Chuyên gia: Bắc Kinh sẽ để đồng CNY tiếp tục mất giá

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá, trong lúc phải đối mặt với những áp lực không nhỏ. Các dấu hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc sẽ cho phép đồng nhân dân tệ tiếp tục xu hướng này.

Vào ngày 29/5, tỷ giá đồng nhân dân tệ (CNY) được giao dịch tại Trung Quốc đại lục giảm xuống 7,2487 đổi 1 đồng USD, mức thấp mới trong gần 6 tháng rưỡi. Truyền thông Mỹ đưa tin ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc đang cho phép đồng CNY tiếp tục mất giá.

Bloomberg đưa tin, ông Ken Cheung, chiến lược gia trưởng ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho, ​​cho biết: “Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể sẽ cho phép đồng nhân dân tệ mất giá hơn nữa”.

Ông chỉ ra rằng trong bối cảnh lãi suất đồng USD tăng cao dài hạn, trọng tâm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là làm chậm tốc độ mất giá của đồng CNY thay vì duy trì tỷ giá đồng CNY ở một mức cụ thể.

Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi đồng USD, thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục trì trệ cũng gây áp lực lên xu hướng của đồng CNY.

Bloomberg cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang phải đối mặt với một cuộc chiến kéo dài nhằm tìm ra mức giảm giá tối ưu cho đồng CNY, tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế mà không gây ra hoảng loạn thị trường hoặc dòng vốn chảy ra ngoài. Hiện nay, dòng vốn chảy ra ngày càng mạnh đã làm tăng thêm áp lực lên sự mất giá của đồng CNY.

Theo bài báo của Nikkei Asian Review, lãi suất cao của Mỹ và các biện pháp kích thích nền kinh tế trong nước tiếp tục đặt ra thách thức đối với đồng CNY.

Ông Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại Natixis, cho biết: “Trừ khi Mỹ thực sự thể hiện lập trường ôn hòa hơn, áp lực giảm giá đối với đồng CNY có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian”.

Chuyên gia: Bắc Kinh sẽ để đồng CNY mất giá hơn nữa
Những tờ tiền USD được đếm bên cạnh những tờ tiền giấy mệnh giá 100 CNY của Trung Quốc tại một ngân hàng ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc, vào ngày 24/9/2013. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh và Fed không vội cắt giảm lãi suất. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari ngày 28/5 cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed nên đợi "thêm nhiều tháng" với dữ liệu cho thấy xu hướng lạm phát giảm trước khi cắt giảm lãi suất.

Ông cũng cho biết, nếu áp lực giá cả tăng trở lại, ông không loại trừ khả năng lãi suất tiếp tục tăng.

Ông Tạ Điền, ​​​​giáo sư tại Đại học Nam Carolina ở Hoa Kỳ, gần đây nói với NTDTV: “Nếu không có hỗ trợ kinh tế thực sự và không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ xuất khẩu sang phương Tây, xu hướng giảm giá của đồng CNY chắc chắn sẽ tiếp tục. Những gì chúng ta đang thấy hiện nay ở mức 7,2 là một ngưỡng tâm lý. Trên thực tế, ngưỡng lớn hơn có thể là 7,5, thậm chí còn mất giá hơn nữa”.

Theo NTD

Bảo Nguyên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Chuyên gia: Bắc Kinh sẽ để đồng CNY tiếp tục mất giá