3 người Việt Nam hiến máu hiếm cứu sống bệnh nhân người Anh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhờ được cấp cứu, tiếp máu kịp thời, nam bệnh nhân người Anh đã hồi phục và xuất viện sau một tuần điều trị. Người này có nhóm máu siêu hiếm, chỉ khoảng 0,1% dân số Việt Nam có.

Sáng ngày 24/3, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về việc cấp cứu thành công bệnh nhân người Anh bị giảm tiểu cầu miễn dịch được các tình nguyện viên Việt Nam hiến tặng máu kịp thời.

Điều này minh chứng cho tinh thần tương thân, tương ái của người Việt Nam trong các tình huống cấp bách, không phân biệt người gặp nạn mang màu da, quốc tịch nào.

Cụ thể, ngày 17/3, nam bệnh nhân P.A.B (64 tuổi, quốc tịch Anh) được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng chảy máu răng, máu mũi, bầm da dạng chấm, xuất huyết hai chân.

Tại đây, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, bệnh nhân bị giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền bệnh tăng huyết áp và có nguy cơ xuất huyết não do thông số xét nghiệm tiểu cầu của bệnh nhân rất thấp, chỉ đạt 1.0 G/L. Bệnh nhân cần được truyền khẩn cấp chế phẩm tiểu cầu.

Tuy nhiên, bệnh nhân này có nhóm máu O Rh(-) trong khi Trung tâm Truyền máu của Bệnh viện Chợ Rẫy thời điểm đó vừa hết chế phẩm tiểu cầu O Rh(-).

Ước tính, chỉ khoảng 0,1% dân số Việt Nam có nhóm máu O Rh(-). Do đó, đây là nhóm máu được coi là siêu hiếm. Người có nhóm máu O Rh(-) thường chỉ nhận được của chính nó. Nghĩa là O Rh(-) chỉ nhận được nhóm máu có kháng nguyên O Rh(-).

Vậy nên, bệnh viện đã báo động đỏ, liên lạc Câu lạc bộ máu hiếm TP. HCM và Câu lạc bộ nhóm máu hiếm miền Nam để huy động nguồn hiến tiểu cầu.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, 6 thành viên của hai câu lạc bộ, có người từ Đồng Nai, huyện ngoại thành Củ Chi... gấp rút đến viện, sẵn sàng bỏ dở công việc để tham gia hiến máu cứu người.

May mắn, qua sàng lọc 6 thành viên trên có 3 người phù hợp để hiến. Đó là anh Nguyễn Văn Bảo, chị Lê Thị Mít và chị Nguyễn Thị Thúy (đều ngụ Thành phố Hồ Chí Minh). Ba chế phẩm tiểu cầu nhóm O Rh(-) đạt tiêu chuẩn đã được sản xuất khẩn cấp và truyền an toàn cho bệnh nhân P.A.B ngay sau đó.

Chỉ có 3 người có máu hiếm để cứu kịp người người đàn ông nước ngoài (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau khi bệnh nhân được truyền chế phẩm tiểu cầu, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã lựa chọn phương án điều trị phù hợp cho người bệnh. Bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe ổn định và được xuất viện vào ngày 23/3.

Ông P.A.B sau đó cũng cảm ơn những người hiến tiểu cầu cũng như đội ngũ nhân viên y tế đã kịp thời cấp cứu và giúp ông hồi phục sức khoẻ.

Trong trường hợp truyền nhóm máu O Rh(+), người được truyền máu sẽ gặp tai biến, gây ngừng kết hồng cầu rất nguy hiểm. Cũng vì hiếm, nên O Rh(-) vốn không được ngân hàng máu của các bệnh viện lưu trữ nhiều, thậm chí không có để lưu trữ. Do đó, khi gặp những sự cố liên quan đến truyền máu, người mang nhóm máu này thường rất khó tìm được lượng máu bổ sung.BÀI CHỌN LỌC

3 người Việt Nam hiến máu hiếm cứu sống bệnh nhân người Anh