Ăn một ít quả việt quất hàng ngày có thể cải thiện chức năng não, hạ huyết áp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo các nghiên cứu gần đây, ăn một nắm việt quất hàng ngày có thể cải thiện chức năng não và hạ huyết áp. Các nghiên cứu mới đang cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng ăn quả việt quất có thể là một cách dễ dàng để cải thiện sức khỏe lâu dài, bao gồm cả thể chất và tinh thần.

Một trong những nghiên cứu gần đây nhất về lợi ích của quả việt quất đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ King's và Đại học Reading.

Nghiên cứu đã phân tích kết quả của một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược đối với 61 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh tuổi từ 65-80. Trong đó, những người tham gia được yêu cầu uống một loại nước giải khát được làm từ 26g bột quả việt quất hoang dã đông khô (tương đương với khoảng 178g quả việt quất nguyên chất). Nhóm đối chứng uống giả dược.

Trong 12 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ việt quất có trí nhớ tốt hơn và cải thiện độ chính xác trong các nhiệm vụ chú ý. Họ cũng có huyết áp thấp hơn so với nhóm dùng giả dược. Nhóm dùng việt quất cũng có sự giãn nở qua trung gian dòng chảy (FMD) tăng lên, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, giúp củng cố các nghiên cứu trước đây, vốn cho rằng ăn quả việt quất hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách hạ huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy những lợi ích tiềm năng khi tiêu thụ quả việt quất, nhưng nghiên cứu này đã đi xa hơn bằng cách phân tích cách tiêu thụ một lượng quả việt quất nhất định trong chế độ ăn uống, mang lại lợi ích cho cả sức khỏe nhận thức và tim mạch.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các sắc tố màu xanh trong quả việt quất, được gọi là anthocyanin, là nguyên nhân gây ra các tác dụng nói trên. Những polyphenol này được ghi nhận là chất chống oxy hóa và cũng có trong các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như quả mâm xôi, dâu tây, nho đỏ và rau màu tím.

Giáo sư Claire Williams, chủ tịch khoa Khoa học Thần kinh tại Đại học Reading, cho biết:

“Nghiên cứu này cho thấy rõ ràng rằng tiêu thụ việt quất có lợi cho chức năng nhận thức và sức khỏe mạch máu.

Nhóm dùng bột việt quất có dấu hiệu ghi nhớ tốt hơn và tinh thần linh hoạt hơn khi hoàn thành các nhiệm vụ nhận thức.

Điều này phù hợp với những gì chúng ta đã biết về lợi ích sức khỏe của thực phẩm giàu anthocyanin. Nó chỉ ra vai trò quan trọng của polyphenol đối với quá trình lão hóa khỏe mạnh”.

Theo Bel Marra Health từ The Epoch Times
Nhật Duy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ăn một ít quả việt quất hàng ngày có thể cải thiện chức năng não, hạ huyết áp