Thủ đô bị bao vây? Thị trưởng của Kyiv tuyên bố: Giả mạo

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày Chủ nhật (27/2), một thông tin gây xôn xao dư luận và gây lo ngại cho những người ủng hộ trên khắp thế giới được đưa ra khi thị trưởng thủ đô Kyiv của Ukraine cho biết ‘thủ đô đã bị Nga bao vây và đang bị đe dọa’. Tuy nhiên, đây có vẻ là tin tức giả bị cố tình xuyên tạc.

Thị trưởng Kyiv, ông Vitali Klitschko ban đầu tuyên bố rằng thủ đô đang bị bao vây và họ không thể sơ tán dân thường khỏi thủ đô nữa, nhưng ngay sau đó, chính quyền Kiev đã bác bỏ tuyên bố, nói rằng nó đã bị xuyên tạc và "thao túng".

Vào Chủ nhật, ngày thứ 4 trong cuộc tấn công quân sự tàn khốc của Nga vào Ukraine, thế giới đã tập trung vào việc liệu Ukraine có thể sống sót sau cuộc tấn công dữ dội này hay không.

Thị trưởng Vitali Klitschko nói với Associated Press: "Chúng tôi không thể làm điều đó (bao gồm việc sơ tán dân thường) vì tất cả các con đường đều bị phong tỏa. Bây giờ chúng tôi bị bao vây."

Theo tờ Kyiv Independent, một phát ngôn viên của Klitschko phủ nhận ngay sau đó lời tuyên bố rằng: “Kyiv đã bị bao vây”. Theo người phát ngôn, tuyên bố này là một "lời nói dối và đã bị thao túng".

Một dòng twitter sau đó của người phát ngôn này nói rằng: Văn phòng thị trưởng hiện nói rằng ông không có ý đó chính xác (mặc dù lời nói của ông đã được ghi lại khá rõ ràng.

Điều này thực sự đã gây ra nhiều tranh cãi.

Thị trưởng Klitschko xác nhận cho đến nay đã có 9 thường dân thiệt mạng, trong đó có một trẻ em. Từ Thứ Bảy (26/02), có lệnh giới nghiêm kéo dài đến sáng Thứ Hai (28/02). Lệnh giới nghiêm quy định rằng bất kỳ cá nhân trái phép nào bị phát hiện bên ngoài trong thời gian giới nghiêm có thể bị coi là kẻ phá hoại. Thị trưởng Klitschko tiết lộ rằng, tính đến tối thứ Bảy, họ đã bắn chết 6 "kẻ phá hoại" trên các tiền đồn của Nga.

Thị trưởng Klitschko từng là nhà vô địch hạng nặng thế giới


Thị trưởng Vitali Klitschko. (Ảnh: wikimedia)

Thị trưởng Klitschko cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề lương thực và nước uống.

Ông nói: “Chúng tôi đang đứng trên bờ vực của một thảm họa chủ nghĩa nhân đạo. Ngay bây giờ, chúng tôi có điện, có nước và hệ thống sưởi trong nhà. Nhưng cơ sở hạ tầng cung cấp thực phẩm và thuốc men của thành phố đã bị phá hủy.”

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích quân sự tin rằng nếu thủ đô Kyiv có thể ‘sống sót’ sau cuộc xâm lược đến ngày thứ Hai (28/2), đó sẽ là một chiến thắng đáng chú ý và Ukraine có thể có cơ hội lật ngược tình thế chiến tranh.

Cao Nguyên
Theo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Thủ đô bị bao vây? Thị trưởng của Kyiv tuyên bố: Giả mạo