Vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ: Vàng 14K là vàng gì, bị xỉn màu không?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vàng 14K là loại vàng trang sức phổ biến, được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Cùng tìm hiểu vàng 14K là vàng gì; vàng 14K bao nhiêu tuổi; vàng 14K có bị xỉn màu không... và cập nhật vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ hôm nay.

1. Vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ?

Bạn đang quan tâm vàng 14K giá bao nhiêu, vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ?

Để cập nhật giá vàng 14K hôm nay, bạn có thể tham khảo giá vàng 14K (vàng 585) được niêm yết tại PNJ TP HCM như sau:

>> Xem thêm: Giá vàng trong nước, thế giới hôm nay, biểu đồ giá vàng

2. Giới thiệu vàng 14K là vàng gì

Vàng 14K là loại vàng tây được sản xuất từ hợp kim của vàng nguyên chất và một số kim loại khác như: đồng; sắt; niken. Loại vàng 14K chứa 58,32% là vàng nguyên chất, còn lại là các kim loại khác. Vàng 14K có tỷ lệ vàng nguyên chất thấp hơn vàng 24K (vàng 9999); 22K (916), vàng 18K (vàng 750), vàng 16.32K (vàng 680), 15.6K (vàng 650), vàng 15K, vàng 14.6K (vàng 610); và cao hơn vàng 10K, 9K, 8K.

3. Đặc điểm của vàng 14K

Do được pha trộn với một số kim loại khác nên vàng 14K đã khắc phục được đặc tính mềm của vàng nguyên chất. Vàng 14K cứng hơn; dễ chế tác; và có nhiều màu sắc khác nhau như: vàng đậm; vàng nhạt; vàng hồng… do tỷ lệ pha trộn hợp kim khác nhau. Điều này cho phép người thợ kim hoàn có thể chế tác vàng 14K thành các sản phẩm trang sức với nhiều màu sắc và kiểu dáng đa dạng.

So sánh vàng 14K và một số loại vàng khác

So với những loại vàng khác, vàng 14K có một số đặc điểm như sau:

  • Hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng 14K không nhiều như vàng 24K và vàng 18K nhưng vàng 14K vẫn giữ được độ bóng sáng của vàng.
  • Về độ cứng: So với vàng 24K và vàng 18K, vàng 14K có độ cứng cao hơn do chứa lượng hợp kim nhiều hơn. Do đó, các sản phẩm trang sức được chế tác từ vàng 14K không dễ bị móp méo hoặc biến dạng.
  • Về màu sắc: Bên cạnh màu sắc tiêu chuẩn thì vàng 14K còn có các màu sắc khác như: vàng trắng; vàng đen; vàng hồng… Những màu sắc khác nhau của vàng 14K là do tỷ lệ kết hợp khác nhau giữa vàng nguyên chất và các kim loại khác.
  • Vàng 14K bao nhiêu tuổi: Vàng 14K có độ tinh khiết là 58,32% và tuổi vàng là 5 tuổi 85.

4. [Giải đáp] Vàng 14K có bị xỉn màu không?

Loại vàng 14K có bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng. Những kim loại khác có trong vàng 14K giúp hợp kim cứng hơn và dễ chế tác hơn nhưng lại bị oxy hóa. Cùng với tác động của mồ hôi; bụi bẩn… vàng 14K sẽ bị xỉn màu; giảm bớt độ sáng bóng sau một thời gian sử dụng.

Để khắc phục tình trạng vàng 14K bị xỉn màu, bạn có thể tự đánh bóng trang sức vàng 14K tại nhà; hoặc mang trang sức ra tiệm vàng bạc để đánh bóng lại. Sản phẩm vàng 14K sẽ bóng đẹp như ban đầu.

5. [Giải đáp] Có nên mua vàng 14K không?

Việc lựa chọn có nên mua vàng 14K không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn có thể xem xét một số yếu tố dưới đây trước khi đưa ra lựa chọn của mình.

Giá thành không quá cao

Vàng 14K được sử dụng để chế tác nhẫn cưới nhiều hơn so với vàng 18K do giá thành không quá cao. Khi mua nhẫn vàng 14K, các cặp đôi có thể tiết kiệm được một khoản chi phí. Đối với sản phẩm trang sức đeo hàng ngày, vàng 14K là một sự lựa chọn hoàn hảo với giá thành phải chăng; phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

Mẫu mã sản phẩm đa dạng

Nhờ đặc tính cứng hơn vàng 24K và dễ uốn, vàng 14K được sử dụng nhiều trong việc chế tác trang sức. Cùng với sự đa dạng màu sắc do tỷ lệ hợp kim tạo thành, vàng 14K được chế tác thành nhiều mẫu mã; kiểu dáng rất đa dạng; kết hợp với nhiều loại đá quý, đá phong thủy; phù hợp để làm trang sức phụ kiện đeo hàng ngày hay trong các dịp đặc biệt hoặc tặng quà.

Mục đích mua vàng

Nếu bạn có nhu cầu mua vàng để làm trang sức thì vàng 14K là sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua vàng để tích lũy hay đầu tư lâu dài thì vàng 14K không phải lựa chọn hàng đầu do vàng 14K sẽ bị mất giá khi bán lại. Trong trường hợp mua vàng để tích lũy hay đầu tư lâu dài thì vàng 24K sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

6. Cần lưu ý gì khi mua vàng 14K?

Với giá thành thấp hơn nhiều loại vàng khác và được chế tác thành sản phẩm trang sức đa dạng, vàng 14K được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là một số lưu ý khi mua vàng 14K:

  • Tham khảo giá vàng trên thị trường: Việc theo dõi biến động giá vàng nói chung và giá vàng 14K nói riêng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường vàng; và đưa ra thời điểm mua bán vàng 14K với mức giá tối ưu. Bạn cũng tham khảo thêm giá vàng 14K tại nhiều thương hiệu; tiệm vàng để so sánh và lựa chọn sản phẩm với mức giá phù hợp nhất.
  • Mua vàng 14K tại các thương hiệu; doanh nghiệp; cửa hàng vàng uy tín để bảo đảm chất lượng sản phẩm; đồng thời nhận được nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn; và chế độ bảo hành tin cậy.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu về đặc điểm của vàng 14K; và cập nhật vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ; vàng 14K giá bao nhiêu… Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích; giúp bạn mua vàng hay chọn sản phẩm vàng 14K phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

Xem thêm:


Vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ: Vàng 14K là vàng gì, bị xỉn màu không?