Thật tai hại khi Mỹ tiếp tục nhẹ tay và tìm cách xoa dịu Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thay vì những hạn chế đầu tư có giới hạn và những lời nói nhằm xoa dịu Trung Quốc, chính quyền Biden nên lập tức làm rõ với thế giới về toàn bộ mối đe dọa từ ĐCSTQ, bao gồm cả chủ nghĩa toàn trị và tội ác diệt chủng của nó.

Tổng thống Joe Biden sẽ hạn chế hoạt động đầu tư của Mỹ vào một số công nghệ nhất định ở Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.

Các hạn chế sẽ chỉ ảnh hưởng đến các công ty đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân của Mỹ, không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán rộng lớn hơn hoặc các khoản đầu tư của các đồng minh của Mỹ ở Trung Quốc, theo các nguồn tin được The New York Times trích dẫn.

Các khoản đầu tư của Mỹ vào công nghệ - chẳng hạn như điện toán lượng tử, chip tiên tiến và trí tuệ nhân tạo - sẽ bị hạn chế. Các khoản đầu tư khác sẽ cần phải thông báo cho chính phủ Mỹ. Mỹ có thể sử dụng các thông tin đó cho các lệnh cấm bổ sung trong tương lai.

Một số quốc gia khác, bao gồm Đài Loan và Hàn Quốc, đang hạn chế đầu tư vào Trung Quốc. Chủ tịch Liên minh châu Âu ủng hộ một động thái tương tự. Chính quyền Biden đang yêu cầu tất cả các quốc gia G7 thực hiện các biện pháp tương tự.

Nhưng theo NY Times, “Các quan chức của Biden đã nhấn mạnh rằng những hạn chế hoàn toàn đối với đầu tư sẽ nhắm mục tiêu hẹp vào một số lĩnh vực có thể hỗ trợ quân đội hoặc nhà nước giám sát của Trung Quốc khi họ tìm cách chống lại các mối đe dọa an ninh nhưng không muốn làm gián đoạn hoạt động kinh doanh hợp pháp với Trung Quốc”.

Ta có thể khẳng định rằng không có “công việc kinh doanh hợp pháp” nào nên diễn ra với một nhà nước toàn trị và diệt chủng.

Sự mù mờ về mối đe dọa từ Trung Quốc của chính quyền có nghĩa là nhiều phương tiện truyền thông chính thống và các nhà kinh tế tiếp tục cố gắng cải thiện nền kinh tế Trung Quốc hoặc kết hợp nó với “nền kinh tế toàn cầu”. Sự kết hợp sẽ chỉ củng cố sức mạnh cho Đảng Cộng sản Trung Quốc và hỗ trợ ĐCSTQ trong mục tiêu cuối cùng là bá quyền toàn cầu.

Sự kiểm soát toàn cầu như vậy của ĐCSTQ sẽ đặc biệt tai hại vì lịch sử diệt chủng và toàn trị của nó.

Do đó, thật đáng kinh ngạc khi các nhà kinh tế từ Cornell, Oxford và Morgan Stanley gần đây đã tư vấn cho Trung Quốc về cách cải thiện nền kinh tế của họ. Một tiêu đề báo động trên tờ Wall Street Journal: “Trung Quốc rơi vào tình trạng giảm phát là dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới".

Điều có lợi cho thế giới

Trên thực tế, những điều không tốt cho nền kinh tế Trung Quốc lại là điều tốt cho nền kinh tế thế giới, một hệ thống bị ĐCSTQ đe dọa.

Theo bài báo của Bloomberg, với việc giá xuất khẩu giảm, Trung Quốc sẽ chuyển áp lực giảm phát sang các nước khác thông qua giao dịch hàng hóa khổng lồ của mình". Bài báo viết điều này như thể đó là một điều tồi tệ, trong khi truyền “áp lực giảm phát sang các quốc gia khác” sẽ làm giảm lạm phát ở Mỹ, chẳng hạn, và tạo thêm dư địa kinh tế vĩ mô cho thuế quan đối với hàng Trung Quốc.

Thật tai hại khi Mỹ tiếp tục nhẹ tay và tìm cách xoa dịu Trung Quốc
Quang cảnh cảng Yangluo ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 12/04/2020. (Ảnh: Getty Images)

Giảm phát ở Trung Quốc là điều tốt cho Mỹ.

Bloomberg lưu ý rằng các nhà sản xuất dự kiến nhu cầu tại Trung Quốc sẽ tăng sau COVID, nhưng điều đó đã không thành hiện thực. Điều này dẫn đến tình trạng dư thừa hàng hóa trên thị trường khiến giá cả giảm xuống.

Điều đó tốt cho người tiêu dùng Trung Quốc, tốt cho người tiêu dùng thế giới, tốt cho sức mạnh kinh tế của thế giới trong mối quan hệ với Trung Quốc và không tốt cho khả năng thu thuế của Bắc Kinh.

Doanh thu thuế giảm ở Trung Quốc có nghĩa là Bắc Kinh sẽ có ít tiền hơn để cung cấp cho Quân đội Giải phóng Nhân dân, điều này làm giảm nguy cơ chiến tranh đối với Đài Loan. Không có chiến tranh với Đài Loan có nghĩa là ít có nguy cơ leo thang các tranh chấp quân sự trực tiếp giữa một bên là Trung Quốc và bên kia là Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Giảm phát ở Trung Quốc cải thiện cơ hội cho hòa bình thế giới

Nền kinh tế Trung Quốc yếu hơn cũng có nghĩa là ít ô nhiễm hơn từ quốc gia phát thải lớn nhất thế giới. Điều đó tốt cho môi trường, cho dù bạn có tin vào sự nóng lên toàn cầu hay không.

Do đó, các nhà kinh tế ở phương Tây cần ngừng sử dụng năng lực trí tuệ to lớn của họ để giúp đỡ nền kinh tế Trung Quốc và bắt đầu sử dụng chúng để tìm ra cách kiềm chế nó trước khi nó nhấn chìm phần còn lại của thế giới với đường lối tư tưởng thảm họa và chủ nghĩa bá quyền chính trị, thứ đang phá hủy nhân quyền.

Chính quyền Biden nên làm gì?

Thay vì xoa dịu Trung Quốc bằng cách nhấn mạnh rằng họ không tìm cách nhắm mục tiêu vào toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc, chính quyền Biden nên nói với ông Tập Cận Bình rằng trừ khi ông bắt đầu hợp tác để chấm dứt buôn bán fentanyl toàn cầu dẫn đến hàng nghìn ca tử vong do fentanyl ở Mỹ hàng năm, cùng nhiều điều tồi tệ khác mà ĐCSTQ làm, Washington chắc chắn sẽ nhắm vào toàn bộ nền kinh tế của Trung Quốc.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, có rất ít sự bảo vệ pháp lý từ Trung Quốc và ít minh bạch trong kinh doanh. Chẳng hạn, họ có thể đầu tư hoặc chuyển giao công nghệ cho một doanh nghiệp phi quân sự, và sau đó, khoản đầu tư của họ bị chuyển hướng trong khi họ không hề hay biết cho quân đội và nhà nước giám sát của Trung Quốc. Nếu không có các hạn chế đầu tư trên toàn bộ nền kinh tế, bao gồm cả Hong Kong và Ma Cao, thì các hạn chế đầu tư được nhắm mục tiêu như hiện tại giống như một lời cảnh báo hơn là một thứ gây ra khó khăn thực sự đối với những đối tượng thụ hưởng hàng nghìn tỷ USD đầu tư tại Trung Quốc.

Tổng thống Biden nên ngay lập tức nói rõ với thế giới về toàn bộ mối đe dọa từ ĐCSTQ, bao gồm cả chủ nghĩa toàn trị và tội ác diệt chủng của nó, để các nhà đầu tư, nhà kinh tế và những người khác nhận ra rằng gửi cho đất nước này nhiều tiền của Mỹ hơn và nhiều lời khuyên hơn để giúp phát triển nền kinh tế là hành vi tự chuốc lấy thất bại. Nó hỗ trợ và tiếp tay cho kẻ thù của nền dân chủ.

Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịch

Tác giả Anders Corr có bằng cử nhân / thạc sĩ Khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và bằng tiến sĩ Quản trị nhà nước tại Đại học Harvard (2008). Ông là chủ nhiệm của Corr Analytics Inc. - nhà xuất bản của The Journal of Political Risk (Tạp chí Rủi ro Chính trị). Ông Anders Corr đã thực hiện nhiều nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á; và là tác giả của cuốn sách The Concentration of Power: Institutionalization, Hierarchy, and Hegemony (Tập trung quyền lực: Thể chế hóa, Hệ thống cấp bậc, và Bá quyền) và cuốn sách Great Powers, Grand Strategies: the New Game in the South China Sea (Những quyền lực lớn, những chiến lược lớn: Trò chơi mới trên Biển Đông).BÀI CHỌN LỌC

Thật tai hại khi Mỹ tiếp tục nhẹ tay và tìm cách xoa dịu Trung Quốc