Caffeine tổng hợp và caffeine tự nhiên là gì? Ảnh hưởng đến lão hóa thế nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Caffeine đã trở thành thức uống quen thuộc của không ít người làm việc trí óc hằng ngày. Nó được xem là nguồn năng lượng dồi dào, làm tăng hiệu suất làm việc và giảm bớt sự uể oải, từ đó vượt qua một ngày dài căng thẳng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại caffeine đều có tác dụng giống nhau, nghiên cứu mới chứng minh rằng caffeine tổng hợp có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa trong khi caffeine tự nhiên có thể làm chậm sự suy giảm liên quan đến tuổi tác.

Caffeine tổng hợp làm tăng tốc độ lão hóa

Loại caffeine khác nhau có thể quyết định đến tác dụng bảo vệ và chống lão hoá của chính đồ uống mà bạn sử dụng.

Khoảng 60% lượng caffeine tiêu thụ trên thị trường được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, nghĩa là nó không đến từ các nguồn tự nhiên như hạt cà phê hoặc cây trà. Caffeine tổng hợp là thứ mà các công ty nổi tiếng như Pepsi, Coca-Cola và Red Bull thêm vào đồ uống của họ để tạo thêm hương vị.

Trong một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Nutrition & Metabolism, lượng caffeine hấp thụ cao hơn có liên quan đến telomere ngắn hơn, một dấu hiệu lão hóa tế bào ở người trưởng thành. Tuy nhiên, mức tiêu thụ cà phê tăng lên cũng có liên quan đến sự kéo dài của telomere. Điều này cho thấy các hợp chất ngoài caffeine có thể mang lại tác dụng chống lão hóa.

Những phát hiện này lặp lại những phát hiện trước đó, rằng tiêu thụ cà phê nhiều hơn có liên quan đến telomere dài hơn ở 4.780 nữ y tá ở Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy cà phê hòa tan liên quan tiêu cực đến độ dài telomere, có khả năng là do hàm lượng chì khoáng gây tổn hại DNA cao hơn. Ngược lại, cà phê được lọc qua phin lại không có tác dụng phụ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà xanh có thể bảo vệ chống lại sự rút ngắn telomere, trong khi caffeine tổng hợp lại gây tổn thương DNA. Trong một nghiên cứu về trà xanh, cà phê và caffeine từ nước giải khát, các nhà khoa học đã báo cáo những phát hiện có thể cung cấp thông tin hữu ích trong việc lựa chọn đồ uống.

Họ viết: “Chúng tôi nhận thấy những tác động có lợi của việc tiêu thụ trà xanh và những tác động bất lợi tiềm tàng của việc tiêu thụ nước ngọt đối với sự rút ngắn của LTL [chiều dài telomere bạch cầu]. Điều này có thể phản ánh quá trình lão hóa sinh học tăng tốc”.

Bí quyết chống lão hóa của cà phê và trà

Theo một số nghiên cứu, nhiều hợp chất chống oxy hóa có trong cà phê và trà có thể góp phần vào tác dụng chống lão hóa của chúng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng cà phê và trà bảo vệ tính toàn vẹn của DNA, đồng thời giảm tổn thương do oxy hóa.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát với sự tham gia của 50 nam và 50 nữ, cà phê rang đậm giúp giảm 23% tổn thương DNA chỉ trong thời gian ngắn - bốn tuần. Kết quả tương tự cũng được xác định trong một nghiên cứu can thiệp riêng biệt kéo dài 8 tuần bao gồm 96 người lớn.

David Wiss, người có bằng tiến sĩ về sức khỏe cộng đồng và là chuyên gia dinh dưỡng, nói với The Epoch Times: “Caffeine được tìm thấy trong cà phê hoặc trà tồn tại trong một ma trận gồm hơn 1.000 hợp chất hóa học khác, đáng chú ý nhất là các hợp chất polyphenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh”.

Ông nói thêm: “Polyphenol được biết là có tác dụng làm giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào. Vì lý do này, ông nói, cả cà phê và trà đều có đặc tính chống viêm mà ‘caffeine cô lập không mang lại’”.

Mặc dù cà phê và trà đã chứng minh tác dụng chống lại các bệnh liên quan đến thần kinh như Parkinson và Alzheimer, nhưng một số nghiên cứu cho thấy caffeine cô lập không có tác dụng chống lại sự thoái hóa thần kinh.

Cà phê có thể vẫn là nguồn cung cấp caffeine tốt nhất để chống lại bệnh Alzheimer, vì một thành phần trong cà phê có thể phối hợp với caffeine để tăng cường sức đề kháng trước sự tiến triển của bệnh.

Bao nhiêu là quá nhiều Caffeine?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị tiêu thụ không quá 400mg caffeine, tương đương với 4-5 tách cà phê mỗi ngày.

Trong khi thực phẩm chứa caffein tự nhiên như sô cô la chứa khoảng 12mg caffein, đồ uống như cà phê và trà chứa tới 95mg caffein tự nhiên trong mỗi khẩu phần, thì nước tăng lực có thể chứa tới 300g caffein tổng hợp trong mỗi khẩu phần.

Sự tăng đột biến về hàm lượng caffeine này có liên quan với các cơn đau tim ở người trẻ tuổi, nhưng một số nghiên cứu cho thấy cà phê và trà có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Nhưng ngay cả với những lợi ích được báo cáo từ cà phê và trà, một số chuyên gia vẫn khuyên bạn nên thận trọng.

Theo ông Wiss, sự phụ thuộc của nhiều người vào caffeine - cả tự nhiên và tổng hợp - phản ánh một “cuộc khủng hoảng nghiện” đang có vấn đề. Ông nói: “Xã hội của chúng ta quá phụ thuộc vào caffeine [và xem nó] như một chất kích thích”.

Ông khuyên nên ăn sáng trước khi uống caffeine và hãy đợi khoảng 60 đến 90 phút sau khi thức dậy trước khi thưởng thức đồ uống có chứa caffeine hoặc các nguồn caffeine khác.

Ông nói: “Khuyến nghị khác của tôi là nên tạm dừng sử dụng caffeine ba ngày (hoặc lâu hơn) sau mỗi ba đến sáu tháng”.

Theo Vance Voetberg - The Epoch Times
Hoàng Tuấn biên dịch

Vance Voetberg là nhà báo tự do của The Epoch Times có trụ sở tại Tây Bắc Thái Bình Dương. Anh có bằng Cử nhân Báo chí và mong muốn trình bày những tin tức liên quan đến sức khỏe một cách trung thực, truyền cảm hứng. Anh ấy là người sáng lập blog dinh dưỡng “Running On Butter.”BÀI CHỌN LỌC

Caffeine tổng hợp và caffeine tự nhiên là gì? Ảnh hưởng đến lão hóa thế nào?