thể kiểm tra rò rỉ gas.

Nước tắm không nên có mùi. Ireland cho biết nếu bạn luôn ngửi thấy mùi trứng thối khi tắm thì máy nước nóng của bạn có thể bị hỏng.

“Nếu bạn bắt đầu ngửi thấy mùi này thì có nghĩa là kim loại bên trong bình nước nóng đang bị hỏng. Vì vậy, thông thường bạn phải thay thế các bộ phận, như thanh cực dương”, cô nói.

Ireland cho biết việc khắc phục sự cố sớm có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ, ví dụ, nếu bạn để quá lâu, máy nước nóng sẽ bị rò rỉ hoặc nếu ăn mòn bên trong quá nghiêm trọng, máy nước nóng sẽ không thể sử dụng được nữa.

3. Phòng tắm có mùi nước thải

Ireland cho biết nếu bạn ngửi thấy mùi nước thải trong phòng tắm, bạn nên kiểm tra đường ống ngay lập tức. Đó có thể là vấn đề với đường ống nước thải hoặc đường ống hình chữ U dưới bồn rửa hoặc cống thoát nước.

Ireland cho biết vấn đề mùi nước thải thường đến từ các phòng tắm dành cho khách không sử dụng.

Cô nói: “Khi ống hình chữ U khô đi, khí sẽ lọt vào, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm có lẽ là mở vòi nước và đổ đầy nước vào đó mỗi tuần”.

Klosterman cho biết mùi nước thải không chỉ khó chịu mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và cần được giải quyết nhanh chóng.

4. Nhà vệ sinh liên tục có mùi nước tiểu

Ireland cho biết mùi amoniac hoặc nước tiểu có thể là dấu hiệu của vòng sáp ở chân bồn cầu bị hỏng, đây là lớp bịt nước ngăn khí thải thoát vào phòng.

Ireland cho biết thêm: "Khi bước vào phòng tắm và ngửi thấy mùi này, tôi luôn kiểm tra xem bồn cầu có rung chuyển hay không. Bởi vì thông thường, nếu nó rung chuyển thì đó là dấu hiệu chắc chắn rằng vòng sáp đã bị hỏng".

5. Mùi mốc

Klosterman cho biết: "Mùi mốc trong nhà thường cho thấy sự hiện diện của nấm hoặc nấm mốc. Nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người bị dị ứng hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp".

Ireland cho biết nếu bạn nhận thấy "có mùi mốc kỳ lạ", thì đó thường là sự rò rỉ chậm trong các bức tường của nhà bạn. Bạn có thể kiểm tra các dấu hiệu rò rỉ, chẳng hạn như các đốm vàng trên tường và vết nứt trên các đường nối của vách thạch cao.

6. Mùi khét

Klosterman cho biết mùi khét có thể cho thấy lỗi điện ở các thiết bị, dây điện hoặc ổ cắm của bạn, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến cháy điện.

Cô nói: "Nếu bạn ngửi thấy mùi nhựa cháy hoặc bất kỳ mùi điện nào không rõ nguồn gốc, hãy ngắt nguồn điện và gọi thợ điện. Hãy dành thời gian làm quen với vị trí cầu dao trong nhà của bạn. Mỗi cầu dao phải được dán nhãn riêng để xác định khu vực cung cấp điện".

Nếu bạn ngửi thấy mùi khét từ máy sấy, nguyên nhân thường là do bộ lọc xơ vải. Duane Enoch, chủ sở hữu của Green Air Concepts Heat and Air Conditioning ở Pennsylvania, cho biết: “Nếu có mùi khét, điều đó có nghĩa là xơ vải (trong máy sấy) cần phải được loại bỏ”.

Bộ lọc xơ vải và lỗ thông hơi của máy sấy nên được làm sạch thường xuyên. Theo Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Hoa Kỳ, nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ cháy máy sấy gia đình ở Hoa Kỳ từ năm 2018 đến năm 2020 là do không vệ sinh sạch sẽ.

7. Vị ngọt

Đôi khi, mùi độc hại có thể ngọt ngào. Klosterman cho biết: “Mùi ngọt bất thường có thể cho thấy chất làm mát bị rò rỉ từ tủ lạnh hoặc máy điều hòa không khí. Điều này cần được chú ý ngay lập tức để ngăn ngừa hỏng hóc thiết bị và tránh khả năng chất làm lạnh lan rộng, có thể gây hại”.

Klosterman khuyên bạn nên vệ sinh bộ lọc của máy điều hòa không khí và máy sưởi mỗi quý, đồng thời hút bụi các cuộn dây tủ lạnh sáu tháng một lần để loại bỏ các mảnh vụn có thể gây hao mòn.

Theo Lâm Thanh - NTDTV

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Chú ý: 7 loại mùi trong nhà bạn không nên bỏ qua