Kết quả chụp cộng hưởng từ: Lòng tốt và thiền định mang lại hạnh phúc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mọi người đều khao khát hạnh phúc, nhưng nó dường như là một kho báu bị giấu kín. Dù có ý thức hay vô thức, trực tiếp hay gián tiếp, mọi việc chúng ta làm, mọi hy vọng chúng ta có, đều liên quan đến một khát vọng hạnh phúc sâu sắc.

Tu sĩ Phật giáo người Pháp Matthieu Ricard, tác giả cuốn "Hạnh phúc: Hướng dẫn phát triển kỹ năng quan trọng nhất của cuộc sống" (Happiness: A Guide to Developing Life’s Most Important Skill). Ông có một nụ cười tự nhiên ở bất cứ nơi nào ông đến. 256 điện cực trên cái đầu cạo trọc của ông cho thấy, hoạt động ở vỏ não trước trán bên trái vượt quá các thông số bình thường. Vỏ não trước trán bên trái là một vùng của não, nó hoạt động đặc biệt tích cực ở những người lạc quan, có suy nghĩ tích cực.

Là một nhà sinh vật học phân tử, từ dữ liệu MRI Ricard đã kết luận rằng, theo các nguyên tắc khoa học, trạng thái tinh thần của ông cho thấy ông là người đàn ông hạnh phúc nhất trên trái đất.

Bộ não hạnh phúc

Nhiều năm nghiên cứu đã cho phép các nhà khoa học nhận ra với độ chính xác cao rằng, hoạt động ở vỏ não trước trán bên trái có liên quan mật thiết đến cảm giác hạnh phúc, trong khi trạng thái cảm xúc tiêu cực có liên quan đến vùng vỏ não trước trán bên phải.

Điều khiến họ ngạc nhiên là, các nghiên cứu đã tiết lộ các mô hình rõ ràng ở những đối tượng có "bộ não hạnh phúc". Về mặt nhân khẩu học, họ không phải là những người giàu có nhất về kinh tế hay về vật chất trong, mà là một nhóm hoàn toàn khác - các nhà sư Tây Tạng và những người hành thiền chuyên nghiệp .

Một thí nghiệm toàn diện về quét não đã phát hiện ra rằng, một nhóm thiền giả đã thực hành tập trung vào lòng trắc ẩn trong một thời gian dài có thể thay đổi cấu trúc của não theo những cách đáng ngạc nhiên. Dữ liệu quan sát ở vỏ não trước trán bên trái cho thấy chúng tăng mức độ lạc quan tích cực. Họ cũng giảm hoạt động ở vỏ não trước trán bên phải, có liên quan đến chứng trầm cảm, giảm hoạt động ở hạch hạnh nhân (một vùng não liên quan đến sợ hãi và tức giận), đồng thời tăng khả năng chú ý và độ sâu.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của đầu cho thấy bộ não con người. (Shutterstock)

Các nhà khoa học đã kết luận, lòng trắc ẩn được tạo ra bởi một số loại thiền định làm dịu não bộ và dẫn đến trạng thái hạnh phúc. Hạnh phúc của thiền giả thể hiện trong một trạng thái bao gồm việc không sợ hãi và hoàn toàn kiểm soát cảm xúc.

Tương tự như vậy, mọi người trải nghiệm cái gọi là trạng thái lưu động trong một số giai đoạn nhất định của hoạt động trí tuệ hoặc thể chất, một cảm giác hạnh phúc sảng khoái khi tâm trí hoàn toàn đồng nhất với những gì họ đang làm.

Theo nhà tâm lý học nổi tiếng quốc tế, Tiến sĩ Daniel Goleman, trạng thái lưu động là một cảm giác vui sướng và ngạc nhiên tự phát.

Phù hợp với giả thuyết của Goleman, những người ở trạng thái lưu động trở nên tập trung đến mức, sự chú ý và nhận thức của họ trở nên tích hợp với hành vi của họ.

Trái ngược với những gì các nhà thần kinh học đã nghĩ trong một thời gian, khi tâm trí tập trung vào một nhiệm vụ, như ở trạng thái lưu động, não tạo ra ít hoạt động hơn. Nó dường như có ít "tiếng ồn thần kinh" - là thứ thường xảy ra khi suy nghĩ cáu kỉnh. Trạng thái lưu động tương tự như trạng thái được tạo ra bởi những người thiền định thường xuyên, mặc dù khó nắm bắt hơn.

Do đó, theo những phát hiện khoa học, hạnh phúc là một trạng thái không thể đạt được thông qua các phương tiện vật chất. Thay vào đó, nó là sản phẩm của cảm xúc không bị ước thúc, có lẽ được kết hợp với thiền định từ bi về vũ trụ.

(Bài viết gốc "Nhà khoa học kết nối 256 điện cực vào đầu, phát hiện ra hạnh phúc không liên quan đến thành công vật chất" được đăng trên The Epoch Times)

  • Mọi người có thể thử tham gia lớp thiền định miễn phí online tại đây.

Theo Leonardo Vintini - Epochtimes
Tuyết Liên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Kết quả chụp cộng hưởng từ: Lòng tốt và thiền định mang lại hạnh phúc