Điều gì xảy ra với những người nhất quyết bỏ bữa tối?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đối với những người thích ăn uống, điều khó khăn nhất của việc giảm cân là họ không thể kiểm soát được cái miệng của mình. Bạn rất dễ tham lam khi ăn quá nhiều, vì vậy một số người thường chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân.

Một phụ nữ vì giảm cân đã quyết định không ăn tối trong suốt ba năm liền. Sau khi sinh em bé cách đây ba năm, lượng mỡ trên người của chị đã tăng lên đáng kể, thấy bản thân mặc lại đồ cũ không vừa, cô cũng hơi lo lắng.

Nhưng khi cô nhìn thấy phương pháp nhịn ăn để giảm cân trên mạng, cô đã tin rằng đây là biện pháp dễ dàng mà hiệu quả nhất, từ đó nhất quyết không ăn tối. Trong suốt ba năm qua, nhờ "nỗ lực không ngừng", cô đã giảm được gần 40 cân.

Dáng vóc đã trở lại nhưng đến một hôm, cô luôn cảm thấy đau bụng, nhất là vào nửa đêm. Hôm đó vì cơn đau ập đến không chịu nổi, cô đã đi khám chuyên khoa tiêu hóa thì kết quả cho thấy trong dạ dày bị viêm loét diện rộng.

Người phụ nữ này đã vô tình đánh mất sức khỏe của mình để theo đuổi sự eo thon của vóc dáng. Điều mà cô ấy sẽ phải đối mặt tiếp theo không chỉ là điều trị lâu dài, mà còn là khả năng bị tái phát trở lại do chế độ ăn uống phục hồi.

Nghiên cứu cho thấy: Bỏ qua bữa tối có thực sự giúp giảm cân nhanh hơn

Bỏ bữa tối có thực sự giúp bạn giảm cân? Một nghiên cứu mới đã làm rõ vấn đề này. Theo đó, kết quả được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy, bỏ bữa tối là một yếu tố góp phần đáng kể vào việc tăng cân.

Nghiên cứu dựa trên kết quả của hơn 20.000 sinh viên đại học, những người đã trải qua các cuộc kiểm tra thể chất từ ​​Đại học Osaka ở Nhật Bản, và được theo dõi trong thời gian trung bình 3 năm.

Kết quả cho thấy:

  • Học sinh nam: Trong số những cậu bé thường xuyên bỏ bữa tối, 14.7% tăng ≥10% trọng lượng cơ thể.

  • Học sinh nữ: 22.9% nữ SINH bỏ bữa tối thường xuyên có mức tăng cân cũng ≥10%.

Sau khi loại bỏ một số yếu tố gây nhiễu, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tăng cân cao hơn.

Đối với nam giới và phụ nữ thường xuyên bỏ bữa tối, nguy cơ tăng cân lần lượt tăng lên 45% và 67%; đồng thời, nguy cơ thừa cân và béo phì lần lượt tăng lên 74% và 68%.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, có thể có 3 lý do tại sao bỏ bữa tối có thể làm tăng cân, bao gồm: tăng cảm giác thèm ăn khiến họ ăn nhiều hơn; chất lượng chế độ ăn uống kém, chỉ số khối cơ thể cao hơn; các yếu tố đồng hồ sinh học.

Nếu bạn không ăn tối, có thể có 4 hậu quả đang chờ bạn

Có thể một số người thực sự có thể đạt được mục tiêu giảm cân bằng cách kiên quyết không ăn khuya trong một thời gian dài. Nhưng phương pháp giảm cân cực đoan như thế này, hậu quả kéo theo có thể không chịu nổi...

Giảm sức đề kháng của cơ thể

Các cơ quan khác nhau của cơ thể con người cần chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng. Nếu không ăn tối trong thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu hụt năng lượng dinh dưỡng cần thiết, sức đề kháng của cơ thể ngày càng kém đi.

Tổn thương lá lách và dạ dày

Cũng giống như trường hợp của người phụ nữ bị viêm loét dạ dày sau một thời gian dài không ăn tối, nếu không kiểm soát tình trạng bệnh rất có thể sẽ chuyển biến nặng hơn thành ung thư dạ dày.

Có thể thấy, việc bỏ bữa tối sẽ mang lại tác hại rất lớn cho dạ dày và gây ra hàng loạt bệnh tật.

Suy giảm chức năng não

Đối với những người thường xuyên bỏ bữa tối, các chức năng nội tạng của họ không thể theo kịp, trong đó đương nhiên bao gồm cả chức năng não.

Người không ăn tối lâu dần sẽ bị suy giảm trí nhớ, trí não chậm phát triển, tinh thần sa sút, không tập trung được.

Tăng nguy cơ sỏi mật

Bệnh sỏi mật cũng liên quan đến việc bỏ bữa tối. Túi mật tiết ra mật để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Nếu nhịn ăn lâu, túi mật sẽ không co bóp được, nồng độ cholesterol trong dịch mật tăng cao, không thải ra được bình thường, nó rất dễ kết tủa và gây ra vôi hóa.

Thế nào là bữa tối lành mạnh?

Nếu ăn quá no vào bữa tối, bạn sẽ dễ tăng cân, nhưng bỏ bữa tối dễ hại cơ thể. Vậy bạn ăn tối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn 4 giờ trước khi đi ngủ

Cai Jingjing, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh, cho biết nếu bạn ăn khuya mà dạ dày chưa kịp tiêu hóa, thì nó sẽ rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Theo quy định thời gian ngủ tốt nhất vào khoảng 22h, bữa tối tốt nhất nên được sắp xếp trong khoảng 18h đến 19h.

Ăn cho đến khi bạn no

Ba bữa một ngày nên được phân bổ một cách khoa học. Vì sau bữa tối chúng ta không hoạt động nhiều nên dễ tích mỡ, do đó tốt nhất bạn nên đặt đũa xuống khi đã ăn sau khoảng 7 - 8 phút.

Cảm giác no 70 - 80% là trạng thái dạ dày không quá no, nhưng sự hứng thú với thức ăn đã giảm.

Đảm bảo đa dạng thực phẩm

Bữa tối cũng cần chú ý phù hợp dinh dưỡng, ăn nhiều rau và ngũ cốc để hấp thụ nhiều chất xơ, tăng nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt.

Vừa phải, nhẹ nhàng

Ăn quá nóng trong bữa tối dễ gây kích ứng dạ dày và gây táo bón hoặc phân khô. Bữa tối lành mạnh nên ít dầu, ít muối, giảm ăn quá nhiều chất béo, nếu không dễ gây rối loạn lipid máu, từ đó có thể gây xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.

Tóm lại, giảm cân không có nghĩa là bạn có thể đạt được mục tiêu của mình bằng cách bỏ bữa tối. Cần nhớ rằng, ngay cả việc giảm cân cũng phải dựa vào sức khỏe, chế độ ăn uống cũng là một phần rất quan trọng trong việc giảm cân.

Chỉ cần bạn ăn uống hợp lý là bạn có thể dễ dàng đạt được cả hai mục đích: vừa xuống cân vừa có thể ăn uống thỏa thích. Bạn có thể tham khảo hai phương pháp nhịn ăn gián đoạn khá phổ biến gồm phương pháp 168 và 1212 để tìm kiếm cho mình biện pháp giảm cân an toàn và phù hợp.

Hoàng Tuấn
Theo AboluowangBÀI CHỌN LỌC

Điều gì xảy ra với những người nhất quyết bỏ bữa tối?