Căng thẳng tại bãi Cỏ Mây ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việt Nam rất quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Vừa qua, trước căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Mây, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cũng có quan ngại việc này ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định mọi hoạt động ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia được xác lập phù hợp với UNCLOS. Các bên không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, cũng như bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua những biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông", bà Hằng chia sẻ với truyền thông.

Cuộc đối đầu trên biển diễn ra hôm thứ Ba 5/3, hai tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã dùng vòi rồng chống lại một tàu tiếp tế nhỏ hơn mang tên Unaizah May 4 chở Phó đô đốc Philippines Alberto Carlos và các thủy thủ của ông. Tia phun áp suất cao làm vỡ kính chắn gió của con thuyền và khiến đô đốc và 4 thủy thủ bị thương nhẹ do các mảnh thủy tinh và mảnh vụn.

Một trong ít nhất năm tàu tuần duyên Trung Quốc hung hãn tiếp cận và tông vào một tàu tuần tra Philippines, tạo ra tiếng động lớn chói tai khiến thủy thủ đoàn Philippines phải tranh nhau hạ thấp chắn bùn cao su. để làm đệm cho thân thuyền.

Đây là cuộc đối đầu mới nhất tại khu vực Bãi Cỏ Mây. Đối đầu kéo dài khoảng 5 tiếng, bắt đầu sau bình minh và có sự chứng kiến của hai nhà báo hãng tin Associated Press của Mỹ. Các nhà báo được mời tham gia chuyến đi trên tàu tuần duyên Philippines BRP Sindangan, tàu này đã bị tàu tuần duyên Trung Quốc áp sát trong một khoảnh khắc căng thẳng và nguy hiểm mà họ ghi lại được trên camera.

Philippines đã nhiều lần công khai các video và hình ảnh của lực lượng bảo vệ bờ biển về các hành động nguy hiểm của Trung Quốc chống lại lực lượng Philippines, bao gồm cả việc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng tia laser cấp quân sự làm lóa mắt thủy thủ đoàn Philippines trong một sự cố năm 2023.

Chiến dịch này đã gây ra một cuộc khẩu chiến với Bắc Kinh, nước cáo buộc Philippines thổi phồng các tranh chấp và cho phép mình được sử dụng như một con tốt trong nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu phó đại sứ Trung Quốc đến để đưa ra phản đối chính thức về hành động của tàu hải cảnh Trung Quốc và nói điều này không thể chấp nhận được.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Philippines viết trong thông báo yêu cầu các tàu Trung Quốc phải rời khỏi Bãi Cỏ Mây mà Manila gọi là Ayugin.

Việt Nam Chính trị

Căng thẳng tại bãi Cỏ Mây ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng